ข่าว
100 year

เรียงหน้าชน : ลุ้นกันยาวๆ

โจโจ้12 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ขยับเข้ามาใกล้ทุกขณะสำหรับโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค. ที่แดนปลาดิบ ถึงตอนนี้จำนวนโควตาของทัพนักกีฬาไทยที่คว้าสิทธิ์ไปแล้วอยู่ที่ 13 คน

ขณะที่ “บิ๊กก้อง” ก้องศักด ยอดมณี นายใหญ่ค่ายหัวหมาก อยากให้จำนวนโควตาที่นักกีฬาไทยจะได้ไปลุยโตเกียวเท่าเดิมหรือใกล้เคียงกับที่ “ริโอ” คือ 54 คน

ยังมีเวลาอีกเหลือเฟือให้กับทัพนักกีฬาได้ลุยกันอย่างเต็มที่ ซึ่งตอนนี้หลายสมาคมก็กำลังเร่งทำผลงานเพื่อหวังเพิ่มจำนวนโควตาให้ได้

ที่เหลือหลักๆ เท่าที่นับดูอีก 4 ชนิดกีฬาถือว่าได้ลุ้นกันหลายคนทีเดียว ไม่ว่าเทควันโด แบดมินตัน มวยสากล และกอล์ฟ

อย่างแบดมินตันอย่างไม่เป็นทางการเราซิวไปแล้ว 7 คน จาก 4 ประเภท รอเพียงการประกาศรับรองอย่างเป็นทางการจากสหพันธ์เท่านั้น ถึงตอนนั้นก็ไม่แน่ เราอาจจะได้เพิ่มอีกหรือเปล่า

ส่วนมวยสากลต้นเดือนหน้า วันที่ 3-14 ก.พ. ก็จะเข้าสู่โหมดการต่อยรอบคัดเลือกโซนเอเชีย/โอเชียเนีย เลกแรก ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แล้วต้องยอมรับว่าในเลกแรกถือเป็นการเปิดกว้างที่สุดสำหรับนักชกไทย เพราะขอแค่ผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศหรือ 4 คนสุดท้ายก็จะคว้าตั๋วไปทันที

ซึ่งถ้าเทียบฟอร์มล่าสุดของทีมหมัดไทยชุดนี้ต้องยอมรับว่ามีโอกาสไม่น้อย ซึ่งเป้าหมายที่ทางสมาคมวางไว้ 5 ที่นั่งชายหญิง แต่ถ้าพลาดหวังในเลกแรกก็ยังมีให้แก้ตัวอีกครั้งในเดือน พ.ค.ที่ฝรั่งเศส ที่จะเป็นการรวมดาวของผู้ที่อกหักทั้งหมดจากทั่วโลก

แม้ที่ริโอเกมส์มวยสากลจะพลาดหวังได้เหรียญทองกลับมาก็ตาม แต่แฟนชาวไทยยังพอรับได้เพราะเห็นกันอยู่เต็มตาว่าเกิดอะไรขึ้นกับทีมมวย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการตัดสินที่เอนเอียงไม่เป็นธรรมมีผลกระทบอย่างมาก

อย่างว่านั่นก็คงเป็นอดีตที่ยากจะหวนกลับมาหรือไปตีโพยตีพายคงไม่ได้

สำหรับในปีนี้ทีมมวยสากลยังคงเดินหน้าเพื่อหวังกู้ศรัทธาและสร้างความสุขให้กับคนไทยอีกครั้ง มีการปรับกระบวนยุทธใหม่ทั้งในเรื่องการฝึกซ้อมโดยเฉพาะการส่งนักชกทุกชุดออกไปตระเวนแข่งขันต่างแดนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด

ยิ่งตอนนี้ทางไอโอซีเข้ามาทำหน้าที่ดูแลเรื่องของการตัดสินเอง หลังจากที่แบนไอบาออกจากสารบบ ทำให้ความหวังในการลุ้นทั้งโควตาและเหรียญทองมีเพิ่มมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาผลงานของนักชกไทยถือว่ายอดเยี่ยมไล่ตั้งแต่ 2 ทองยูธโอลิมปิกเกมส์ที่อาร์เจนตินา และ 2 ทอง เยาวชนชิงแชมป์โลกที่ฮังการี

“โตเกียวเกมส์” ถือเป็นงานที่ท้าทายอีกครั้งของสมาคมมวยสากลชุดนี้เพราะประกาศวางเดิมพันด้วยตำแหน่งหากไม่ได้รับเหรียญทองกลับมา

รวมไปถึงจำนวนโควตาที่ทางนายใหญ่ค่ายหัวหมากคาดหวังเอาไว้ จะได้ตามเป้าหรือเปล่าคงต้องลุ้นกันอย่างหนัก เท่าที่นับดูตอนนี้น่าจะยากพอดู

แม้จะได้ไม่เท่าเดิมแต่ถ้าเกิน 30 คนก็ถือว่าไม่มากหรือน้อยเกินไป

เพราะบทสรุปสุดท้ายอยู่ที่จำนวนเหรียญทองมากกว่า.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนมวยสากลนักชกไทยสมาคมมวยสากลโอลิมปิกเกมส์โจโจ้

Most Viewed