หน้าแรกแกลเลอรี่

บิดระห่ำ “มาร์เกซ” แซงคู่แข่งโค้งสุดท้าย ผงาดแชมป์โลกสมัย 8

บิดระห่ำ “มาร์เกซ” แซงคู่แข่งโค้งสุดท้าย ผงาดแชมป์โลกสมัย 8

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 17:08 น.

ประเทศไทย เสิร์ฟเกมโมโตจีพีสุดมันระดับ 5 ดาว สู่สายตาแฟนความเร็วทั่วโลก ในรายการ "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019" โดย "มาร์ค มาร์เกซ" ยอดนักบิดเลือดกระทิง จาก เรปโซล ฮอนด้า ไล่แซง "ฟาบิโอ การ์ตาราโร" ดาวรุ่งชาวฝรั่งเศส จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที เข้าป้ายเป็นคันแรก คว้าแชมป์แบบสุดระทึก เถลิงบัลลังก์แชมป์โลกสมัยที่ 8 อย่างยิ่งใหญ่บนแผ่นดินไทย...

วันที่ 6 ต.ค. 62 การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2019 สนามที่ 15 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร โดยในรุ่นใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง โมโตจีพี ชิงชัยกันทั้งสิ้น 26 รอบสนาม โดยการแข่งขันสนามนี้ ถูกถ่ายทอดสดไปทั่วโลกกว่า 210 ประเทศ ผ่านสายตาแฟนความเร็วทั่วโลกกว่า 1,000 ล้านคู่ ให้ได้ชมความยิ่งใหญ่ของ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ที่มีการแข่งขันสุดเข้มข้น รวมทั้งเป็นการแสดงถึงความสำเร็จของประเทศไทย ภายใต้ความร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วน

สำหรับตำแหน่งโพลในเรซนี้เป็นของ ฟาบิโอ การ์ตาราโร ยอดนักบิดดาวรุ่งชาวฝรั่งเศสจาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ขนาบข้างด้วย มาเวริค บีญาเลส นักบิดชาวสเปน จาก มอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี และ มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสเปน จาก เรปโซล ฮอนด้า ในกริดที่ 3 ซึ่งในเรซนี้ มาร์เกซต้องการเก็บคะแนนเหนือ อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดอิตาเลียนจาก มิสชั่น วินนาว ดูคาติ เพียง 2 คะแนน ก็จะขึ้นครองตำแหน่งแชมป์โลกพรีเมียร์คลาส สมัยที่ 6 ทันที

จังหวะออกสตาร์ต การ์ตาราโรทะยานขึ้นเป็นผู้นำได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่มาร์เกซขยับแซงบีญาเลส ขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้สำเร็จ ส่วนโดวิซิโอโซ นักบิดคนเดียวที่จะหยุดการฉลองแชมป์โลกของมาร์เกซได้นั้น ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 4

หลังผ่านครึ่งทางการแข่งขัน มาร์เกซไล่บดการ์ตาราโร เพื่อชิงตำแหน่งหัวแถวอย่างหนัก ขณะที่ในกลุ่มกลาง บีญาเลส อันดับ 3 ตามด้วย โดวิซิโอโซ, อเล็กซ์ รินส์ นักบิดชาวสเปนอีกรายจากทีมซูซูกิ เอ็คสตาร์ ในอันดับ 4 และ 5 ส่วนอันดับ 6 เป็น ฟรังโก มอร์บิเดลลี นักบิดชาวอิตาลี จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ตามด้วย โฆอัน เมียร์ ดาวรุ่งชาวสเปนจาก ทีมซูซูกิ เอ็คสตาร์ และ วาเลนติโน รอสซี จอมเก๋าชาวอิตาลี จาก มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า โมโตจีพี

ผลปรากฏว่า เมื่อจบการแข่งขัน 26 รอบสนามของศึกพีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 แชมป์ตกเป็นของมาร์เกซ ที่ไล่แซงกาตาร์ราโร ได้ในรอบสุดท้าย เข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 39 นาที 36.223 วินาที ผงาดคว้าแชมป์พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยเฉือนการ์ตาราโร เพียง 0.171 วินาที ขณะที่อันดับ 3 ตกเป็นของบีญาเลส ตามหลังแชมป์ 1.380 วินาที

ทั้งนี้ การคว้าแชมป์พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 ส่งผลให้มาร์เกซเถลิงแชมป์โลกพรีเมียร์คลาสเป็นสมัยที่ 6 ของตนเอง และเป็นการคว้าแชมป์โลกรวมทุกคลาสเป็นสมัยที่ 8 อย่างยิ่งใหญ่

สำหรับการแข่งขันโมโตจีพี 2019 สนามที่ 16 จะมีขึ้นในวันที่ 16-18 ตุลาคม ที่สนามทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาร์ค มาร์เกซโมโตจีพี 2019โมโตจีพีรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกพีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้