หน้าแรกแกลเลอรี่

"โอลิมปิก 2020" ปรับวันเวลาแข่งขันใหม่ ย้ายไปที่ซัปโปโร

"โอลิมปิก 2020" ปรับวันเวลาแข่งขันใหม่ ย้ายไปที่ซัปโปโร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2562 13:00 น.

"คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล" ไอโอซีเมมเบอร์ เผย วิ่งมาราธอนและเดินในกีฬา โอลิมปิก “โตเกียว 2020” มีการปรับวันเวลาแข่งขันให้เหมาะสมใหม่ ขณะที่ไอโอซี ยืนยันเป็นทางการ กีฬาทั้ง 2 ประเภทย้ายมาชิงชัยกันที่เมืองซัปโปโร เพื่อป้องกันนักกีฬาได้รับอันตรายจากสภาพอากาศร้อนที่กรุงโตเกียว

วันที่ 6 ธ.ค. 62 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งมาราธอน และเดินเร็ว ในกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” มีการปรับเปลี่ยนตารางการแข่งขัน โดยมาราธอนหญิงจากเดิมมีกำหนดแข่งขันวันที่ 2 ส.ค. เลื่อนไปแข่งขันช้าลง 6 วัน เป็นวันที่ 8 ส.ค. ขณะที่เดินเร็วชาย 20 กม. เลื่อนจาก 31 ก.ค. เป็น 6 ส.ค. ส่วนเดินเร็วชาย 50 กม. เลื่อนเร็วขึ้น 1 วัน จากวันที่ 8 ส.ค. เป็น 7 ส.ค.

สำหรับการแข่งขันเดินเร็วหญิง 20 กม. และวิ่งมาราธอนชาย ยังคงยืนยันจัดวันเดิม คือวันที่ 7 ส.ค. และ 9 ส.ค. ตามลำดับ ส่วนเวลาปล่อยตัววิ่งมาราธอนทั้งชายและหญิง เริ่มออกสตาร์ตเวลาเดียวกัน คือ 07.00 น. ขณะที่เดินเร็วหญิง 20 กม. เลื่อนเวลาปล่อยตัวจาก 06.00 น. เป็น 16.30 น. ล่าสุดคณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC EB) มีมติรับรองการย้ายสนามแข่งขันวิ่งมาราธอนและเดินเร็ว จากกรุงโตเกียวมายังเมืองซัปโปโร เพื่อป้องกันนักกีฬาได้รับอันตรายจากสภาพอากาศร้อนจัดแล้ว โดยสถานที่จัดการแข่งขัน คือสวนสาธารณะโอโดริ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศเหนือ 800 กม.

ไอโอซีเมมเบอร์กล่าวว่า ขณะเดียวกัน คณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากล อนุมัติเปลี่ยนแปลงลำดับการเดินขบวนพาเหรดในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก โดยจากนี้ไปทีมผู้ลี้ภัยจะได้เดินลงสนามเป็นลำดับที่ 2 ต่อจากกรีซ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ได้ลงสนามในฐานะชาติต้นกำเนิดกีฬาโอลิมปิก หลังจากทีมผู้ลี้ภัย จะเป็นการเดินลงสนามตามลำดับตัวอักษรของชื่อแต่ละประเทศตามปกติ ก่อนหน้านี้ ในโอลิมปิก “ริโอ 2016” ทีมผู้ลี้ภัยเดินลงสนามเป็นอันดับรองสุดท้ายก่อนชาติเจ้าภาพ

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากลยังเปลี่ยนแปลงลำดับการเดินลงสนามให้ชาติที่จะรับไม้ต่อเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2 ครั้งถัดไป ได้เป็น 2 ชาติรองสุดท้ายที่เดินลงสู่สนาม ก่อนปิดท้ายด้วยนักกีฬาจากชาติเจ้าภาพในโอลิมปิกแต่ละครั้งตามธรรมเนียมปฏิบัติเดิม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ในโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ที่จะมาถึง สหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสจะเป็น 2 ชาติรองสุดท้ายที่ได้เดินลงสู่สนามในพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทันที ทั้งในโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาวที่จะมาถึง โดยไอโอซี เผยถึงเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงว่า เพื่อให้ชาติเจ้าภาพในอนาคตได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาทั่วโลกมากยิ่งขึ้น ระหว่างที่พวกเขากำลังมีความสุขกับการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งต่อไป

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง