หน้าแรกแกลเลอรี่

สะท้อนความพร้อม

ฟ้าคำราม

2 ต.ค. 2562 05:01 น.

ในต้นปีหน้า สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหว รายการใหญ่ระดับโลก ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 (IWAS World Games 2020) ระหว่างวันที่ 20-28 ก.พ.2563 ที่จังหวัดนครราชสีมา

โดยคาดการณ์กันว่าจะมีนักกีฬาประมาณ 2,500 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก เดินทางมาชิงชัย เพื่อร่วมเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก คัดเลือกไปเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

รายการดังกล่าว จะมีการแข่งขันทั้งหมด 13 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑาแขน-ขา, ว่ายน้ำ, ยกน้ำหนัก, แบดมินตัน, วีลแชร์เทนนิส, วีลแชร์เทเบิลเทนนิส, วีลแชร์บาสเกตบอล, โบว์ลิ่ง, วอลเลย์บอล (นั่ง), ยิงปืน, วีลแชร์ฟันดาบ, ยิงธนู และวีลแชร์เรซซิ่ง

ที่ผ่านมา สมาคมฯร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการเตรียมการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เฉพาะอย่างยิ่ง มีการวางแผนในการจัดล่วงหน้า เป็นปีๆ มีการประสานในทุกๆด้าน

ชัดเจนที่สุด เป็นเรื่องของสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ก็ได้พูดคุยกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กันอย่างดี นำมาซึ่งการปรับปรุงสนาม ที่ทำได้ทันเวลา ไม่ติดขัดอะไร

และล่าสุด มีการเปิดตัวมาสคอตหรือสัญลักษณ์นำโชคประจำรายการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ทั่วโลกได้รับรู้ทั่วกัน ถึงความพร้อมของเรา

โดยเป็นแมวชื่อ มาเลศ (Marlez) แมวสีสวาด หรือแมวโคราช แมวแห่งโชคลาภ ที่ผูกพันกับคนไทยมาอย่างยาวนาน ออกแบบตามลักษณะแมวโคราชพันธุ์แท้

ลำตัวกลม หางยาว โคนหางใหญ่แล้วค่อยเรียวกลมจนสุดปลายหาง หัวใหญ่เหมือนรูปหัวใจ หูใหญ่ตั้งสูงเด่นและดวงตาใหญ่เบิกกว้างมีสีเหลืองสด หรือสีเหลืองผสมเขียว เป็นต้น

มีลายที่ท้องเป็นโลโก้ IWAS World Games 2020 และคาดเอวด้วยลวดลายผ้าขาวม้าสีน้ำเงินสลับสีแดง ที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน คนไทยใช้ประโยชน์ได้สารพัดมาตั้งแต่โบราณกาลนานมา

ทั้งหมดนี้ เป็นความคืบหน้าของไอวาส เวิลด์เกมส์ 2020 ที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งอยากสะท้อนให้เห็นว่า หากทุกสมาคมกีฬาวางแผนกันดีๆ ไม่ทำงานแบบไฟลนก้น มีการประสานความร่วมมืออย่างมีระเบียบแบบแผน ทุกอย่างก็จะราบรื่น

ปัญหาในการจัดงานใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็นระดับอาเซียน เอเชีย และโลก ก็จะไม่เกิด !!!!

ให้เดือดร้อนกันทั้งประเทศ...

ฟ้าคำราม