ข่าว
100 year

ไม่มีเลื่อน ไอโอซีแถลงยันโอลิมปิก 2020 เดินหน้าตามเดิม

ไทยรัฐออนไลน์5 มี.ค. 2563 10:00 น.
SHARE

ไอโอซีเมมเบอร์เผย กรรมการบริหารไอโอซีออกแถลงการณ์ยังเดินหน้าจัดโอลิมปิกโตเกียว 2020 ตามเดิม ส่วนการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีมาตรการรองรับไว้เรียบร้อย พร้อมยินดีปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ขณะที่นักกีฬา ให้เตรียมตัวสำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ ตามปกติ มีความคืบหน้าใดๆ จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะ

วันที่ 5 มี.ค.63 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า กรรมการบริหารไอโอซี ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเชื่อมั่นในความสำเร็จของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.–9 ส.ค.นี้

กรรมการบริหารไอโอซี แจ้งว่า ได้รับรายงานอย่างรอบด้านเกี่ยวกับมาตรการทั้งหมดในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด-19 และมีการตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาดูแลเรื่องนี้ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยคณะทำงานชุดนี้ประกอบด้วยผู้แทนจากไอโอซี, คณะกรรมการจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020, รัฐบาลญี่ปุ่น และองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ)

ที่ผ่านมา กรรมการบริหารไอโอซี ได้รับรู้และให้การสนับสนุนมาตรการต่างๆ ที่นำมาใช้ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญตามแผนของกรุงโตเกียว ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่มีความมั่นคงและปลอดภัย

นอกจากนี้ ไอโอซี ยังขอบคุณการให้คำปรึกษาและความร่วมมืออย่างต่อเนื่องจากองค์การอนามัยโลก และรับปากที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของ องค์การอนามัยโลก ต่อไป

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ไอโอซี ชื่นชมความสามัคคีและภราดรภาพอันยิ่งใหญ่ในหมู่นักกีฬา, คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ, สหพันธ์กีฬานานาชาติ และรัฐบาลประเทศต่างๆ พร้อมยินดีให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิด และใช้ความยืดหยุ่นในการเตรียมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โดยเฉพาะในการแข่งขันรอบคัดเลือก ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังคงทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อรับมือกับความท้าทายจากไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ ช่วงท้ายของแถลงการณ์ กรรมการบริหารไอโอซี ได้เรียกร้องให้นักกีฬาทุกคนเดินหน้าเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ต่อไป พร้อมให้คำมั่นว่า ไอโอซี จะยังคงให้การสนับสนุนนักกีฬา ด้วยการแจ้งข้อมูลและความคืบหน้าล่าสุดให้ทราบ ซึ่งนักกีฬาทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ผ่านทางเว็บไซต์ Athlete365

อนึ่ง มีรายงานว่าค่าลิขสิทธิ์ในด้านต่างๆ ของโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24 ก.ค. – 9 ส.ค.นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น นั้น เจ้าภาพญี่ปุ่นโดยรัฐบาล ได้รับรองให้กับไอโอซี เจ้าของเกม มีมูลค่าสูงถึง 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โตเกียวเกมส์ 2020ไอโอซีเมมเบอร์คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซีโควิด-19

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้