หน้าแรกแกลเลอรี่

ตะลุยฟุตบอลโลก : ตราพระมหามงกุฎ

ตะลุยฟุตบอลโลก : ตราพระมหามงกุฎ

บี บางปะกง

4 ธ.ค. 2562 05:01 น.

ตามที่ท่านได้ยื่นหนังสือขอพระราชทานพระบรมราโชวาทกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท ขอพระราชทานวินิจฉัยตราพระราชทาน “ตราพระมหามงกุฎ” ให้เป็นเกียรติยศการรักชาติบนหน้าอกเสื้อเบื้องซ้ายสุดชุดแข่งขันของนักฟุตบอลทีมชาติไทย ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงก่อตั้งคณะฟุตบอลแห่งสยาม (สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในปัจจุบัน) นั้น

จังหวัดนครปฐม ได้แจ้งให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ดำเนินการตรวจสอบในส่วนที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับตราสมาคมแล้ว และได้รับแจ้งว่าตามข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 1 (พ.ศ.2560) เครื่องหมายของสมาคมประกอบด้วย ตราของสมาคม สัญลักษณ์ของสมาคม และธงของสมาคม แม้นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้บริหารชุดปัจจุบันจะเพิ่งเข้ามาบริหารกิจการของสมาคมฯ แต่ได้รับทราบความเป็นมาของตราสมาคมฯ เป็นอย่างดี จึงรู้สึกสำนึกและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว อย่างหาที่สุดมิได้

ดังนั้นจึงดำริที่จะแก้ไขข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมฯกับธง ซึ่งประกอบด้วยตราพระมหามงกุฎเท่านั้น และจักได้อัญเชิญตราพระมหามงกุฎประดับบนเสื้อของนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยชุดต่างๆต่อไป เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่นักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันด้วยใจพากเพียรนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ สมดังพระราช ประสงค์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 สืบไป

***********

คุณจิรัฎฐ์ จันทะเสน อุปนายกสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ส่งหนังสือแจ้งผลการขอพระราชทานวินิจฉัยตราพระราชทาน “ตราพระมหามงกุฎ” รัชกาลที่ 6 ของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2560 มาให้ผมเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับทราบในวงกว้าง

หลังจากบริษัทผู้ถือลิขสิทธิ์ผลิตเสื้อทีมชาติไทย ได้เปิดตัวเสื้อทีมช้างศึก 2020 (พ.ศ.2563) ออกมาเมื่อเร็วๆนี้ ปรากฏว่ามีการนำ “ตราพระมหามงกุฎ” ไปวางไว้ตำแหน่งด้านหลังของเสื้อ

กรณีนี้ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯทราบเรื่องดังกล่าวหรือไม่? เนื่องจาก “ตราพระมหามงกุฎ” ที่ถูกต้องแล้ว ต้องเป็นเกียรติยศ อยู่บนหน้าอกเสื้อเบื้องซ้ายสุดของนักฟุตบอลทีมชาติ ตามพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 6

ผิดพลาดตรงไหน อย่างไร ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบควรแก้ไข...ให้ถูกต้องครับ!!!

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงตราพระมหามงกุฎจิรัฎฐ์ จันทะเสนอุปนายกสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทยรัชกาลที่ 6สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

วิดีโอแนะนำ

เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
04:12

เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

คุณอาจสนใจข่าวนี้