หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.จักรยานส่งนักปั่น BMX ไทย ลุยศึกเวิลด์คัพ ล่าตั๋วโอลิมปิก

ส.จักรยานส่งนักปั่น BMX ไทย ลุยศึกเวิลด์คัพ ล่าตั๋วโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 11:30 น.

สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมส่งนักปั่นล้อเล็กบุกอเมริกาและอาร์เจนตินา ลุยศึก “บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์ คัพ” เก็บแต้มควอลิฟาย “โตเกียวเกมส์” ด้าน “เสธ.หมึก” รับเส้นทางสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ของบีเอ็มเอ็กซ์สุดหิน แต่ทุ่มเต็มที่เพื่อให้นักกีฬาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในสังเวียนระดับโลก ชี้หลังเสร็จศึกใหญ่เตรียมส่งไปเก็บตัวที่ออสเตรเลีย เพื่อลับฝีเท้าก่อนลุยซีเกมส์ ครั้งที่ 30

วันที่ 6 ก.ย.62 พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ช่วงนี้นักกีฬาจักรยานของไทยอยู่ระหว่างตระเวนแข่งขัน เก็บคะแนนควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” ทั้งประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งสมาคมฯ อยากได้โควตามากกว่า 1 ที่นั่ง จึงส่งนักกีฬาทีมหญิงออกไปตระเวนแข่งขันในทวีปยุโรป และหลังจากนี้ก็จะออกไปแข่งขันในอาเซียนและเอเชีย เพื่อเก็บคะแนนสะสมจนกว่าจะมีการประกาศโควตาในวันที่ 27 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นในวันที่ 10 ก.ย. สมาคมฯ เตรียมส่งนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ นำโดย “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร เจ้าของเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18, วรัญญา แซ่แต้, สิทธิโชค แก้วสีขาว และ สมคิด ฮาระตะวัน เข้าร่วมแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์รายการ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส เวิลด์ คัพ” สนามที่ 7-8 ระหว่างวันที่ 13-14 ก.ย. ที่เมืองร็อคฮิล ประเทศสหรัฐอเมริกา

และรายการ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส เวิลด์ คัพ” สนามที่ 9-10 ระหว่างวันที่ 28-29 ก.ย. ที่ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งทั้งสองรายการเป็นการเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิก ระดับ CDM ผู้ที่เป็นแชมป์จะได้คะแนน 150 คะแนน และเมื่อเสร็จจากศึกเวิลด์คัพแล้ว นักปั่นไทยทั้ง 4 คน จะเดินทางไปแข่งขันรายการ “76 อินโดนีเซียน บีเอ็มเอ็กซ์ เจพาร่า 2019” ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ 6 ต.ค. ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ HC แชมป์รายการนี้จะได้คะแนน 90 คะแนน

“หลังจากนั้นนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ จะเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเตรียมทีมเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ปลายปีนี้ ซึ่งมีแข่งขันเฉพาะนักกีฬาชาย ส่วนผู้หญิงเจ้าภาพไม่บรรจุเข้าชิงเหรียญทอง ก็จะเก็บตัวฝึกซ้อมต่อไป เพื่อเก็บคะแนนลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 เนื่องจากนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ไทยยังมีลุ้นจากนักกีฬาหญิง ซึ่งขณะนี้คะแนนควอลิฟายของประเทศไทย อยู่อันดับที่ 15 แต่จะคัดเอาเพียงแค่ 11 ประเทศไปแข่งขัน แม้ว่าโอกาสจะน้อยแต่ว่าสมาคมฯ ก็ต้องส่งนักกีฬาออกไปแข่ง เพื่อให้ได้ปะทะกับนักปั่นฝีเท้าระดับโลก"

สำหรับนักกีฬาไทยที่ขึ้นทะเบียนควอลิฟายโอลิมปิกไว้กับ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) มี 2 คน คือ ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร และ วรัญญา แซ่แต้ ส่วนนักกีฬาผู้ชายยอมรับว่าโอกาสยาก แต่อีก 4 ปีข้างหน้า เราน่าจะได้ลุ้นนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ชายติดโผไปโอลิมปิกเกมส์อย่างแน่นอน” พลเอกเดชา กล่าว

ด้าน “โค้ชบอส” นายอัถร ไชยมาโย ผู้ฝึกสอนชาวไทย กล่าวถึงความพร้อมของทัพนักปั่นล้อเล็กไทยว่า นักกีฬาฝึกซ้อมดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหลังจากการแข่งขันทุกแมตช์ก็จะนำเอาข้อผิดพลาดของนักกีฬาแต่ละคนมาแก้ไขปรับให้ดีขึ้น ตอนนี้ในเรื่องเทคนิคนักกีฬาไทยไม่เป็นรองใคร โดยเฉพาะในเอเชียเราเป็นรองแค่ญี่ปุ่น แต่ก็ขับเคี่ยวกันได้สูสีมากขึ้น ส่วนในระดับโลกยอมรับว่ายังห่าง แต่การแข่งขันในเวทีใหญ่จะเป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้กับนักกีฬาไทย เป็นการยกระดับและพัฒนาฝีเท้าให้สูงขึ้น

“สำหรับการแข่งขันรายการเวิลด์คัพ ผมตั้งเป้าให้นักกีฬาผ่านรอบแรก เพราะหากผ่านเข้ารอบ 64 คนได้ ก็จะมีคะแนนแล้ว ส่วนนักกีฬาเองก็ตั้งใจและทุ่มเทกับการแข่งขันรายการนี้มาก หวังจะทำผลงานผ่านเข้ารอบลึก ๆ ให้ได้ เพราะเป็นสนามที่จะได้เจอนักแข่งระดับโลกที่มากประสบการณ์ เพื่อนำมาสร้างแรงบันดาลใจแก่ตัวเองให้ทุ่มเทและพัฒนาฝีเท้าให้ดีขึ้นต่อไป” นายอัถร กล่าว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลเอกเดชา เหมกระศรีจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์โอลิมปิก 2020อัถร ไชยมาโย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้