หน้าแรกแกลเลอรี่

"มาดามบุษ" แถลงลาประมุขยกน้ำหนักฯ มีผลวันนี้ทันที (คลิป)

"มาดามบุษ" แถลงลาประมุขยกน้ำหนักฯ มีผลวันนี้ทันที (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

30 ม.ค. 2563 16:15 น.

"บุษบา ยอดบางเตย" นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ออกมาแถลงการลาออกทั้งคณะ มีผลทันทีในวันนี้

วันที่ 30 ม.ค. 63 "มาดามบุษ" บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ออกมาแถลงการลาออกทั้งคณะโดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2020 สถานีโทรทัศน์ ARD ของเยอรมนีได้มีสารคดีเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้ามของอดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก ปี 2012 (นางสาวศิริภุช กุลน้อย) ได้พูดคุยกับสื่อเยอรมัน ซึ่งได้แอบบันทึกวิดีโอการสนทนา ทั้งนี้นางสาวศิริภุช กุลน้อย ได้ให้ข่าวสารโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากคิดว่าเป็นลูกค้าที่สนใจสมัครสมาชิกของสถานออกกำลังกาย โดยแหล่งข่าวอ้างว่านักกีฬายกน้ำหนักไทย มีการใช้สารต้องห้ามตั้งแต่อายุ 13 ปี ในการแข่งขันระดับชาติ

โดยในความเป็นจริงแล้วเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2011 โดยเป็นนักกีฬาของสโมสรสมาชิก และสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ทำการลงโทษนักกีฬาตลอดจนสโมสรดังกล่าวไปแล้ว โดยมีหลักฐานที่การกีฬาแห่งประเทศไทยได้เก็บรักษาไว้

อย่างไรก็ตามได้มีคลิปสัมภาษณ์ดังกล่าว ถูกตัดต่อข้อความบางช่วงนำไปเผยแพร่และแสดงในที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2020 ซึ่งส่งผลเสียต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ดังนั้นดิฉันและคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยรู้สึกเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง

คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้ยึดมั่นดำเนินกิจกรรมทางการกีฬาด้วยหลักธรรมาภิบาลและประมวลจริยธรรมเป็นที่ตั้ง แต่เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งไม่ใช่ความจริงส่งผลกระทบต่อกีฬาของชาติและภาพลักษณ์ของประเทศไทย คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จึงขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการมีมติลาออกทั้งคณะตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2020

(นางบุษบา ยอดบางเตย)

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุษบา ยอดบางเตยสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยยกน้ำหนักยกน้ำหนักสมัครเล่น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้