ข่าว
100 year

น่าเสียดาย "มนสิชา" ชวดเข้ารอบ 8 คน คาราเต้เวิลด์บีชเกมส์

ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2562 23:00 น.
SHARE

“น้ำผึ้ง” มนสิชา ธารารัตนากุล นักคาราเต้สาวไทยวัย 21 ปี ชวดเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายคาราเต้ประเภทท่ารำหญิง กีฬาชายหาดโลก 2019 ที่กาตาร์ หลังทำ 23.14 คะแนน จบอันดับ 6 ของกลุ่ม เอ ในรอบ 2 เจ้าตัวยันไม่ท้อ เดินหน้าต่อขอล่าทองซีเกมส์ ปลายปีนี้ ขณะที่ “ปุ้ย” ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา ผู้ฝึกสอน ชี้ต้องเพิ่มเรื่องการแสดงทั้งท่าทางและอารมณ์ร่วม ให้มากกว่านี้ พร้อมยอมรับหนักใจเจ้าภาพฟิลิปปินส์เอาจริงแน่ หลังจับนักกีฬาญี่ปุ่นโอนสัญชาติ มาแข่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้าน รศ.ดร. สุพิตร สมาหิโต หัวหน้านักกีฬา มั่นใจ ไทยมีศักยภาพจัด เวิลด์ บีช เกมส์ ได้แน่ในอนาคต

การแข่งขันกีฬาชายหาดโลก “เวิลด์ บีช เกมส์ 2019” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ มีนักกีฬา 1,240 คน จาก 97 ประเทศทั่วโลกมาร่วมชิงชัยใน 14 ชนิดกีฬา โดยนักกีฬาไทยได้รับการคัดเลือกจากสหพันธ์ฯ ดูจากอันดับโลกเข้าร่วมการแข่งขัน 3 คนจาก 3 ชนิดกีฬา ได้แก่ มนสิชา ธารารัตนากุล จากคาราเต้, เบญญาภา จันทวรรณ จากไคท์บอร์ด และ กรวิชญ์ เกตุแก้ว จากสเก็ตบอร์ด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมาในช่วงเช้า มีนักกีฬาไทยลงแข่งขัน 1 คน คือ “น้ำผึ้ง” มนสิชา ธารารัตนากุล นักคาราเต้ วัย 21 ปี ประเภทท่ารำหญิง เจ้าของเหรียญทองแดงกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ลงชิงชัยในรอบที่ 2 ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ๆ ละ 8 คน โดยคัดเอาคนที่คะแนนดีสุด 4 อันดับแรกของแต่ละกลุ่ม เข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้ายต่อไป โดยมีนายณัฐพล ขันธหิรัญ เอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงโดฮา, ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายธนา ไชยประสิทธิ์ เหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และ รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต หัวหน้าคณะนักกีฬา ร่วมให้กำลังใจถึงขอบสนาม

ผลปรากฏว่า “น้ำผึ้ง” มนสิชา ทำคะแนนได้ 23.14 คะแนน จบเป็นอันดับ 6 ของกลุ่ม เอ ไม่ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย โดยหลังการแข่งขัน มนสิชา กล่าวว่า วันนี้รู้สึกไม่พอใจกับคะแนนที่ออกมา แต่โดยส่วนตัวถือว่าทำหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว หลังจากนี้ก็จะกลับไปแก้ไขปรับปรุงจุดบกพร่อง เพื่อเตรียมตัวสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปลายปีนี้ โดยตั้งเป้าหมายเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ เพื่อลุ้นเหรียญทองให้ได้ โดยคู่แข่งสำคัญมี เวียดนาม มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เจ้าภาพ

ขณะที่ “ปุ้ย” ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา ผู้ฝึกสอนกล่าวว่า สิ่งที่ต้องปรับปรุงของ มนสิชา คือเรื่องของการแสดงที่ต้องมีความจริงจังทั้งท่าทางและอารมณ์ร่วมให้มากกว่านี้ ส่วนเรื่องพื้นฐานท่ารำถือว่าทำได้ดีแล้ว อย่างไรก็ตาม อีกเรื่องที่ยังรู้สึกกังวลคือเรื่องของการตัดสินของเจ้าภาพในกีฬาซีเกมส์ปลายปีนี้ เพราะหากเทียบกันด้วยเรื่องฝีมือแล้วมั่นใจว่าเราไม่เป็นรอง แม้เจ้าภาพจะใช้นักกีฬาญี่ปุ่นโอนสัญชาติมาลงแข่งขันก็ตาม

ด้าน รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอบคุณ กาตาร์ ที่รับหน้าเสื่อจัดการแข่งขันแทนสหรัฐอเมริกา แม้สภาพอากาศจะร้อนจัด แต่การบริหารจัดการด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำดื่ม ระบบขนส่ง ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมตามมาตรฐาน ในส่วนของนักกีฬาไทยนั้น ยังเชื่อว่าครั้งต่อไป จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่านี้แน่นอน และต้องยอมรับว่ากีฬา เวิลด์ บีช เกมส์ ถือเป็นมหกรรมกีฬาที่น่าสนใจ ดูแล้วไทยน่าจะมีศักยภาพพอที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันได้ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนสิชา ธารารัตนากุลคาราเต้กีฬาชายหาดโลก 2019เวิลด์บีชเกมส์ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนารศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้