กีฬา
100 year

“คิปโชเก” ผู้ข้ามขีดจำกัดมนุษย์

มะระหวาน13 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอาจจะดูเงียบเหงาเล็กน้อยเพราะลีกต่างๆหยุดพักหลีกทางให้กับบรรดาชาติต่างๆลงทำศึกในปฏิทินฟีฟ่าเดย์กัน ไม่ว่าจะเป็นศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย, ศึกฟุตบอลยูโร 2020 รอบคัดเลือก และฟุตบอลกระชับมิตร

ในเกมลูกหนังอาจจะไม่ได้มีอะไรตื่นเต้นมากนัก แต่ในวงการวิ่งมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับโปรเจกต์ “อินีออส 1:59 ชาลเลนจ์” ซึ่งเป็นการท้าทาย อีลิอุด คิปโชเก ปอดเหล็กเคนยา ท้าทายความสามารถของตัวเองด้วยการวิ่งมาราธอน 42.195 กิโลเมตร ให้ใช้เวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง

ซึ่งถ้าคิปโชเกทำได้ก็จะกลายเป็นมนุษย์คนแรกที่วิ่งมาราธอนได้ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงเป็นคนแรก!!

สำหรับคิปโชเกเรียกได้ว่าเป็นนักวิ่งที่ดีที่สุดของโลกในชั่วโมงนี้และเป็นเจ้าของเหรียญทองมาราธอน โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล นอกจากนั้น เจ้าตัวยังเป็นเจ้าของสถิติโลกมาราธอน หลังเคยทำไว้ 2 ชั่วโมง 01.39 นาที ในการแข่งขันศึกเบอร์ลิน มาราธอน 2018 ที่ประเทศเยอรมนี

ตั้งแต่การแข่งขันวิ่งมาราธอนถือกำเนิดขึ้นในศึกโอลิมปิกเกมส์ปี 1896 ที่เอเธนส์ ประเทศกรีซ ซึ่งเป็นต้นตำรับที่มาที่ไปของการแข่งขันวิ่งมาราธอนจนมาถึงวันที่ 11 ต.ค.2019 ก็ยังไม่มีมนุษย์หน้าไหนที่สามารถวิ่งระยะ 42.195 กม.ได้ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง

แม้กระทั่งตัวของนักวิ่งชาวเคนยาวัย 34 ปีที่เคยลองทำมาแล้วก่อนหน้านี้ในปี 2017 ในภารกิจ Breaking 2 ซึ่งครั้งนั้นจัดขึ้นที่มอนซา ประเทศอิตาลี แต่เจ้าตัวก็ทำเวลาได้ 2 ชั่วโมง 00.25 นาที

มาในครั้งนี้ คิปโชเกหมายมั่นปั่นมือเป็นอย่างมากในโปรเจกต์“อินีออส 1:59 ชาลเลนจ์” ว่าจะวิ่งมาราธอนให้ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงให้สำเร็จ สำหรับโปรเจกต์นี้ทางคิปโชเกเลือกกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย มาเป็นสถานที่ที่จะจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโลก

เมื่อวันดีเดย์มาถึง 12 ต.ค. คิปโชเกก็เริ่มสร้างสถิติท่ามกลางกองเชียร์มากมายที่หวังจะร่วมเป็นสักขีพยานในการสร้างสถิติครั้งนี้

ซึ่งทางคิปโชเกก็ไม่ทำให้ให้แฟนๆต้องผิดหวังเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 59.40 นาที กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่จบมาราธอนด้วยเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง

โดยคิปโชเกวิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 2.50 นาทีต่อกิโลเมตรเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการวิ่งที่เร็วมากกับมนุษย์ที่วิ่งด้วยเท้าทั้งสองข้าง

แต่อย่างไรก็ตาม สถิติดังกล่าวนี้ไม่ได้มีการรับรองให้เป็นสถิติโลกใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากไม่ใช่การแข่งขันแบบโอเพ่น และคิปโชเก อาศัยทีมงานเพซเซอร์ (pacers) หรือคนวิ่งกำหนดเวลามากถึง 41 คน นอกจากนั้น ยังมีรถติดแสงเลเซอร์ เพื่อรักษาความเร็วอีกด้วย

เชื่อว่าคิปโชเกอาจจะไม่ได้เสียดายมากนักที่สถิติใหม่ไม่ได้ถูกยกให้เป็นสถิติโลก เพราะเจ้าตัวก็รู้ดีว่าการวิ่งแบบนี้จะไม่ได้การรับรองอย่างแน่นอน

แต่สิ่งที่คิปโชเกแสดงให้เห็นนั่นก็คือขีดจำกัดของมนุษย์นั้นมีมากกว่าที่ทุกคนคิด ถ้าหากตั้งใจทำอะไรแล้วก็จะสามารถก้าวข้ามสิ่งต่างๆ ได้แทบทั้งหมด

วิ่ง 42.195 กม. ให้ต่ำกว่า 2 ชม. หากพูดก่อนหน้านี้ซัก 5-10 ปี ก็จะมีแต่คนหัวเราะเยาะ

แต่ตอนนี้ชายที่ชื่อ อีลิอุด คิปโชเก คนที่ถูกจารึกชื่อว่าเป็นคนแรกที่วิ่งมาราธอนได้ต่ำกว่า 2 ชม.

เป้าหมายต่อไปของคิปโชเก คือเหรียญทองมาราธอนสมัยที่ 2 ที่ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น

ต้องมาลุ้นกันว่าเขาจะทำได้ตามเป้าอีกครั้งหรือไม่

แต่จากที่ดูแล้วฟันธงได้ว่าไม่น่าพลาด!!

มะระหวาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีลิอุด คิปโชเกวิ่งมาราธอนต่ำกว่า 2 ชั่วโมง42.195 กิโลเมตรคนแรกของโลกมะระหวานตะลุยฟุตบอลโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้