หน้าแรกแกลเลอรี่

"สุวัจน์" ยันใช้กีฬากระตุ้นท่องเที่ยว เดินหน้าจัดใหญ่ "ไทยแลนด์ โอเพ่น"

"สุวัจน์" ยันใช้กีฬากระตุ้นท่องเที่ยว เดินหน้าจัดใหญ่ "ไทยแลนด์ โอเพ่น"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 16:00 น.

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพ ย้ำจัดศึกหวดนานาชาติ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว พร้อมเดินหน้าจัดอีกศึกใหญ่ "ไทยแลนด์ โอเพ่น" ต้นปีหน้า

วันที่ 1 ก.ย. 62 ฯพณฯ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพ รายการ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นอีกปีที่ประเทศไทยได้รับเกียรติจาก สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ให้จัดการแข่งขันเทนนิสรายการของไอทีเอฟ ณ สนามเทนนิส ทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 9 รายการ ภายใต้ชื่อ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวงการเทนนิสเพราะเป็นรายการที่คั่นอยู่ตรงกลางระหว่างระดับเยาวชนกับระดับอาชีพ

ข่าวแนะนำ

"ที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีทัวร์นาเมนต์ในประเทศให้นักเทนนิสไทยได้เก็บคะแนน เป็นเรื่องลำบาก เพราะเวลาเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศค่าใช้จ่ายก็เยอะ บางทีแรงกิ้งหรืออันดับโลกก็ไม่ถึงอันดับ ถึงมีเงินก็แข่งขันไม่ได้ แต่การที่เราจัดทัวร์นาเมนต์ในประเทศไทย ไม่ต้องเสียเงินไปนับแสนๆ บาทเพื่อเดินทางไปแข่ง และหากอันดับโลกไม่ถึง ทางคณะผู้จัดการแข่งขันก็ให้ไวลด์การ์ดหรือสิทธิพิเศษเข้าร่วมได้ ซึ่งตรงนี้เป็นพื้นฐานในการสร้างวงการเทนนิสของเรา ถือเป็นโอกาสอันดีในการที่เราได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายทั้งภาคราชการ ทางสมาคมกีฬาเทนนิสฯ และภาคเอกชน ที่ได้เข้ามาร่วมสนับสนุนทำให้เรามีทัวร์นาเมนต์ดีๆ เกิดขึ้น" ฯพณฯ สุวัจน์ กล่าว

อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดการแข่งขันยังเป็นการประชาสัมพันธ์เมืองหัวหิน ของประเทศไทย ด้วยการใช้กีฬาเป็นสื่อ จากการที่มีนักกีฬาทั่วโลกเดินทางมาแข่งขัน สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน นักท่องเที่ยว ที่มีต่อประเทศไทย ส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของชาติเป็นอย่างยิ่ง โดยขณะนี้ได้จัดไปแล้ว 4 รายการ มีนักเทนนิสจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมแข่งขัน และเหลืออีก 5 รายการ ได้แก่ ประเภทชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 2-8 ก.ย.2562, ประเภทหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ 2 รายการ ระหว่างวันที่ 7-13 ต.ค. และ 14-20 ต.ค., ประเภทหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ 2 รายการ ระหว่างวันที่ 4-10 พ.ย. และ 11-17 พ.ย.

ฯพณฯ สุวัจน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาไปสู่การจัดรายการที่ใหญ่ขึ้น เป็นรายการของ สมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง หรือ ดับเบิลยูทีเอ ที่จัดไปแล้วคือ การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ "โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ" ชิงเงินรางวัลรวม 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 8 ล้านบาท ที่เอสซีบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ทรู อารีน่า หัวหิน ระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-3 ก.พ.2562 และจะจัดขึ้นอีกในเดือน ม.ค.ปีหน้า แต่ช่วงวันที่จัดอาจมีการปรับเล็กน้อย เพราะมีการปรับตารางของศึกเทนนิสทีมหญิงชิงแชมป์โลก รายการ "เฟดคัพ" คาดว่าจะขยับประมาณ 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หลังจากได้วันที่จัดที่แน่นอนแล้ว และจะมีใครมาแข่งขันบ้าง ในช่วงใกล้ๆ การแข่งขัน จะแจ้งให้ทราบต่อไป

สำหรับการแข่งขันเทนนิสอาชีพ สะสมคะแนนอันดับโลก รายการ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" นั้น ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมด้วย บริษัท แคล-คอมพ์อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทย เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท ศิลา แม็กซิไมซ์ จํากัด, ทรู อารีน่า หัวหิน และโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท วานา นาวา หัวหิน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสไทยแลนด์ โอเพ่นสุวัจน์ ลิปตพัลลภ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้