หน้าแรกแกลเลอรี่

“ไอทีเอฟ” จัดแคมป์ติวเด็ก หวังดันนักหวดเอเชียสู่เวทีโลก

“ไอทีเอฟ” จัดแคมป์ติวเด็ก หวังดันนักหวดเอเชียสู่เวทีโลก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 15:45 น.

“ไอทีเอฟ” ผนึกกำลัง “เอทีเอฟ” จับมือ สมาคมกีฬาเทนนิสไทย จัดแคมป์ติวเข้มทักษะนักหวดเยาวชนโซนเอเชีย รวมถึงเด็กไทย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งเอเชีย เมืองทองธานี 2 สัปดาห์ หวังพัฒนานักหวดรุ่นจิ๋ว ต่อยอดสู่ถนนอาชีพบนเวทีระดับโลกต่อไป...

วันที่ 2 ต.ค. 62 สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ร่วมกับ สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีเอฟ) และ สมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแคมป์ฝึกสอนพัฒนาการเล่นกีฬาเทนนิส ให้กับนักกีฬาเทนนิสเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี จากภูมิภาคเอเชียใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ เอเชียตะวันออก ในโครงการ “ไอทีเอฟ/เอทีเอฟ โฟร์ทีน แอนด์ อันเดอร์ ดีเวลอฟเมนต์ เทรนนิง แคมป์” ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีซี) ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติของประเทศไทย เมืองทองธานี รวมทั้งสิ้น 2 สัปดาห์

สำหรับแคมป์ในสัปดาห์แรก จัดระหว่างวันที่ 26 กันยายน - 3 ตุลาคม 2562 มีเยาวชนจาก 7 ชาติเข้าร่วม ได้แก่ ไต้หวัน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ศรีลังกา และ ไทย รวม 25 คน โดยมี มร.โจนาธาน สตัปป์ส เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาจากไอทีเอฟ เป็นวิทยากรและสอนทักษะการเล่นเทนนิสที่ถูกต้องให้ตลอดสัปดาห์ และมีโค้ชจากแต่ละชาติเข้าร่วมด้วย ซึ่งในส่วนของไทยมีโค้ช 4 คนคือ นิติ วังปรีชา, กฤตนู ภู่ทอง, สุขุม กิจวิจารณ์ และ สหทัศน์ ศุภกิจ จากนั้นในสัปดาห์ที่ 2 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-12 ตุลาคม 2562 โดยมีเยาวชนจาก 6 ชาติ เข้าร่วม ได้แก่ ภูฏาน, ลาว, มัลดีฟส์, เนปาล, เวียดนาม และ มองโกเลีย

ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาจากไอทีเอฟ เปิดเผยว่า การจัดแคมป์ฝึกสอนพัฒนาการเล่นกีฬาเทนนิสที่ประเทศไทย ในครั้งนี้ ถือเป็นสถานที่ที่มีความพร้อมมากแห่งหนึ่งในเอเชีย อีกทั้งประเทศไทยเป็นสถานที่ที่นักกีฬาชาติอื่นๆ สามารถเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างสะดวก รวมทั้งภายในศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีซี) แห่งนี้ ก็มีความเป็นมืออาชีพในการจัดแคมป์ฝึกสอนเทนนิสอยู่แล้ว จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการจัดแคมป์ในภูมิภาคเอเชีย ในส่วนการฝึกสอนทักษะการเล่นเทนนิสให้กับเยาวชนนั้น ได้เน้นเรื่องแท็กติก และกลยุทธ์การเล่นในคอร์ตว่า จะโต้ลูกในแต่ละสถานการณ์อย่างไรให้ได้แต้ม ซึ่งจะพยายามให้พวกเขาได้เรียนรู้ด้วยตัวเองจากสถานการณ์จริงที่กดดัน โดยอาจจะไม่ได้สอนให้พวกเขาเปลี่ยนแปลงเทคนิค ทั้งการเสิร์ฟ การตีแบ็กแฮนด์ หรือการตีโฟร์แฮนด์ เพราะจะต้องใช้เวลาพอสมควร แต่หลักๆ จะสอนแท็กติกมากกว่า

“เยาวชนที่เข้าร่วมแคมป์จะอยู่ในระดับเท่าๆ กัน และเชี่ยวชาญการเล่นเทนนิส เพราะออกแข่งขันโดยตลอด ซึ่งทุกคนสอนง่าย และเรียนรู้ได้ไว โดยเน้นสอนแท็กติกการเล่นให้ตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อพัฒนาต่อยอดไปสู่นักเทนนิสอาชีพ แต่การจะก้าวไปถึงจุดนั้นก็ยังจะต้องพัฒนาเรื่องกายภาพ ฟิตเนส และจิตวิทยาด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นปัจจัยหลักๆ ในการพัฒนาไปสู่นักเทนนิสระดับโลกต่อไปในอนาคต” สตัปป์ส กล่าว

นอกจากนี้ สตัปป์สยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าแคมป์ครั้งนี้ อยากให้นักกีฬาทุกคนเปิดใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ที่มากกว่าการซ้อมในประเทศตัวเอง เพราะนักกีฬาจากแต่ละชาติจะได้ซ้อมร่วมกัน ซึ่งแต่ละคนมีสไตล์ต่างกัน ทำให้แต่ละคนจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งโค้ชจากแต่ละชาติจะได้มาร่วมกันทำเวิร์กชอป และออกไอเดียในการทำแคมป์ร่วมกัน เพื่อเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันได้อีกด้วย

“ผมเชื่อว่านักเทนนิสในโซนเอเชีย มีกราฟที่กำลังพัฒนาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถ้าเรามีการพัฒนาตั้งแต่ระดับเยาวชน เชื่อว่านักเทนนิสจากเอเชียจะก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลกได้อย่างแน่นอน หากได้รับการฝึกซ้อมที่ดีและมีคุณภาพ โดยเฉพาะในเมืองไทย ที่มีสถานที่ที่มีความพร้อมมาก ทำให้เชื่อว่า อนาคตจะมีนักเทนนิสไทยก้าวขึ้นมาสู่เวทีโลกได้แน่นอน” เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาจากไอทีเอฟ กล่าวทิ้งท้าย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอทีเอฟเอทีเอฟเทนนิสสมาคมกีฬาเทนนิสสหพันธ์เทนนิสนานาชาติสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้