ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรียงหน้าชน : วันชื่นมื่น

  เบี้ยหงาย4 พ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  เป็นวันที่มีรอยยิ้มด้วยสีหน้าแช่มชื่นกับการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 35 ระหว่างนี้ ที่มีไทยแลนด์เป็นประธานอาเซียน และมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยในช่วงเวลานี้ ซึ่งก็เป็นประธานไปโดยปริยาย

  โดยเฉพาะเมื่อวันเสาร์ที่มีแขกเกียรติยศมาร่วมกิจกรรม จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่ามาลงนามทำบันทึกข้อตกลงร่วม หรือ MOU กับเลขาธิการอาเซียน ดาโต๊ะ ปาดูกา ลิม จ็อก ฮอย อันมีผู้นำชาติอาเซียนทั้งหมดร่วมเป็นสักขีพยาน บันทึกข้อตกลงดังกล่าวเป็นการส่งเสริมฟุตบอลในอาเซียน และสนับสนุนความปรารถนาร่วมกันของอาเซียนที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2034

  อ่านกันดีๆ และตีความกันดู บันทึกนี้ใช่เป็นการรับปากรับคำว่าจะให้อาเซียนจัด หรือเพื่อให้มีความโน้มเอียงเทน้ำหนักมาทางอาเซียน กระนั้นหรือ!

  หน้าที่และนโยบายของฟีฟ่า คือการส่งเสริมและเผยแพร่กีฬาฟุตบอล การสนับสนุนความ ปรารถนา หมายถึงอะไร

  ไม่เท่านั้นภาพที่ปรากฏยังได้เห็นประธานฟีฟ่า มอบเสื้อฟุตบอลพร้อมเบอร์ให้กับผู้นำทุกท่าน ก็เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพที่ดูชื่นมื่นเป็นอย่างยิ่งอีกเช่นกัน เบอร์เสื้อที่ให้คงเห็นกันแล้วว่ามี เบอร์ 9 มากหน่อยถึง 7 คนรวมทั้ง “บิ๊กตู่” ของเรา ซึ่งก็คือนายกรัฐมนตรี ผู้นำประเทศ ส่วนเบอร์ 10 มี 2 ท่าน สุลต่านแห่งบรูไน และประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โดยนอกจากเป็นผู้นำแล้วยังเป็นประมุขแห่งรัฐด้วย ส่วนที่แปลกสุด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้เบอร์ 21 สื่อถึงการที่อินโดนีเซียได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลยู-20 ชิงแชมป์โลกในปี 2021

  หลังเสร็จภารกิจกับผู้นำอาเซียนแล้ว ช่วงค่ำ จานนี อินฟานติโน ยังมามอบถ้วยแชมป์ฟุตบอลเอฟเอคัพ 2019 ที่การท่าเรือฯ

  สร้างประวัติศาสตร์คว้ามาได้อย่างยิ่งใหญ่ ก็ยิ่งเติมเต็มความรู้สึกที่เป็นสุขของแฟนบอลเข้าไปอีก

  ย้อนไปนิดถึงที่มาที่ไปก่อนจะมาเซ็น MOU มีการระบุว่าสืบเนื่องจากการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านกีฬาของอาเซียน ที่กรุงเนปิดอว์ ของเมียนมา เดือน ต.ค.ปี 2561 ซึ่งได้รับแจ้งจากผู้แทนฟีฟ่าสนใจอยากจะทำข้อตกลงกับอาเซียนเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านกีฬาฟุตบอลในภูมิภาคไปสู่ระดับสากล ก่อนที่เลขาธิการฟีฟ่า จะมีหนังสือถึงเลขาธิการอาเซียนในเดือน ม.ค.2562 เสนอให้มีการจัดทำ MOU โดยไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย เพื่อเป็นพื้นฐานความร่วมมือในอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับแผนการดำเนินงาน

  ด้านกีฬาของอาเซียน และ แผนงาน FIFA2.0 เมื่อสอบถามจากส่วนต่างๆ รวมถึงชาติสมาชิกก็ไม่มีใครขัดข้อง จนมีการประชุม รมต.กีฬาอาเซียน ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนก่อน และนำมาสู่การเซ็น MOU ดังกล่าว

  บันทึกความร่วมมือนี้ เพื่อใช้กีฬาฟุตบอลเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนการพัฒนาสังคม และสุขภาพที่ดี รวมถึงความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา อันเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียน วางกรอบไว้ 4 ด้าน Sports Integrity, Sports for Development, FIFA’s Football for Schools Programme และ Professional Capacity Building

  เซ็นกันแล้วจะนำไปสู่การขับเคลื่อนที่เป็นจริงได้มากน้อยแค่ไหน ยังไกลเกินไปที่จะไปฝันถึงการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ซึ่งก็ชัดเจนว่าไม่ได้มีการผูกมัด หรือผูกพันกันแต่อย่างไร แต่ถ้าเซ็นแล้วลงมือทำกันจริงๆ ไม่ใช่แค่การสร้างภาพ แม้ไม่ได้จัดก็จะเกิดประโยชน์แน่!

  จะชื่นมื่น หรือฝันเฟื่องกันแค่วันนี้ แล้วจะจับต้องได้จริงวันไหน จะมีอะไรเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมหรือไม่จำภาพท่านผู้นำที่ชูเสื้อบอลยิ้มแป้นกันไว้

  ลุงตู่เบอร์ 9 ลากก็ได้ จ่ายก็ดี ส่วนลูกยิงนั้น 5 ปีกว่าแล้ว ยิงไปกี่ลูกนี่ นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออกสักที...

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนเบี้ยหงายกีฬาฟุตบอลสร้างประวัติศาสตร์ประธานฟีฟ่าประยุทธ์ จันทร์โอชาจานนี อินฟานติโน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:02 น.