ข่าว
100 year

ปธ.ไอโอซีเร่งไทยเคลียร์ปัญหาโด๊ป ชมมีความพร้อมได้ลุ้นจัดยูธอลป.แน่

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 20:30 น.
SHARE

โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เร่งไทยรีบเคลียร์ปัญหาสารต้องห้าม เชื่อถ้าพร้อมได้จัดยูธโอลิมปิกแน่นอน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซีเมมเบอร์) ได้เข้าพบโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2026 ที่สำนักงานใหญ่ไอโอซี นครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 17 มกราคม

ในการพบครั้งนี้ นายพิพัฒน์ ได้แสดงความจำนงในการเสนอตัวให้ไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชน ฤดูร้อน หรือ “ยูธโอลิมปิกเกมส์” ครั้งที่ 5 ในปี 2026 พร้อมกันนี้ยังได้ยื่นจดหมาย 2 ฉบับ ให้ประธานไอโอซี ฉบับแรกเป็นคำยืนยันว่ารัฐบาลไทยพร้อมให้การสนับสนุนในการเสนอตัวครั้งนี้ และฉบับที่สอง ให้คำมั่นสัญญาว่าแสดงการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม และพร้อมที่จะเคลียร์ปัญหาต่างๆ ในวงการกีฬาภายในประเทศให้เรียบร้อย

ขณะที่ประธานไอโอซีได้กล่าวว่า ขอบคุณคณะจากประเทศไทยที่มาเยือน และให้ความร่วมมือกับไอโอซีเป็นอย่างดีตลอดมา ตั้งแต่ที่คุณหญิงปัทมามารับตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ ทำให้เป็นคนกลางในการประสานงานร่วมกันระหว่างไทยกับไอโอซี ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายเป็นไปได้อย่างราบรื่นและแน่นแฟ้นมากขึ้น อย่างไรก็ตามไอโอซีจะไม่ยอมให้ประเทศใดก็ตามที่มีปัญหาเรื่องสารต้องห้าม ได้สิทธิเป็นเจ้าภาพมหกรรมของไอโอซีอย่างเด็ดขาด และอยากให้ทางไทยทำหนังสือการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามให้กับองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก(วาด้า) ด้วย เพื่อยืนยันถึงความตั้งใจในครั้งนี้ นอกจากนั้นอยากให้ไทยร่วมมือทำงานกับหน่วยงานตรวสอบสารต้องห้ามและวาด้าอย่างใกล้ชิด

“ไอโอซีรับไม่ได้เลยที่ไทยจะลงโทษนักกีฬาที่มีความผิดเรื่องสารต้องห้ามเพียงอย่างเดียว แต่อยากให้ลงโทษผู้เกี่ยวข้องรอบข้างของนักกีฬาด้วย หากสามารถจัดการเรื่องโด๊ปได้ ไทยมีโอกาสสูงมากที่จะไดเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ และมหกรรมต่างๆ ในอนาคต เนื่องจากที่ผ่านมา ไทยประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพกีฬามามากมาย” บาคกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูธโอลิมปิกคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซีคณะกรรมการโอลิมปิกสากลโอลิมปิกเยาวชน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้