หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.ขนไก่เล็งดึง "บุญศักดิ์" ติมเข้มนักแบดฯ ประเภทเดี่ยว

ส.ขนไก่เล็งดึง "บุญศักดิ์" ติมเข้มนักแบดฯ ประเภทเดี่ยว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2563 14:30 น.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ เผยสมาคมเสริม “แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ อดีตนักตบลูกขนไก่ชายไทย ซึ่งผ่านโอลิมปิกมา 5 สมัย เข้ามาคุมการฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาประเภทเดี่ยว ขณะที่สัญญาว่าจ้างรายปี ระหว่างสมาคมกับ อังกุส ดาวี ซานโตซา โค้ชประเภทเดี่ยวชาวอินโดนีเซีย สิ้นสุดลงเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และโค้ชอังกุส เดินทางกลับอินโดนีเซียไปแล้ว ส่วนนักตบลูกขนไก่ไทยกำลังมุ่งมั่นเตรียมพร้อมไปทำศึกแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 11-16 ก.พ.นี้ ที่ประเทศฟิลิปปินส์

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สัญญาว่าจ้างรายปีระหว่างสมาคม กับโค้ชอังกุส ดาวี ซานโตซา โค้ชประเภทเดี่ยวชาวอินโดนีเซีย สิ้นสุดลงเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และโค้ชอังกุส เดินทางกลับอินโดนีเซียไปแล้ว ในขณะเดียวกันก่อนหน้านั้นไม่นาน สมาคมได้พิจารณาเชิญ “แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ โอลิมเปียน 5 สมัย (ปี 2000, 2004, 2008, 2012 และ 2016) อดีตนักกีฬาแบดมินตันชายเดี่ยวอันดับมือ 4 ของโลก อดีตแชมป์ชายเดี่ยวประเทศไทย SCG All Thailand 13 สมัย เข้ามาคุมการฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาประเภทเดี่ยวของสมาคมด้วย

ข่าวแนะนำ

นักกีฬาทุกคนยังคงมุ่งมั่น ทุ่มเท ฝึกซ้อมเตรียมตัวเดินทางไปแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์เอเชีย ที่จะจัดขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 11-16 ก.พ.นี้ โดยนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยที่จะเดินทางไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย มีทั้งหมด 20 คน ประกอบด้วย นักกีฬาชาย 10 คน ได้แก่ “กัน” กันตภณ หวังเจริญ มืออันดับ 12 ของโลก, “เพชร” โฆษิต เพชรประดับ มืออันดับ 35 ของโลก, “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ มืออันดับ 31 ของโลก, “ไบรท์” สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ มืออันดับ 45 ของโลก, “โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ มืออันดับ 26 ของโลก, “อาท” บดินทร์ อิสสระ กับ “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร ชายคู่มืออันดับ 43 ของโลก, “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน, “ต้นนํ้า” นิพิธพนธ์ พวงพั่วเพชร กับ “มาร์ค” ตนุภัทร วิริยางกูร ส่วนนักกีฬาหญิง 10 คน ได้แก่ “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ มืออันดับ 15 ของโลก, “แน็ต” ณิชชาอร จินดาพล มืออันดับ 22 ของโลก, “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มืออันดับ 20 ของโลก, “เมย” ศุภนิดา เกตุทอง มืออันดับ 48 ของโลก, “จิว” พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ มืออันดับ 32 ของโลก, “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ หญิงคู่มืออันดับ 12 ของโลก, “เบสท์” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม กับ “จ๋อมแจ๋ม” ผไทมาส เหมือนวงศ์ หญิงคู่มืออันดับ 34 ของโลก, และ “นั่ง” ชาสินี โกรีภาพ

สำหรับผลการจับสลากสายการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มนั้น ในประเภททีมหญิง ทีมชาติไทยเป็นทีมวางในกลุ่มวาย ร่วมกับเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ขณะที่ทีมชายเจอศึกหนักอยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับจีนที่เป็นทีมวาง และฮ่องกง โดย ผลการแบ่งกลุ่มทั้งหมดมีดังนี้ ทีมชาย กลุ่มเอ มีอินโดนีเซียเป็นทีมวาง ร่วมกับอินเดีย และฟิลิปปินส์ กลุ่มบี จีนเป็นทีมวาง มีไทยและฮ่องกงร่วมสาย กลุ่มซี มีไต้หวันเป็นทีมวาง ส่วนทีมร่วมสายคือ มาเลเซีย และสิงคโปร์ ปิดท้ายกลุ่มดี มีญี่ปุ่นเป็นทีมวาง ร่วมสายกับเกาหลีใต้และคาซัคสถาน

ส่วนทีมหญิง กลุ่มดับเบิลยู มีญี่ปุ่น เป็นทีมวาง ทีมร่วมกลุ่มคือมาเลเซีย และฮ่องกง กลุ่มเอ็กซ์ มีเกาหลีใต้เป็นทีมวาง ทีมร่วมกลุ่มคือ อินเดีย และ คาซัคสถาน กลุ่มวาย มีทีมชาติไทยเป็นทีมวาง ร่วมกลุ่มกับอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ และกลุ่มแซท มีจีนเป็นทีมวาง โดยมีไต้หวันกับสิงคโปร์เป็นทีมร่วมกลุ่ม จึงขอเชิญชวนพี่น้องแฟนกีฬาแบดมินตันชาวไทยส่งกำลังใจไปให้นักกีฬาไทยในครั้งนี้ด้วย

ด้านความคืบหน้าเกี่ยวกับรายการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิก “โตเกียว 2020” คุณหญิงปัทมากล่าวว่า ล่าสุดสหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศเลื่อนการแข่งขันรายการเวิลด์ทัวร์ 100 หลิงชุ่ย ไชน่ามาสเตอร์ 2020 ที่เมืองไหหนานของจีน ออกไปจากกำหนดเดิม ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 ก.พ.-1 มี.ค. เนื่องจากความวิตกกังวลในเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยรายการนี้จะถูกเลื่อนไปจัดที่สนามอื่น ในเดือน พ.ค. แต่ยังไม่มีการยืนยันวันเวลาและสถานที่แข่งขันใหม่ อย่างไรก็ตาม การเลื่อนการแข่งขันที่เกิดขึ้น จะทำให้รายการหลิงชุ่ย ไชน่า มาสเตอร์ 2020 หลุดออกจากลิสต์รายการเก็บคะแนนไปโอลิมปิกในปีนี้ทันที

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญศักดิ์ พลสนะคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลนักแบดมินตันทีมชาติไทยแบดมินตันไทยสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์เอเชียแบดมินตัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้