ข่าว
100 year

สหพันธ์ฯแบดโลก ยืนยัน "รัชนก" พ้นผิดจากกรณีพบสารต้องห้าม

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 19:00 น.
SHARE

หลังจากมีข่าว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ กระทำผิดกฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้ามเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดสหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ออกมาชี้แจงว่ารัชนก พ้นจากข้อกล่าวหาแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2562 สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ได้รับผลการตรวจสารต้องห้ามของ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันสวยไทย ที่ได้ทำการตรวจเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2562 ซึ่งพบสาร Clenbuterol ในปัสสาวะความเข้มข้น 0.04 นาโนกรัม/มิลลิลิตร แต่ต่ำกว่า 0.2 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดที่สามารถปนเปื้อนได้ตามข้อกำหนดขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) โดยสาร Clenbuterol นี้เป็นสารที่ปนเปื้อนในอาหารได้

แต่เนื่องจากสมาคมฯ และเมย์ มั่นใจว่าไม่ได้กระทำผิด และเพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่ได้ใช้สารต้องห้ามโดยเจตนา สมาคมฯ จึงดำเนินการประสานร้องขอให้มีการตรวจปัสสาวะตัวอย่างสำรองอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าเมย์ ไม่ได้ใช้สารต้องห้าม การดำเนินการทางคดีได้มอบหมายให้ทนายเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งสมาคมฯ และสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอดได้จัดหาหลักฐานต่าง ๆ ตามที่ทนายร้องขอ เพื่อประกอบ การพิจารณาคดี ตั้งแต่การส่งรายชื่ออาหารและปริมาณที่ “เมย์” รับประทานในช่วงเวลาก่อนการตรวจสารต้องห้าม การเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อจากร้านค้า ตลาด และร้านอาหารที่ “เมย์” ได้ไปรับประทาน เพื่อส่งตรวจหาสารปนเปื้อนจำนวน 3 ครั้ง จนกระทั่งพบสาร Clenbuterol ปนเปื้อนในชิ้นเนื้อ

โดยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ ได้ประสานกับสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด ต้นสังกัดของ “เมย์” ในการติดต่อกับสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) เพื่อชี้แจงและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น รวมทั้งได้มีการดำเนินกระบวนการส่งข้อมูลและตัวอย่างเพื่อตรวจเพิ่มเติมให้กับสหพันธ์ฯ

ล่าสุด สหพันธ์ฯ ได้มีหนังสือชี้แจงว่า หลังจากพิจารณาข้อมูลที่ได้รับและผลตรวจเพิ่มเติมแล้ว การตัดสินในวันที่ 7 ก.ค. มีผลออกมาว่า รัชนก ไม่มีความผิดใด ๆ พ้นจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดกฎการใช้สารต้องห้าม และสามารถลงแข่งขันในรายการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องต่อไป

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า "สมาคมฯให้ความสําคัญกับเรื่องการใช้สารต้องห้ามมาโดยตลอด มีการอบรมให้ความรู้กับนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และทีมงานนักกีฬาในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในการดูแลตนเองและไม่ไปข้องเกี่ยวกับสารต้องห้าม ทั้งโดยความประมาทเลินเล่อ หรือโดยความตั้งใจ นักกีฬาทุกคน มิใช่เฉพาะนักกีฬาแบดมินตัน ต่างทราบดีว่าหากถูกตรวจพบว่าไปยุ่งเกี่ยวกับสารต้องห้ามไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดๆ อนาคตในวงการกีฬาของตนเองจะหมดไปโดยทันที"

"ดังนั้น จึงต้องระมัดระวังและดูแลตนเองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการทานยา การรับการฉีดยา การรักษาอาการบาดเจ็บ และการทานอาหารต่างๆ สำหรับการดำเนินการในครั้งนี้ สมาคมฯ ขอขอบคุณเมย์ และสโมสรกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอดที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งขอขอบคุณสหพันธ์กีฬาแบดมินตันโลกที่เร่งรัดดำเนินการในการพิจารณาข้อมูลและผลตรวจเพิ่มเติม อันนำไปสู่การเคลียร์ข้อกล่าวหาทั้งหมด ซึ่งถ้าปล่อยให้เนิ่นนานออกไป ย่อมส่งผลกระทบกับฟอร์มการเล่นของ “เมย์” และโอกาสในการคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบดมินตันรัชนก อินทนนท์เมย์คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้