หน้าแรกแกลเลอรี่

"รัน วิธ ต๊อด" สุดคึกคัก รายได้ช่วยนักเรียน "บุญถึง" ร่วมสร้างสีสัน

"รัน วิธ ต๊อด" สุดคึกคัก รายได้ช่วยนักเรียน "บุญถึง" ร่วมสร้างสีสัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2562 11:35 น.

นักวิ่งแห่ร่วมสร้างสถิติในสังเวียนแข่งรถ ผ่านศึก "รัน วิธ ต๊อด" ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี "บุญถึง ศรีสังข์" นักวิ่งปอดเหล็กทีมชาติไทย ร่วมวิ่งสร้างสีสัน เผยสนุกมาก ได้วิ่งในสนามแข่งรถเป็นครั้งแรก ขณะที่ "บิ๊กต๊อด" ปิติ ภิรมย์ภักดี พาทีมผสมคว้าแชมป์ประเภทเอ็นดูแรนซ์ เรซ และมอบเงินจากมูลนิธิ ปิติ ภิรมย์ภักดี ให้แก่โรงเรียนบ้านน้ำจำ จ.ลำปาง เป็นทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ต่อไปด้วย...

การแข่งขันวิ่งการกุศล รายการ "รัน วิธ ต๊อด" ครั้งที่ 2 ของปีนี้ จัดขึ้นโดย "บิ๊กต๊อด" ปิติ ภิรมย์ภักดี นักแข่งรถผลงานระดับโลก เจ้าของสถิติความเร็วหลายรายการ ได้เปิดฉากชิงชัยเมื่อคืนวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่สนามแข่งรถภายในสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่ ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

สำหรับงานวิ่งการกุศล "รัน วิธ ต๊อด" ครั้งนี้ ยังคงโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของการเป็นงานวิ่งงานแรก และงานเดียวในประเทศไทย ที่จัดการแข่งขันในสนามแข่งรถ ใช้กติกาเหมือนกับการแข่งขันรถยนต์ และเปิดโอกาสให้นักวิ่งได้สัมผัสกับรถแข่งจริงๆ ที่จอดอยู่บนเส้นทางวิ่ง รวมทั้งปล่อยตัวในช่วงเย็น ทำให้ได้รับความสนใจจากนักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมาก ที่นอกจากมาร่วมลุ้นสถิติของตัวเองแล้วยังร่วมทำบุญด้วย เพราะรายได้จาก "รัน วิธ ต๊อด" มอบให้กับมูลนิธิ ปิติ ภิรมย์ภักดี เป็นทุนการศึกษาให้นักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

ภายในงานยังมี "บุญถึง ศรีสังข์" ปอดเหล็กทีมชาติไทย วัย 38 ปี จากจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มาร่วมสร้างสีสันด้วย โดยบุญถึง กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่วิ่งในสนามแข่งรถ รู้สึกตื่นเต้นและสนุกดี ไม่ได้มาทำสถิติอะไร มาร่วมสนุก ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศและผ่อนคลายระหว่างเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ หากมีโอกาสจะมาร่วมแข่งในสนามแข่งรถอีก เพราะสนุกดี

สำหรับผลการแข่งขันประเภท "โซโล" ซึ่งเป็นการแข่งแบบนับรอบเหมือนกับการแข่งรถยนต์ นักวิ่งจะต้องวิ่งในสนาม 4 รอบ (ระยะทาง 1 รอบสนามคือ 1.8 กิโลเมตร วิ่งครบ 4 รอบเท่ากับ 7.2 กิโลเมตร) ผู้ทำเวลาได้เร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งประเภททั่วไปชาย แชมป์ได้แก่ พรชินราช จำรูญ เวลา 25.34 นาที อันดับ 2 พรชินสีห์ จำรูญ 25.41 นาที และอันดับ 3 สุเทพ โพธิสิน 27.16 นาที ขณะที่แชมป์ประเภททั่วไปหญิง ได้แก่ ไอยะเรด สูนย์กลาง 33.25 นาที อันดับ 2 สุทธิดา เกิดช่าง 38.38 นาที และอันดับ 3 กานพิชชา บุญศิริ 38.56 นาที

ทางด้านประเภท "เอ็นดูแรนซ์ เรซ" แข่งรูปแบบเดียวกับแข่งเอ็นดูแรนซ์ของรถยนต์ โดยเป็นการวิ่งประเภททีม ซึ่งในหนึ่งทีมต้องมีนักวิ่ง 2-4 คน และสามารถผลัดกันวิ่งให้ครบทีมละ 4 รอบสนาม โดยจำกัดอายุนักวิ่ง 10 ปีขึ้นไป ทีมใดทำเวลาต่อรอบได้เร็วที่สุด และรอบสะสมมากที่สุดถือเป็นทีมชนะ ปรากฏว่าแชมป์ทีมชาย ได้แก่ ทีมคุ้กกี้รัน เวลา 28.52 นาที ส่วนแชมป์ทีมหญิงคือ TMNEP 52.39 นาที ขณะที่แชมป์ทีมผสมเป็นของ TP12 นำโดย "บิ๊กต๊อด" เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 32.17 นาที

ทั้งนี้ "บิ๊กต๊อด" ยังได้มอบเงินจากมูลนิธิ ปิติ ภิรมย์ภักดี ให้แก่โรงเรียนบ้านน้ำจำ อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง โดยมี อาจารย์ศรีเพ็ญ ตันอุตม์ เป็นผู้รับมอบ เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยหลังจบการแข่งขัน ผู้จัดยังได้จัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงคอนเสิร์ตโดยศิลปินชื่อดัง "มน-แว่นใหญ่" มาแสดงให้บรรดานักวิ่งและผู้ที่มาร่วมงานได้ผ่อนคลายด้วย

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง