หน้าแรกแกลเลอรี่

ญี่ปุ่นไอเดียเจ๋ง เล็งใช้เครื่องทำหิมะแก้อากาศร้อนใน อลป.

ญี่ปุ่นไอเดียเจ๋ง เล็งใช้เครื่องทำหิมะแก้อากาศร้อนใน อลป.

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
6 ก.ย. 2562 16:30 น.

ไอโอซีเมมเบอร์เผย ญี่ปุ่นวางแผนแก้ปัญหาสภาพอากาศร้อนใน "โตเกียวเกมส์ 2020" ด้วยการเตรียมนำเครื่องทำหิมะ ออกมาทดสอบ ใช้งานในการแข่งขันเรือแคนูวันที่ 13 ก.ย.นี้ นอกจากนี้ยังจัดประกวดนวัตกรรม “TOKYO 2020 Open Innovation Challenge” ช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยีแอปพลิเคชัน เพิ่มประสบการณ์ใหม่ให้กับการชมกีฬาโอลิมปิก และเพิ่มการมีส่วนร่วมของคนทั่วไป

วันที่ 6 ก.ย.62 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากลกล่าวว่า ปัญหาอากาศร้อนคืออุปสรรคในการจัดโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ปีหน้า ที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการออกมาตรการและทดลองวิธีการใหม่ๆ หลายเรื่องเพื่อแก้ไขปัญหา รวมถึงการใช้วัสดุพิเศษเพื่อกันความร้อนปูถนนตลอดเส้นทางวิ่งมาราธอน และการร่นระยะทางวิ่งในการแข่งขันไตรกีฬาโอลิมปิกรอบคัดเลือก ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 29 ก.ค.-9 ส.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด ญี่ปุ่นเตรียมทดลองวิธีใหม่ในการแก้ไขปัญหาสภาพอากาศร้อน ระหว่างจัดการแข่งขันกีฬา ด้วยการนำเครื่องทำหิมะออกมาใช้งานในการแข่งขันเรือแคนู เพื่อทดสอบสนาม ก่อนเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก 2020 ในปีหน้า

ทั้งนี้ โฆษกคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ได้ระบุว่า ในการทดสอบการแข่งขันเรือแคนู วันที่ 13 ก.ย.นี้ ที่กรุงโตเกียว จะมีการนำเครื่องทำหิมะออกมาใช้งาน โดยวางแผนผลิตหิมะออกมาทั้งหมดรวม 2 ตัน เพื่อช่วยคลายความร้อนและความชื้นสูงบริเวณสนามแข่งขัน แต่ยังไม่มีการประเมินเรื่องค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า ผู้จัดโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ยังเปิดตัวโครงการประกวดนวัตกรรม “TOKYO 2020 Open Innovation Challenge” เปิดโอกาสให้คนทั่วไปส่งผลงานเข้าแข่งขัน และช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยีแอปพลิเคชัน เพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ให้กับการชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และเพิ่มการมีส่วนร่วมของคนทั่วไป

ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถส่งเทคโนโลยีแอปพลิเคชันต้นแบบในทุกรูปแบบเข้าร่วมประกวด ซึ่งรวมถึงแบบใช้งานบนเว็บไซต์, สมาร์ทโฟน หรือหุ่นยนต์ เพื่อเป็นการต่อยอดการใช้งานระบบ Cloud ของ Alibaba และ AI ของ Intel ให้เกิดประโยชน์สูงสุด Alibaba Cloud และ Intel จับมือกันเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้จัด “โตเกียว 2020” จัดโครงการนี้ โดยทั้ง 2 บริษัทจะทำหน้าที่ร่วมกันตัดสินผู้ชนะในการแข่งขันประกวดนวัตกรรมครั้งนี้

“เป้าหมายของโครงการนอกจากจะเป็นการยกระดับประสบการณ์ในการชมการแข่งขันโอลิมปิกในอนาคตแล้ว ยังเป็นการตอกย้ำการให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรม เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ในการแข่งขันกีฬาต่างๆ โดยเฉพาะกีฬาที่มุ่งเน้นคนรุ่นใหม่ในเมืองต่างๆ ที่เพิ่งได้รับการบรรจุลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกในปีหน้า” คุณหญิงปัทมา กล่าว.

วิดีโอแนะนำ

จุดจบสายหื่น แท็กซี่พัทยา ลวนลามสาวบนรถ ถึงบ้านโร่ฟ้องพี่ชาย เจอยกพวกรุมยำเละ!
04:19

จุดจบสายหื่น แท็กซี่พัทยา ลวนลามสาวบนรถ ถึงบ้านโร่ฟ้องพี่ชาย เจอยกพวกรุมยำเละ!