ข่าว
100 year

ขนไก่ไทยสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย "ปัทมา" รับงานหนักแต่ยังมีลุ้น

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.พ. 2563 16:18 น.
SHARE

ทัพนักตบลูกขนไก่ประเภททีมของไทยมุ่งหน้าสู่แดนตากาล็อก เพื่อสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย 2020 แล้ว ด้านคุณหญิงปัทมายอมรับแม้เป็นงานหนัก แต่หวังทีมหญิงเข้าถึงรอบตัดเชือกเป็นอย่างน้อย

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.63 นักแบดมินตันทีมชาติไทยทั้งทีมชายและหญิง ได้ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังประเทศฟิลิปปินส์แล้ว เพื่อร่วมแข่งขัน "เอเชีย ทีม แชมเปียนชิพส์ 2020" ระหว่างวันที่ 11–16 ก.พ. ที่กรุงมะนิลา 

โดยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ถูกจัดให้เป็นรายการรอบคัดเลือก ศึกโธมัสคัพและอูเบอร์คัพ ที่จะแข่งขันในเดือนพฤษภาคมนี้ ที่ประเทศเดนมาร์ก โดยจะคัดเอาทีมที่เข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายทันที ซึ่งผลการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันในครั้งนี้ ทีมชายไทยอยู่ในกลุ่ม บี ร่วมกับ จีน และฮ่องกง ซึ่งถือเป็นงานค่อนข้างหนัก แม้จีนจะไม่ใช้ผู้เล่นชุดใหญ่เต็มทีม แต่มีดาวรุ่งฝีมือดี ขณะที่ ฮ่องกง นำทีมโดย อึ้ง กา หลง แองกัส แชมป์ชายเดี่ยวไทยแลนด์ มาสเตอร์สคนล่าสุด ส่วนทีมไทยนำโดย "กัน" กัณตภณ หวังเจริญ และ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ซึ่งเป็นความหวังใหม่ของวงการแบดมินตันไทย โดยเป้าหมายคือพยายามผ่านเข้ารอบ 8 ทีมให้ได้ก่อน

คุณหญิงปัทมา กล่าวอีกว่า ในส่วนของทีมหญิงไทยครั้งนี้อยู่กลุ่ม วาย ร่วมกับ อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ ซึ่งเมื่อดูรายชื่อทีมหญิงของอินโดนีเซียแล้ว เป็นงานหนักไม่น้อย ขณะที่สาวไทย นำโดย "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ และ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธรากุล-"วิว" รวินดา ประจงใจ ซึ่งไทยกับอินโดนีเซียจะเจอกันในนัดแรก และน่าจะเป็นการตัดสินว่าทีมใดจะเข้ารอบเป็นที่ 1 ของกลุ่ม ซึ่งทีมหญิงไทย ต้องพยายามเอาชนะทีมอินโดนีเซีย เพื่อคว้าสิทธิ์เป็นทีมวางในรอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยส่วนตัวมั่นใจว่าเมื่อลงสนามไปแล้ว นักกีฬาทีมชาติไทยทุกคนย่อมสู้เต็มที่แน่นอน ความหวังของทีมหญิงในครั้งนี้คือเข้าถึงรอบรองฯ ให้ได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ได้กล่าวถึงการเข้ามาทำหน้าที่โค้ชประเภทเดี่ยวของ "แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ อดีตแชมป์ชายเดี่ยวประเทศไทย 13 สมัยว่า เรื่องนี้เราคุยกันมานานแล้วว่า อยากให้ บุญศักดิ์ เข้ามาช่วยพัฒนานักแบดมินตันรุ่นน้อง ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงสำคัญ เป็นโค้งสุดท้ายของการคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ ซึ่ง บุญศักดิ์ เองมีประสบการณ์ไปแข่งขันมาแล้วถึง 5 ครั้ง และเป็นนักแบดที่ได้รับการยอมรับจากแฟนแบดมินตันไทยและทั่วโลกว่า มีเทคนิคการเล่นที่ยอดเยี่ยม จึงเชื่อมั่นว่าน่าจะนำประสบการณ์เหล่านี้มาแนะนำและถ่ายทอดเทคนิคต่างๆ กับรุ่นน้อง ให้พัฒนายิ่งขึ้นไปอีก

คุณหญิงปัทมา ยังกล่าวถึงสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาในฟิลิปปินส์ว่า มั่นใจในการบริหารจัดการด้านสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ ซึ่งเตรียมพร้อมรองรับ และดูแลนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้เพราะมีประสบการณ์ และเพิ่งผ่านการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่จะมีขั้นตอนการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าประเทศพอสมควร ทางเราได้เน้นให้นักกีฬาป้องกันตัวเบื้องต้นด้วยการหมั่นล้างมือและใส่หน้ากากตลอดเวลา

สำหรับสายการแข่งขันมีดังนี้ ทีมชาย กลุ่ม เอ อินเดีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ กลุ่ม บี จีน, ฮ่องกง, ไทย กลุ่ม ซี ไต้หวัน, มาเลเซีย, สิงคโปร์ กลุ่ม ดี เกาหลีใต้, คาซัคสถาน และญี่ปุ่น ด้านทีมหญิง กลุ่ม ดับเบิลยู ฮ่องกง, มาเลเซีย, ญี่ปุ่น กลุ่ม เอ็กซ์ เกาหลีใต้, อินเดีย, คาซัคสถาน กลุ่ม วาย ไทย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และ กลุ่ม แซด จีน, ไต้หวัน, สิงคโปร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักแบดมินตันทีมชาติไทยแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์เอเชียคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลฟิลิปปินส์บุญศักดิ์ พลสนะ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้