หน้าแรกแกลเลอรี่

ได้ที่ลง โมโตจีพี "ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์" ส่อเลื่อนไปเดือน ต.ค.

ได้ที่ลง โมโตจีพี "ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์" ส่อเลื่อนไปเดือน ต.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2563 12:30 น.

คาร์เมโล เอสเปเลตา บิ๊กบอสดอร์นา สปอร์ต เปรยอาจเลื่อนศึกโมโตจีพี รายการ “อารากอน กรังด์ปรีซ์” มาจัดแข่งวันที่ 20 ก.ย. เพื่อเปิดทางให้ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” มาเสียบแทนในวันที่ 4 ต.ค.นี้ ด้านฮิโรชิ อาโอยามา ผู้จัดการทีมแข่งอิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย มั่นใจ “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา จะสามารถประเดิมเก็บแต้มแรกของฤดูกาลในรายการ “กาตาร์ กรังด์ปรีซ์” ที่กาตาร์ได้อย่างแน่นอน หลังทำผลงานได้ดีในการทดสอบครั้งสุดท้ายก่อนเปิดฤดูกาล 2020

หลังจากที่ประเทศไทยได้ประกาศเลื่อนการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2020 สนาม 2 รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ล่าสุด คาร์เมโล เอสเปเลตา ผู้บริหารดอร์น่า เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” เปิดเผยหลังได้ยกเลิกการแข่งขันรุ่นโมโตจีพี สนามแรก วันที่ 8 มี.ค. ที่กาตาร์ และเลื่อนสนามที่ 2 ที่บุรีรัมย์ ว่า “เราได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประเทศไทย และทางไทยแจ้งให้เราทราบว่าได้ตัดสินใจยกเลิกกิจกรรมขนาดใหญ่ที่มีผู้ชมจำนวนมาก ซึ่งสถานการณ์ในไทยแตกต่างจากสถานการณ์ในกาตาร์ ดังนั้นเราจึงตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันโออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ เพื่อหาช่วงเวลาจัดการแข่งขันใหม่ในช่วงปลายปี เราเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และคำนึงถึงความปลอดภัยของนักแข่ง, ผู้ชม และเจ้าหน้าที่ทุกคน”

“มีความเป็นไปได้เราจะเลื่อนอารากอน กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศสเปน เร็วขึ้นมา 2 สัปดาห์ จากเดิมแข่งขันวันที่ 4 ต.ค. มาเป็น 20 ก.ย. เพื่อที่จะเอาศึกโออาร์ ไทย จีพี ทำการแข่งขันในวันที่ 4 ต.ค.แทน แต่อย่างแรกเราต้องคุยกับผู้จัดการแข่งขันของอารากอนก่อนและเราจะเห็นถึงความเป็นไปได้” บิ๊กบอสดอร์น่าเผย

ซึ่งถ้ามีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมการแข่งขันจริง ก็จะทำให้การแข่งขันในโซนเอเชียนั้นกลายเป็นวันที่ 4 ต.ค. “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020” ที่ไทย, วันที่ 18 ต.ค. “เจแปนิส กรังด์ปรีซ์” ที่ญี่ปุ่น, วันที่ 25 ต.ค. “ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์” ที่ออสเตรเลีย และวันที่ 1 พ.ย. “มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์” ที่ประเทศมาเลเซีย

ขณะที่ความเคลื่อนไหวศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก 2020 สนามแรกรายการ “กาตาร์ กรังด์ปรีซ์” ที่โลแซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 6-8 มีนาคมนี้ แม้ว่าการแข่งขันรุ่นใหญ่โมโตจีพีจะถูกประกาศยกเลิกไป แต่ในรุ่นกลางอย่างโมโตทูและรุ่นเล็กโมโตทรี ยังคงจัดชิงชัยตามกำหนดการเดิม

โดยในรุ่นโมโตทูที่มี “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา จากโครงการ “เรซ ทู เดอะ ดรีม” ของ เอ.พี. ฮอนด้า ลงบิดแบบเต็มฤดูกาลต่อเนื่องเป็นปีที่สอง ภายใต้สังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย หมายเลข 35 ล่าสุดเจ้าตัวเสร็จสิ้นภารกิจรอบทดสอบออฟฟิเชียลเทสต์ครั้งสุดท้ายด้วยผลงานยอดเยี่ยม กดเวลาฝ่ากำแพง 2 นาที ของตัวเองได้เป็นครั้งแรก ด้วยเวลา 1 นาที 59.556 วินาที ตามหลังหัวแถว 1.036 วินาที

ฮิโรชิ อาโอยามา อดีตนักบิดโมโตจีพีและนักบิดทดสอบ HRC ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมแข่งอิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย กล่าวถึงผลงานของลูกทีมว่า “ตลอด 3 วันที่ผ่านมา (รอบทดสอบที่กาตาร์) พวกเราทำงานอย่างหนักเพื่อเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด เนื่องจากสนามแห่งนี้มีเอกลักษณ์แตกต่างกับที่เฆเรซ ซึ่งนักแข่งของเราทั้งคู่ (สมเกียรติ และ แอนดี้ ฟาริด อิซดิฮาร์) มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก สามารถทำเวลาต่อรอบได้เร็วขึ้นทุกครั้งที่ลงสนาม”

“ปีนี้ทีมของเราปรับปรุงศักยภาพในหลายส่วน และยังคงต้องเดินหน้าต่อไปโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ของการแข่งขัน สำหรับสมเกียรติ ผมมั่นใจว่าเขาจะสามารถเก็บแต้มได้อย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อยกับการแข่งขันสนามแรกที่กาตาร์ ส่วนแอนดี้ยังต้องใช้เวลาอีกสักหน่อยเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับรถแข่ง ให้มากกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่าพวกเราจะเริ่มต้นได้ดีตั้งแต่รอบ FP1 เพื่อสร้างผลการแข่งขันที่ดีได้ในสัปดาห์หน้า” อาโอยามากล่าวปิดท้าย

แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยสามารถติดตามข่าวสารของ “คิงคองก้อง” สมเกียรติ จันทรา พร้อมส่งกำลังใจเชียร์นักบิดหนึ่งเดียวของไทยในศึกโมโตจีพี รุ่นโมโตทู ตลอดฤดูกาล 2020 ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ เรซ ทู เดอะ ดรีม fb.com/aphondaracingth

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมโตจีพีโมโตจีพี 2020โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020คาร์เมโล เอสเปเลตาดอร์นา สปอร์ตสมเกียรติ จันทราฮิโรชิ อาโอยามา

วิดีโอแนะนำ

ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
03:47

ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้