ข่าว
100 year

ได้ไปต่อ "สวิโตลินา" ชนะคู่แข่ง 2-0 เซต ลิ่วรอบ 2 จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2563 19:45 น.
SHARE

“เอลินา สวิโตลินา” มือ 4 ของโลก จากยูเครน โชว์ฟอร์มสมเป็นเต็งหนึ่งของรายการ ประเดิมชัยด้วยการเอาชนะ "บิเบียน ชูฟส์" จากเนเธอร์แลนด์ 2 เซตรวด ตีตั๋วเข้ารอบ 2 ได้สำเร็จ ด้าน “เพียงธาร ผลิพืช” พ่าย "นาโอะ ฮิบิโนะ" สาวญี่ปุ่น 2 เซตรวด ขณะที่ 3 นักหวดร่วมกิจกรรมสัมผัสวัฒนธรรมไทย “ร้อยมาลัย” และ “ผ้าโขมพัสตร์”...

วันที่ 12 ก.พ.63 การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ “จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ที่ จีเอสบี เซ็นเตอร์ คอร์ต สนามทรู อารีนา หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ คู่ไฮไลต์อยู่ที่ประเภทหญิงเดี่ยว รอบแรก เอลินา สวิโตลินา มือวางอันดับ 1 ของรายการ และมือ 4 โลก จากยูเครน พบกับ บิเบียน ชูฟส์ มือ 195 โลก จากเนเธอร์แลนด์

ผลปรากฏว่า เซตแรก สาวสวยยูเครนโชว์ฟอร์มสมราคาเต็งหนึ่ง หวดชนะไปได้ก่อน 6-2 ขึ้นนำ 1-0 เซต จากนั้นในเซต 2 ชูฟส์ฮึดสู้ไล่เบียดทำแต้ม แต่สวิโตลินาอาศัยความเฉียบขาด หวดชนะไปได้อีก 6-4 ส่งผลให้สวิโตลินา ชนะ 2-0 เซต 6-2, 6-4 ผ่านเข้ารอบ 2 (16 คน) ไปพบกับ สตอร์ม แซนเดอร์ส มือ 319 โลก จากออสเตรเลีย เป็นด่านต่อไป

ด้าน “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช นักหวดหญิงไทย มือ 286 โลก ลงเล่นหญิงเดี่ยว รอบ 2 พบกับ นาโอะ ฮิบิโนะ มือวาง 8 ของรายการ และมือ 84 โลก จากญี่ปุ่น ปรากฏว่า เพียงธารไม่สามารถต้านความแข็งแกร่งของสาวญี่ปุ่นได้ ทำให้แพ้ 0-2 เซต 0-6, 1-6 ได้รับเงินรางวัลปลอบใจ 3,600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 112,000 บาท ส่วนฮิบิโนะเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ต่อไป

ขณะที่ เปตรา มาร์ติช นักหวดสาวโครเอเชีย มือวางอันดับ 2 ของรายการ และมือ 15 โลก ต้องยุติเส้นทางไว้เพียงรอบแรก ประเภทหญิงเดี่ยว หลังพ่าย หวัง ซิหยู มือ 134 โลก จากจีน 0-2 เซต 3-6, 4-6 ทำให้ หวัง ซิหยู ผ่านเข้ารอบ 2 ไปพบกับ บาร์บารา ฮาส มือ 140 โลก จากออสเตรีย

ส่วนผลการแข่งขันคู่อื่นมีดังนี้

หญิงเดี่ยว รอบแรก

แม็กดา ลิเนตต์ (มือวาง 5-โปแลนด์) ชนะ คาเทรินา บอนดาเรนโก (ยูเครน) 2-0 เซต 6-2, 6-2

หญิงเดี่ยว รอบสอง

เจิ้ง ไซไซ (มือวาง 4-จีน) ชนะ เหลียง เอ็น-โช (ไต้หวัน) 2-0 เซต 6-4, 6-3

หญิงคู่ รอบแรก (16 คู่)

บาร์บารา ฮาส (ออสเตรีย) / เอลเล็น เปเรซ (ออสเตรเลีย) ชนะ อูลริคเก เอเคริ (นอร์เวย์) / เซียะ หยู-เชียะ (ไต้หวัน) 2-0 เซต 6-2, 6-0

อันกิตา ไรนา (อินเดีย) / โรซาเลีย ฟาน เดอร์ โฮค (เนเธอร์แลนด์) ชนะ เดซิแร คราวน์ซิค (สหรัฐอเมริกา) / หยู เฉียวตี้ (จีน) 2-0 เซต 6-4, 6-4

สำหรับความเคลื่อนไหวของนักเทนนิสหญิงระดับโลก ซึ่งไม่ได้มาแข่งเพียงอย่างเดียว แต่ได้ร่วมเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของไทยด้วย โดย ซุน ฟาง หยิง นักหวดสาวจีน มือ 206 โลก ร่วมหัดร้อยมาลัยกับ “ครูอุ๋ย” กิรณา พงษ์สุวรรณ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก "กิรณา งานดอกไม้ไทย" ซึ่งสอนการร้อยพวงมาลัยแบบฉบับชาววังให้กับ ซุน ฟาง หยิง ที่ ลา เรสซิดองซ์ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ต ซึ่งนักหวดสาวจีน ตั้งใจร้อยมาลัยตามที่ครูสอนเป็นอย่างมาก และกล่าวว่า เดินทางมาเมืองไทยหลายครั้งแล้ว เคยเห็นพวงมาลัย แต่เพิ่งมีโอกาสได้ทำเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่ายากพอสมควร แต่ก็ตื่นเต้นและดีใจที่มีโอกาสได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย สำหรับอาหารไทยนั้นก็ชอบมาก โดยเฉพาะ ต้มยำ และ ผัดไทย ส่วนประเด็นที่ว่า เมื่อปีก่อน ดายานา ยาสเทรมสกา นักหวดดาวรุ่งยูเครน มาร่วมกิจกรรมพับดอกบัวตามแบบวัฒนธรรมไทย และสามารถคว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยวได้นั้น ซุน ฟาง หยิง กล่าวว่า ตนไม่รู้มาก่อน แต่ส่วนตัวลงแข่งประเภทคู่ จะพยายามทำผลงานให้เต็มที่ และหวังที่จะคว้าแชมป์ให้ได้

ขณะที่ 2 นักหวดสาวจากออสเตรเลีย เอรินา โรดิโอโนวา มือ 148 โลก และ สตอร์ม แซนเดอร์ส มือ 319 โลก เดินทางไปร่วมกิจกรรมย้อมผ้าโขมพัสตร์ ซึ่งเป็นผ้าพิมพ์ลายทำมือที่มีความละเอียด และมีอายุกว่า 70 ปี ที่โรงงานทำผ้าโขมพัสตร์ ซอยหัวหิน 84 โดยนายพีรดนย์ สมเทพ ผู้จัดการโรงงานผ้าโขมพัสตร์ และเจ้าหน้าที่ ร่วมสอนวิธีการพิมพ์ผ้าโขมพัสตร์ ซึ่งทั้งโรดิโอโนวา และ แซนเดอร์ส ได้หัดพิมพ์ลายลงบนผ้าโขมพัสตร์ ในลวดลายและสีสันที่ทั้งคู่ได้เลือกเอง และตั้งใจทำอย่างมาก เมื่อเสร็จแล้วได้ลงวันที่และลงชื่อว่า เป็นผู้ทำผ้าผืนดังกล่าวเองด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอลินา สวิโตลินาเทนนิสหญิงจีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020ทรู อารีนา หัวหินเทนนิสดับเบิลยูทีเอข่าวเทนนิส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้