ข่าว
100 year

แบบนี้ก็มีด้วย

RC-Oppa20 ม.ค. 2563 06:00 น.
SHARE

รองเท้า Nike Alphafly ที่ เอลิอุด คิปโชเก ปอดเหล็กชาวเคนยาใส่วิ่งทำลายสถิติโลกมาราธอน ถูกกล่าวหาว่าเป็นไอเทมสุดโกง

เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อเมื่อรองเท้า Nike Alphafly (ไนกี้ อัลฟ่าฟาย) ถูกกล่าวหาเป็นสิ่งที่ทำให้เวลานักวิ่งใส่แล้ว วิ่งได้แล่นฉิวมากขึ้น หลัง เอลิอุด คิปโชเก ปอดเหล็กชาวเคนยาได้ใส่สับมาแล้วในระยะมาราธอน (42.195 กม.) เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2019 แถมเจ้าตัวยังทำลายสถิติโลกได้ด้วยที่เวลา 01.59.40.2 ชั่วโมง ในรายการ อินิออส 1.59 ชาลเลนจ์ ที่ประเทศออสเตรีย 

จากการวิ่งดังกล่าวเป็นการทำลายสถิติเดิมของตัวเขาเอง ที่เคยทำไว้ ณ กรุงเบอร์ลิน เมื่อปี 2018 ซึ่งตอนนั้นทำไป 2 ชั่วโมง 1 นาที 39 วินาที อย่างไรก็ตามรายการ อินิออส 1.59 ชาลเลนจ์ ไม่ได้เก็บสถิติรับรองจากทางสหพันธ์กรีฑานานาชาติ เพราะมันไม่ใช่การแข่งขัน แต่เป็นเพียงการชาลเลนจ์เพื่อข้ามขีดจำกัดของตัวเอง 

ทั้งนี้สิ่งที่ถูกจับจ้องมากสุดคงจะหนีไปพ้นตัวเขาเอง ที่ถูกคนทั่วโลกยกให้เป็นยอดมนุษย์ แต่ก็ยังมีอีกอย่างนั่นคือรองเท้าที่เขาใส่ที่มีชื่อว่า Nike Alphafly ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าอาจจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ "คิปโชเก" วิ่งได้อึดขึ้นกว่าเดิม เพราะใส่เทคโนโลยีต้องห้ามไปในรองเท้า (ตามที่ถูกกล่าวหา)

แน่นอนว่าสหพันธ์กรีฑานานาชาติก็ไม่ได้นิ่งเฉยด้วย พร้อมกับทำการสอบแล้ว ซึ่งน่าจะได้บทสรุปภายในช่วงสิ้นเดือนนี้ และจะแบนรองเท้าไนกี้รุ่นนี้ไหม ก็ต้องติดตามข่าวกันต่อไป 

ด้าน คิปโชเก เองที่พอรู้ถึงเรื่องนี้ ก็ถึงกับเซ็งเล็กน้อย โดยเจ้าตัวได้เปรียบเทียบรองเท้ากับรถยนต์ F1 ว่าคุณภาพที่แท้จริงแล้วมันอยู่ที่เครื่องยนต์ ไม่ใช่ยางรถยนต์ที่ใช้ในการแข่งสักหน่อย 

"ผมคิดว่ารองเท้าพวกนี้มันแฟร์แล้วนะ, ผมซ้อมอย่างหนักมาโดยตลอด และเทคโนโลยีก็กำลังก้าวหน้าไปในทุกวัน ซึ่งเราก็ควรเดินหน้าไปพร้อมกับมันด้วย ลองดูในการแข่งขันฟอร์มูล่าวันสิ รถทุกคันก็ใช้ยางของ Pirelli ทั้งหมด แต่ทำไม เมอร์เซเดส-เบนซ์ ถึงเป็นเจ้าแห่งความเร็ว? ก็เพราะเครื่องยนต์ไง ดังนั้นสิ่งที่ผมอยากจะบอกคือ มันอยู่กับคนไม่ใช่รองเท้า เหมือนกับมันอยู่กับคนขับ ไม่ใช่คนผลิตยางรถ" นักวิ่งเจ้าของสถิติโลกวัย 35 ปี กล่าว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอลิอุด คิปโชเกปอดเหล็กมาราธอนสถิติโลกไนกี้nikeNike Alphafly

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้