หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กก้อง" รับงานหนัก ล่าโควตาโอลิมปิก 2020 ให้ครบตามเป้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 มี.ค. 2563 10:40 น.
SHARE

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ยอมรับ เป้าหมายที่ทัพไทยจะคว้าโควตาให้ได้ 45 คน ไปโอลิมปิก โตเกียว 2020 เป็นงานที่ค่อนข้างหนัก หลังจากตอนนี้ทำไปได้เพียง 17 คนเท่านั้น โดยยังมีลุ้นเพิ่มแค่จาก แบดมินตัน, เทควันโด, จักรยาน, เทเบิลเทนนิส, ว่ายน้ำ และกรีฑา ประกอบกับการควอลิฟายหลายรายการต้องยกเลิกไป เพราะไวรัสโควิด-19 แต่สุดท้ายถ้าทำได้จริง ก็ถือเป็นความสำเร็จที่น่าภูมิใจของนักกีฬาไทย ด้านชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันเอง โอลิมปิก 2020 จะดำเนินการจัดแข่งขันต่อไปตามแผนในเดือน ก.ค.นี้ แม้ไวรัสโควิด-19 จะยังระบาดอย่างหนักอยู่ในเวลานี้

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังลุกลามไปทั่วโลก และส่งผลกระทบต่อวงการกีฬา ว่า ตอนนี้ กกท. มีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด และพยายามเตือนให้นักกีฬาทุกคนระมัดระวังตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มนักกีฬาที่ต้องเดินทางไปแข่งขันหรือเก็บตัวในต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

“เท่าที่ทราบตอนนี้ มีอีกหลายชนิดกีฬาที่เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ หรือเก็บตัวในต่างประเทศ เช่น แบดมินตัน ที่มีนักกีฬาไปแข่งขันรายการ ออลอิงแลนด์ ที่ประเทศอังกฤษ หากกลับมาแล้วนักกีฬาอยากจะให้ กกท. จัดเตรียมสถานที่กักตัว หรือเจ้าหน้าที่ให้ความดูแลเราก็ยินดี อย่างไรก็ตามเราไม่ได้บังคับ แล้วแต่ความสมัครใจของแต่ละคน หากคนไหนสะดวกเก็บตัวที่บ้านก็ไม่เป็นไร ขอแค่รายงานสถานการณ์ให้เราทราบ เผื่อมีอะไรที่เราพอจะยื่นมือเข้าไปช่วยได้เราก็พร้อม” ดร.ก้องศักดกล่าว

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า ขณะนี้นักกีฬาไทยคว้าโควตาไปโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค.2563 แล้ว 17 คน ซึ่งก่อนหน้านี้เราตั้งเป้าไว้ที่ 45 โควตา จากนี้ยังมีอีกหลายกีฬาที่เราได้ลุ้นเพิ่มไม่ว่าจะเป็นแบดมินตัน, เทควันโด, จักรยาน, เทเบิลเทนนิส, ว่ายน้ำ และกรีฑา อย่างไรก็ตาม ตอนนี้คงยังสรุปตัวเลขแน่นอนไม่ได้ แต่ก็ยอมรับว่าโอกาสจะเก็บได้ตามเป้า 45 โควตาคงน้อยลง เพราะสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายทัวร์นาเมนต์ต้องยกเลิก หรือเลื่อนไปก่อน ประกอบกับเราพลาดชนิดกีฬาประเภททีมไปหลายชนิด แต่หากสุดท้ายเราเก็บได้ถึง 45 โควตาตามเป้า ก็ถือเป็นความสำเร็จที่น่าภูมิใจของนักกีฬาไทย

อนึ่ง สำหรับนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าไปชิงชัยในรอบสุดท้าย มหกรรมกีฬา โอลิมปิก โตเกียว 2020 ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค.2563 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการแล้ว ในเวลานี้ 17 คน ประกอบด้วย “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ (ยิงเป้าบิน/แทร็ปชาย), “แบม” กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม (เรือใบ/เลเซอร์ เรเดียลหญิง), “ดาว” ศิริพร แก้วดวงงาม (วินด์เซิร์ฟ/อาร์เอสเอ็กซ์หญิง), “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ (จักรยาน/ถนนหญิง), “กัปตัน” อิศรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร (ยิงปืน/ ปืนสั้นยิงเร็ว 25 ม.ชาย), “เอิน” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ (ยิงปืน/ปืนสั้นสตรี 25 ม.), “ธันย่า” ธันยพร พฤกษากร (ยิงปืน/ปืนสั้นสตรี 25 ม.), “ณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร (ยิงเป้าบิน/สกีต), “วอร์ม” อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข (ยิงเป้าบิน/สกีต), ขี่ม้าอีเวนท์ติ้ง (“มิ้น” อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ , “นัท” กรธวัช สำราญ และ “บอมบ์” วีรภัฎ ปิฏกานนท์), “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ (เทควันโด/รุ่น 49 กก.หญิง), ใบสน มณีก้อน (มวยสากล/รุ่น 69 กก.หญิง), “เหลิม” ธิติสรรค์ ปั้นโหมด (มวยสากล/รุ่น 52 กก.ชาย), “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี (มวยสากล/รุ่น 60 กก.หญิง) และ “สด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี (มวย สากล/รุ่น 57 กก.ชาย)

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันมหกรรมกีฬา โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว เป็นเจ้าภาพ จะมีการดำเนินการให้เริ่มแข่งขันในเดือน ก.ค.นี้ ต่อไปตามเดิม แม้ไวรัสโควิด-19 ยังระบาดอย่างหนักอยู่ในเวลานี้ก็ตาม

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลกระทบต่อวงการกีฬาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลีกฟุตบอลใหญ่ยุโรปทั้งของอังกฤษ, เยอรมนี, อิตาลี, สเปน และฝรั่งเศส ระงับแข่งหมดไปแล้ว เช่นเดียวกับกีฬาหลายประเภทที่ต้องพักการแข่งขันเช่นกัน

อาเบะกล่าวว่า เราจะรับมือด้วยการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เราจะเอาชนะการระบาดของโรค และทำหน้าที่เจ้าภาพต่อไปตามแผนอย่างไม่มีปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดร.ก้องศักด ยอดมณีบิ๊กก้องโอลิมปิก 2020โตเกียวเกมส์ 2020โควตาโอลิมปิกข่าวกีฬาโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้