หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : พอเถอะครับ

เรียงหน้าชน : พอเถอะครับ

ตองเจ

7 ม.ค. 2563 05:01 น.

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กำลังจะเปิดฉากโม่แข้งเย็นวันนี้ โดยขุนพลช้างศึกไทยจะเปิดสนามชนของแข็งบาห์เรน ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ใครไม่สะดวกเดินทางไปให้กำลังใจถึงขอบสนามเปิดช่อง 7 สีชมกันได้ เวลา 20.15 น.

พูดถึงความพร้อมของทีม 23 ปีชุดนี้แล้วอดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะตั้งแต่ประกาศรายชื่อมานักเตะหลายคนดันมาเจออาการบาดเจ็บรบกวนทำให้ต้องถอนตัวไป

การฝึกซ้อมที่น้อยตามกลยุทธ์ของ “อากิระ นิชิโนะ” กุนซือปลาดิบแค่ 11 วันแถมมาตรงกับช่วงเทศกาลวันปีใหม่เข้าไปอีก เลยไม่รู้ว่าสภาพนักเตะจะออกมาอย่างไรคิดแล้วกลุ้มแทน

ลำพังการฝึกซ้อมก็น้อยอยู่แล้ว แต่การงดซ้อมช่วงปีใหม่สำหรับนักเตะไทยที่กำลังเป็นวัยรุ่นกำลังห้าวเป้ง ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะสังคมไทยหากได้เจอเพื่อนฝูงเวลากลับบ้านเรื่องสังสรรค์ต้องมีแน่นอน ใครที่อดได้กับสิ่งยั่วยุก็ถือว่ายอดเยี่ยม

เอาเถอะครับมาถึงตรงนี้คงพูดอะไรไม่ได้แล้ว เพราะไทยก็จะลงสนามเย็นวันนี้แล้วน่าจะทำได้เพียงแค่ส่งกำลังใจช่วยให้สมหวังตามเป้าหมายก็เท่านั้น

เรื่องนี้คงไปโทษใครไม่ได้อยู่ที่การบริหารงานของประมุขบอลไทย บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มากกว่าว่ามีความเอาใจใส่กับหน้าที่ตัวเองมากน้อยแค่ไหน

ไม่รู้นะเห็นหลายสมาคมที่มีภารกิจอย่างสมาคมมวยเสื้อกล้ามที่มีโปรแกรมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เลกแรกในเดือน ก.พ.เขาก็ไม่ยอมหยุดพักช่วงปีใหม่ เพื่อหวังคว้าโควตาให้ได้ตามที่หวังไว้

เช่นเดียวกับวอลเลย์บอลสาวที่จะตบรอบคัดเลือกโอลิมปิกช่วงเดียวกับฟุตบอล ก็ไม่หยุดเช่นกันเพราะผู้ใหญ่ของสมาคมเขารู้ว่าเรื่องไหนสำคัญที่สุด อย่าลืมว่าทั้ง 3 สมาคมต่างก็มีเป้าหมายเดียวกันคือไปลุยโอลิมปิกเกมส์

แต่ไฉนความคิดหรือการบริหารงานถึงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

สมาคมมวยกับวอลเลย์บอลดูจะเป็นมืออาชีพและมีความตั้งใจที่จะต้องไปโอลิมปิกเกมส์ให้ได้เพื่อสร้างความสุขให้กับคนไทย

เอ! แล้วไม่รู้ “ท่านสมยศ” คิดแบบไหน หรือขอแค่มานั่งเก้าอี้ให้เท่ๆ กินเงินเดือนให้ครบเทอมเท่านั้น โดยไม่สนใจว่าผลงานของบอลไทยจะเป็นอย่างไร

เพราะที่ผ่านมาเขาน่าจะรู้กันทั้งประเทศแล้วว่าตอนนี้บอลไทยตกต่ำแค่ไหน ไล่ตั้งแต่ระดับลีกล่างจนถึงลีกสูงสุด ที่ทยอยปิดตัวยุบทีมลงไปเพราะการ บริหารงานที่ห่วยแตกของนายกบอลยุคนี้

แล้วแบบนี้ท่านยังอยากที่จะนั่งเก้าอี้ตัวนี้ต่ออีกสมัย หรือยังไปไหนไม่ได้เพราะร่างทรงยังไม่ปล่อย

ว่าไม่ได้นะเพราะกฎระเบียบหรือข้อบังคับที่ตั้งขึ้นมาดูเหมือนทำเพื่อตัวเอง แต่หลายคนที่เห็นเขาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมือนกลัว “บังยี” วรวีร์ มะกูดี อดีตนายก ที่ทำผลงานดีกว่าตน จะกลับมาเป็นคู่แข่ง

เชื่อว่าหลายสโมสรและแฟนบอลไทยตอนนี้คงอยากเห็นผลงานบอลไทยดีกว่านี้ ไม่ใช่ล้มเหลวแบบนี้ ท่านยังโชคดีนะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนเขาขึ้นป้ายไล่ที่ขอบสนามแล้ว

หรือว่าท่านมีแบ็กดีมีพรรคพวกเยอะเลยไม่มีใครกล้าเดินขบวนไล่เหมือนยุคก่อน ทั้งที่ผลงานแย่กว่าเยอะ

ที่พูดที่เตือนหรือติติงไม่ใช่เพราะเกลียดนะครับ แต่เพราะรักและเห็นใจ “บิ๊กอ๊อด” ที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง

ผมว่าพอเถอะครับแค่นี้บอลไทยก็ดิ่งลงเหวแบบกู่ไม่กลับแล้ว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนตองเจสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงบิ๊กอ๊อดฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้