หน้าแรกแกลเลอรี่

ตะลุยฟุตบอลโลก : สู่หอเกียรติยศ

ตะลุยฟุตบอลโลก : สู่หอเกียรติยศ

บี บางปะกง

4 มี.ค. 2563 05:01 น.


การแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด–19” ในเวลานี้ ส่งผลกระทบให้หลายงานอีเวนต์กีฬาที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือน มี.ค. มีอันต้องยกเลิก หรือเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

แต่สำหรับงานมอบรางวัลเกียรติยศคนกีฬา “สยามกีฬา อวอร์ดส์” ครั้งที่ 14 ยังคงยืนยันที่จะเดินหน้าจัดกันตามกำหนดเดิม ในวันศุกร์ที่ 6 มี.ค.นี้ ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ชั้น 3 คิง เพาเวอร์ ดาวน์ทาวน์คอมเพล็กซ์

โดยจะมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศของงานผ่านทาง เพจ SIAMSPORT ให้ชมกันตั้งแต่เวลาบ่ายสองโมง และติดตามชมเทปบันทึกภาพอีกครั้งในคืนวันเดียวกัน เวลา 21.30 น. ทาง PPTV เอชดี ช่อง 36

ทุกปีที่ผ่านมา ผมมักจะเขียนถึงรางวัลหนึ่ง ของงานนี้ ที่ส่วนตัวแล้วชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นรางวัลที่เชิดชูความยิ่งใหญ่ของอดีตนักกีฬาระดับตำนานของทีมชาติไทย

นั่นคือ “KBANK HALL OF FAME” หรือรางวัลหอเกียรติยศคนกีฬา

โดยปีนี้มีท่านใดได้รับรางวัลกันบ้าง วันก่อน “จ่าแฉ่ง” ได้รายงานให้แฟนๆกราวกีฬาไทยรัฐได้ทราบกันไปบ้างแล้วในคอลัมน์กีฬาฮาเฮฯ

ซึ่งในส่วนของ “ตะลุยฟุตบอลโลก” ก็ต้องขอร่วมแสดงความยินดีกับทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วย แต่ที่ต้องเน้นเป็นพิเศษก็คือ 2 อดีตนักเตะทีมชาติไทย ที่ก้าวเข้าสู่ฮอลล์ ออฟ เฟม อย่างสง่างาม

เริ่มด้วยคนแรก “เอกไชย สนธิขันธ์” อดีต แข้งสารพัดประโยชน์ แห่งสโมสรทหารอากาศ, ราชวิถี รวมไปถึงการท่าเรือ
สิ่งที่สร้างชื่อให้เจ้าตัวเป็นที่จดจำมากที่สุด คือการเป็น นักเตะไทยคนแรกที่ได้รับสัญญาการเป็น “นักฟุตบอลอาชีพ” ในต่างแดน

“ไทยก๊กจื๊อ” หรือ “เด็กชายไทย” คือ ฉายาที่สื่อฮ่องกงเรียกขานเขา เมื่อครั้งไป

ค้าแข้งอยู่กับทีมแรงเยอร์ ในลีกฮ่องกง เมื่อปี พ.ศ.2515 ขณะมีอายุ 20 ปี

ส่วนอีกคน คือ “น้าอำ” พล.ต.อำนาจ เฉลิมชวลิต แนวรับภูผาหินทีมชาติไทย ที่เป็นไอดอล (ตลอดกาล) ของกองหลังรุ่นน้องในทุกยุคทุกสมัย

ฉายา “กัปตันกระดูกเหล็ก” อธิบายความทุ่มเทของยอดตำนานลูกหนังรายนี้ได้เป็นอย่างดี

การคว้าแชมป์ซีเกมส์ 4 สมัย และแชมป์คิงส์คัพอีก 5 สมัย การันตีความสำเร็จบนเส้นทางลูกหนังอันยาวนานตลอด 14 ปีเต็มที่รับใช้ชาติ

ช่วงชีวิตนึงของการเป็นนักข่าวกีฬาของผม มีโอกาสได้สัมผัสกับ “น้าอำ” อย่างใกล้ชิด เมื่อครั้งที่แกเข้าไปร่วมเป็นสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติในยุคกุนซือปีเตอร์ วิธ

ทีมลูกหนังไทยชุดนั้นประสบความสำเร็จสูงสุดเป็น “เบอร์ 1” ของอาเซียน ชนิดไร้เทียมทานจริงๆ

ความสำเร็จของปีเตอร์ วิธ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าปราศจากการทำงานหนักของทั้ง “น้าอำ” และ “น้าชัช” ชัชชัย พหลแพทย์ ที่คอยซัพพอร์ตอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด

เหมาะสมแล้วล่ะครับ ที่ชื่อของเจ้าตัว

จะถูกบรรจุสู่หอเกียรติยศ

ให้คอกีฬาบ้านเรา...ได้จดจำตลอดไป!!!

วิดีโอแนะนำ

“มาโน” เตรียมหมุนผู้เล่น เกม "ไทย-ลาว"
06:12

“มาโน” เตรียมหมุนผู้เล่น เกม "ไทย-ลาว"