หน้าแรกแกลเลอรี่

นักปั่นไทยสร้างประวัติศาสตร์ เหมาโพเดียมศึกดาวน์ฮิลล์เอเชีย

นักปั่นไทยสร้างประวัติศาสตร์ เหมาโพเดียมศึกดาวน์ฮิลล์เอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2563 18:40 น.

ทัพนักปั่นทีมชาติไทยประกาศศักดา กวาดเหรียญรางวัลดาวน์ฮิลล์ในศึกเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2020 ได้ทั้งชายและหญิง โดย “ซูเปอร์เบส” เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ผงาดแชมป์เอเชียเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันในรุ่นประชาชนชาย ขณะที่ “ไอซ์” ศิรภัสสร ชาติกำเนิด ได้แชมป์เป็นครั้งแรกในชีวิตไปอย่างหวุดหวิด “เสธ.หมึก” พอใจผลงาน พร้อมมอบเงินรางวัลพิเศษให้นักกีฬาทุกคนรวม 200,000 บาท


วันที่ 2 ก.พ.63 การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 26 และการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 12 ที่ตำบลท่าข้าวเปลือก อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงรายในประเภทดาวน์ฮิล รุ่นประชาชนชายและหญิง รอบชิงชนะเลิศ 

ผลปรากฏว่า “ซูเปอร์เบส” เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง ผงาดคว้าแชมป์เอเชียไปครองสำเร็จ ด้วยเวลา 2.07.502 นาที เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ส่วนที่ 2 เป็นของ “ตั้ง” ชินพัฒน์ สุขจรรยา เวลา 2.09.768 นาที ซึ่งตอนเข้าเส้นชัยมีความผิดพลาดเรื่องเวลาเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่จับเวลาจากต่างประเทศแจ้งเวลาผิดว่า เวลาขี่ของ ชินพัฒน์ เดินไปถึง 3 นาทีเศษ สุดท้ายก็มีการแก้ไขให้ถูกต้อง อันดับที่ 3 ได้แก่ “แสน” สืบสกุล สุขจรรยา เวลา 2.11.461 นาที 

“ซูเปอร์เบส” เมธาสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้ไม่มีความกดดันอะไร เพราะรอบทดสอบเวลาก็ทำเวลาได้ดีเช่นกัน ทั้งที่ยังขี่ไม่ถึง 100% พอถึงรอบชิงชนะเลิศก็ตั้งใจขี่อย่างเต็มที่ รู้สึกดีใจที่สามารถคว้าแชมป์เอเชียได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ขอขอบคุณกองเชียร์ชาวไทยทุกคนที่ส่งกำลังใจมาเชียร์พวกเรา ขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ รวมทั้งสตาฟฟ์โค้ช ที่ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี ขอบคุณคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และพี่น้องชาวเชียงรายทุกคน หลังจากนี้ไปตนยังมีภารกิจที่ต้องรับใช้ชาติอีกหลายรายการ ก็จะตั้งใจฝึกซ้อม และสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยต่อไป

ด้านการแข่งขันในรุ่นประชาชนหญิง นักปั่นสาวไทยก็สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน ด้วยการกวาดรางวัลอันดับ 1-3 ไปครองได้ทั้งหมด โดย “ไอซ์” ศิรภัสสร ชาติกำเนิด ปั่นเข้ามาเป็นอันดับ 1 เวลา 2.28.087 นาที เฉือนชนะ วธิดา ปัญญาวัน ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 เพียงเสี้ยววินาที ขณะที่ “เพ็ชร์” จ่าอากาศโทหญิง วิภาวี ดีคาบาเรส เจ้าของแชมป์เอเชีย 7 สมัย เข้ามาเป็นอันดับ 3 เวลา 2.29.443 นาที

หลังการแข่งขัน “ไอซ์” ศิรภัสสร ถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยตื้นตันใจ เนื่องจากเป็นการคว้าแชมป์ครั้งแรกในชีวิต ที่ลงแข่งขันในนามทีมชาติไทย ที่ผ่านมาเคยได้เพียงอันดับ 2 หรือ 3 เท่านั้น โดย “ไอซ์” เปิดเผยว่า ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้ และไม่คาดหวังว่าจะได้ที่ 1 ตอนนี้ทำสำเร็จแล้ว ที่ผ่านมาตนเองไม่เคยคว้าเหรียญทองมาก่อน ขอขอบคุณกองเชียร์ พ่อแม่พี่น้องชาวไทยทุกคน และขอบคุณท่านนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ พลเอกเดชา เหมกระศรี ที่ดูแลนักกีฬาอย่างดีเยี่ยม จนทำให้พวกเรามีวันนี้

ในพิธีมอบเหรียญรางวัล พลเอกเดชา ได้มอบเงินรางวัลพิเศษให้แก่นักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลทุกคน โดยผู้ที่ชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท, อันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท, อันดับ 3 ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท รวมเงินรางวัลที่นักกีฬาดาวน์ฮิล ทำไปได้ทั้งสิ้น 200,000 บาท

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันในวันนี้นักกีฬาทีมชาติไทยทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม ขอขอบคุณสตาฟฟ์โค้ชที่ฝึกสอนจนนักกีฬาจนเกิดความชำนาญ ขอบคุณผู้ที่ทำสนามแข่งขัน ตลอดจนนักกีฬาที่มีความตั้งใจฝึกซ้อม อยู่ในกฎระเบียบ เชื่อฟังผู้ฝึกสอน สำหรับ เมาธาสิทธิ์ เร็วๆ นี้จะส่งให้ไปแข่งขันจักรยานเสือภูเขาเยาวชนชิงแชมป์โลก ส่วนคนอื่นๆ ได้แก่ ชินพัฒน์, สืบสกุล, วิภาวี รวมทั้ง ธิดา ที่เป็นคลื่นลูกใหม่ และ ศิรภัสสร แชมป์เอเชียคนใหม่ ก็จะได้รับการพัฒนาฝีมือจากผู้ฝึกสอนต่อไป

“ขอขอบคุณพี่น้องชาวจังหวัดเชียงราย ที่ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างความสุขให้แก่คนไทยทั้งประเทศ หลังจากนี้ไปเรายังมีการแข่งขันประเภทครอสคันทรี่ อีกหลายรายการ จึงขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยทุกคน ส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬาไทยให้สร้างผลงานคว้าเหรียญรางวัลเพิ่ม โดยติดตามชมผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้ทุกวัน” พลเอกเดชา กล่าวเสริม

สำหรับโปรแกรมในวันจันทร์ที่ 3 ก.พ. เวลา 09.00-11.00 น. เป็นรอบฝึกซ้อมของนักกีฬาครอสคันทรี่, เวลา 13.00-14.30 น. แข่งขันครอสคันทรี่ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง และเยาวชนหญิง รอบชิงชนะเลิศ, เวลา 15.00-17.00 น. แข่งขัน ครอสคันทรี่ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย และเยาวชนชายรอบชิงชนะเลิศ โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์และยูทูบ เวลา 13.00-14.30 น.

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง