ข่าว
100 year

โอกาสมากกว่าเดิม! ตบสาวไทยใกล้โอลิมปิก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ทีมตบลูกยางสาวไทยคาดหวังมาตลอดว่าจะสร้างประวัติศาสตร์ไปโลดแล่นในมหกรรมกีฬาใหญ่ อย่างโอลิมปิกให้ได้สักครั้ง

และด้วยระบบการคัดเลือกทีมไปโอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ เปลี่ยนไปในทางที่เอื้อให้เรามากกว่าเดิม

ประกอบกับ ญี่ปุ่น ชาติมหาอำนาจของโลก และเอเชีย ก็ได้สิทธิ์จากการเป็นเจ้าภาพไปแล้ว ทำให้สาวไทยหมดคู่แข่งไปอีกหนึ่ง

มองเห็นเส้นทางที่ชัดขึ้นกว่าเก่า!!!

สำหรับวอลเลย์บอลในโอลิมปิก 2020 จะมีทั้งหมด 12 ทีมด้วยกัน

นอกจากญี่ปุ่น เจ้าภาพ จะคัดเลือกอีก 11 ทีม จาก 2 รอบการแข่งขัน

เริ่มจากรอบคัดเลือกรอบแรก ระดับโลก นำทีมหญิงอันดับ 1-24 ของโลก มาแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม พบกันหมดในกลุ่ม แล้วนำแชมป์แต่ละกลุ่ม รวม 6 ทีม ไปรอบสุดท้าย

ปรากฏว่า เซอร์เบีย, จีน, สหรัฐฯ, บราซิล, รัสเซีย และอิตาลี คว้าแชมป์กลุ่มเอเอฟ ไปครองตามลำดับ พร้อมกับได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกไปเป็นที่เรียบร้อย ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ส่วนอีก 5 ทีมที่เหลือ จะควอลิฟายผ่านการแข่งขันในรอบทวีป 5 ทวีป เดือน ม.ค.ปีหน้า ได้แก่ เอเชีย, ยุโรป, อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้ และแอฟริกา

แน่นอนว่า ทีมตบลูกยางสาวไทยที่พลาดมาจากรอบคัดเลือกรอบแรกระดับโลกในกลุ่มเอ ต้องมาเริ่มต้นกันใหม่ในรอบนี้แทน

ซึ่งถือว่า มีโอกาสไม่น้อยเลย เมื่อคู่แข่งสำคัญในเอเชียไม่ใช่แค่ญี่ปุ่น ในฐานะเจ้าภาพ ยังมีจีน ที่ได้แชมป์กลุ่มบี ไม่อยู่ให้กวนใจแล้ว

และยิ่งสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศ ไทย ที่มีสมพร ใช้บางยาง เป็นนายกสมาคมฯ จับมือกับผู้สนับสนุนหลักของสมาคมฯ เดินเครื่องเต็มสูบ จนคว้าสิทธิ์เป็นเจ้าภาพคัดเลือกโซนทวีปเอเชีย ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 7–12 ม.ค.ปีหน้า ที่จังหวัดนครราชสีมา มาได้อีกด้วย

โดยมี 8 ทีมจากรายการชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 เมื่อวันที่ 18-25 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่เกาหลีใต้ เข้าร่วมชิงชัย ได้แก่ ไทย (อันดับ 2), เกาหลีใต้ (อันดับ 3), คาซัคสถาน (อันดับ 5), ไต้หวัน (อันดับ 6), อิหร่าน (อันดับ 7), อินโดนีเซีย (อันดับ 8), ออสเตรเลีย (อันดับ 9) และฮ่องกง (อันดับ 11)

ยิ่งเพิ่มโอกาสเข้าไปอีก!!!

ทั้งนี้ จาก 8 ทีมในการคัดเลือกโซนทวีปเอเชีย เมื่อเปรียบเทียบฟอร์มกันแล้ว ก็ดูเหมือนมีแค่ไทย กับเกาหลีใต้เท่านั้น ที่จะต้องแย่งชิงความเป็นหนึ่งมาให้ได้

อย่างไรก็ตาม แม้ไทยจะแพ้เกาหลีใต้ ในศึกชิงแชมป์เอเชียครั้งล่าสุด ในรอบที่ 2 แบ่งกลุ่ม อาจจะเสียขวัญไปบ้าง แต่การที่รอบสำคัญคัดเลือกโอลิมปิก โซนเอเชียได้มาจัดที่ไทย และจะมีเสียงเชียร์จากแฟนกีฬาของเราหนุนหลัง

ทำให้สาวไทยได้เปรียบขึ้นมาทันตาเห็น!!!

นายสมพรกล่าวว่า ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ไทย จะได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากผิดหวังอย่างหนักมา 2 ครั้งติดต่อกันแล้ว

ส่วนนักกีฬาก็เตรียมความพร้อมกันตลอด โดยตัวหลักยังอยู่ครบ ทั้ง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์ และมลิกา กันทอง

ขณะที่หลายคนที่ยังมีอาการเจ็บทั้ง พิมพิชยา ก๊กรัมย์, หัตถยา บำรุงสุข และอัจฉราพร คงยศ น่าจะหายเจ็บก่อนแข่งขันในเดือน ม.ค.ปีหน้า

“เป้าหมายของเราคือต้อง ไปโอลิมปิก 2020 ให้ได้ จะพยายามทำให้ดีที่สุด แต่ทีมที่มาร่วมแข่งขันก็ไม่ธรรมดา เกาหลีใต้เป็นทีมเต็ง เช่นเดียวกับคาซัคสถานและอินโดนีเซีย ก็พัฒนาขึ้นมาก แต่การเป็นเจ้าภาพทำให้ไทยมีโอกาสมากขึ้น” นายสมพรกล่าวทิ้งทาย

เรียกได้ว่า เป็นครั้งที่เราเข้าใกล้โอลิมปิกได้มากกว่าเดิม แต่ทั้งหมดก็อยู่ที่ทีมสาวไทยจะฉกฉวยโอกาสสำคัญนี้ไว้ได้มากแค่ไหน

น้ำตา ความเสียใจ จากการพลาดหวังและชอกช้ำใจในโอลิมปิก 2 ครั้งที่ผ่านมา จะเปลี่ยนเป็นรอยยิ้มในครั้งนี้ได้หรือไม่

อีกแค่ 4 เดือนเท่านั้น

เราจะได้รู้กัน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020วอลเลย์บอลปลื้มจิตร์ ถินขาวนุศรา ต้อมคำวิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้