หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : เจอเข้าเต็มเปา

เรียงหน้าชน : เจอเข้าเต็มเปา

ตองเจ

3 ธ.ค. 2562 05:01 น.

สมาคมจักรยานถือเป็นอีกหนึ่งความหวังของทัพไทยในศึก ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 แม้จำนวนเป้าหมายเหรียญทองจะได้ไม่มากมาย แต่ก็ถือเป็นกีฬาความหวังที่กำลัง สร้างความสุขให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง

จากหลายทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมา สมาคมจักรยานถือว่ามีผลงานอย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังเป็นอีกชนิดที่ได้โควตาไปลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว และก็มีโอกาสที่จะได้ ลุ้นเหรียญ 1-3 เหมือนกันแม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า ตั้งแต่ได้นายพลคนขยัน “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี เข้ามานั่งเก้าอี้บริหารงาน ทำให้นักกีฬามีการพัฒนาอย่างผิดหูผิดตา แถมออกไปสร้างชื่อในระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง จนได้มีโอกาสไปฝึกวิทยายุทธ์ยังศูนย์ฝึกจักรยานโลก ที่สวิตเซอร์แลนด์ ที่ว่ากันว่าต่อให้มีเงินก็เข้าไม่ได้ หากไม่เก่งจริง

วันนี้จักรยานเปิดหัวให้ทัพไทยในซีเกมส์ด้วยการประเดิมเหรียญทองแรกมาให้แฟนชาวไทยชื่นชมจาก “เจ้าโดด” กีรติ สุขประสาท ก็ถือเป็น นิมิตหมายที่ดีในการสร้างขวัญกำลังใจของทัพไทย

อย่างว่าจำนวนเหรียญทองของจักรยานอาจจะไม่มาก แต่ก็สร้างความสุขได้ไม่แพ้ชนิดอื่น

แต่ข่าวที่ผ่านมาตั้งแต่ยังไม่เดินทางไปแข่งดูเหมือนจักรยานจะเป็นอีกชนิดกีฬาที่เจอกับเล่ห์เหลี่ยมของเจ้าภาพเข้าเต็มเปา ไม่ว่าเส้นทางแข่งประเภทถนน สนาม หรือเวลาที่ใช้ในการฝึกซ้อม

ต้องยอมรับว่า กีฬาจักรยานเรื่องของสนามซ้อม หรือแข่งขันถือว่ามีผลอย่างมากต่อนักกีฬา เอาแบบ เข้าใจง่าย หากเจ้าภาพออกแบบสนามมาเพื่อนักกีฬาของเขาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นดาวน์ฮิลล์ หรือครอสคันทรี ถ้านักกีฬาชาติไหนซ้อมน้อยก็มีโอกาสแห้วเหรียญสูง เพราะเขาจะมีโอกาสฝึกซ้อมนาน ขณะที่ ชาติอื่นอาจจะได้ซ้อมแค่ 1-2 วัน

นี่ยังไม่รวมถึงการปรับเปลี่ยนเวลาในการฝึกซ้อมหรือแข่งขันที่ถือเป็นอุปสรรคสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อนักกีฬาอย่างมาก อย่างล่าสุดที่หลายชาติเจอเหลี่ยมเจ้าภาพคือการตัดรอบจัดอันดับออกไป โดยอ้างว่ากลัวพายุ “คัมมูริ” จะเข้า ต้องรีบแข่ง ทั้งที่ท้องฟ้าสว่างโล่ง

ซึ่งในจุดนี้ถือว่าทำเพื่อประโยชน์ของนักกีฬาตัวเอง เพราะเขาฝึกซ้อมมานาน มีความคุ้นเคยกับสนามมากกว่า นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังให้นักกีฬาชาติอื่นๆที่เป็นตัวเต็งขี่ก่อน แล้วค่อยให้นักกีฬาชาติตัวเองขี่ทีหลังเพื่อทำเวลาให้ดีกว่า และนักกีฬาชาติอื่นก็ไม่มีโอกาสแก้ตัว อีกทั้งยังเสียสมาธิ ทำให้ผลงานไม่เป็นไปตามเป้า

วันนี้ทีมนักปั่นไทยสู้อย่างถวายชีวิต ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เชื่อว่าอุปสรรคต่างๆจะไม่ทำให้กำลังใจ ของนักกีฬาลดน้อยลง

ที่สำคัญ ได้ “เสธ.หมึก” มานั่งเก้าอี้นายกสมาคมด้วยแล้ว สบายใจได้ว่ากำลังใจเต็มเปี่ยมจนล้นแน่นอน เพราะที่ผ่านมามีแต่ให้มาตลอด.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนตองเจสมาคมจักรยานเดชา เหมกระศรีกีรติ สุขประสาทเหรียญทองซีเกมส์

วิดีโอแนะนำ

ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
03:47

ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้