หน้าแรกแกลเลอรี่

"สุวัจน์" ยันใช้กีฬากระตุ้นท่องเที่ยว เดินหน้าจัดใหญ่ "ไทยแลนด์ โอเพ่น"

"สุวัจน์" ยันใช้กีฬากระตุ้นท่องเที่ยว เดินหน้าจัดใหญ่ "ไทยแลนด์ โอเพ่น"

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 ก.ย. 2562 16:00 น.

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพ ย้ำจัดศึกหวดนานาชาติ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว พร้อมเดินหน้าจัดอีกศึกใหญ่ "ไทยแลนด์ โอเพ่น" ต้นปีหน้า

วันที่ 1 ก.ย. 62 ฯพณฯ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพ รายการ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นอีกปีที่ประเทศไทยได้รับเกียรติจาก สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ให้จัดการแข่งขันเทนนิสรายการของไอทีเอฟ ณ สนามเทนนิส ทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 9 รายการ ภายใต้ชื่อ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวงการเทนนิสเพราะเป็นรายการที่คั่นอยู่ตรงกลางระหว่างระดับเยาวชนกับระดับอาชีพ

"ที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีทัวร์นาเมนต์ในประเทศให้นักเทนนิสไทยได้เก็บคะแนน เป็นเรื่องลำบาก เพราะเวลาเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศค่าใช้จ่ายก็เยอะ บางทีแรงกิ้งหรืออันดับโลกก็ไม่ถึงอันดับ ถึงมีเงินก็แข่งขันไม่ได้ แต่การที่เราจัดทัวร์นาเมนต์ในประเทศไทย ไม่ต้องเสียเงินไปนับแสนๆ บาทเพื่อเดินทางไปแข่ง และหากอันดับโลกไม่ถึง ทางคณะผู้จัดการแข่งขันก็ให้ไวลด์การ์ดหรือสิทธิพิเศษเข้าร่วมได้ ซึ่งตรงนี้เป็นพื้นฐานในการสร้างวงการเทนนิสของเรา ถือเป็นโอกาสอันดีในการที่เราได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายทั้งภาคราชการ ทางสมาคมกีฬาเทนนิสฯ และภาคเอกชน ที่ได้เข้ามาร่วมสนับสนุนทำให้เรามีทัวร์นาเมนต์ดีๆ เกิดขึ้น" ฯพณฯ สุวัจน์ กล่าว

อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดการแข่งขันยังเป็นการประชาสัมพันธ์เมืองหัวหิน ของประเทศไทย ด้วยการใช้กีฬาเป็นสื่อ จากการที่มีนักกีฬาทั่วโลกเดินทางมาแข่งขัน สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน นักท่องเที่ยว ที่มีต่อประเทศไทย ส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของชาติเป็นอย่างยิ่ง โดยขณะนี้ได้จัดไปแล้ว 4 รายการ มีนักเทนนิสจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมแข่งขัน และเหลืออีก 5 รายการ ได้แก่ ประเภทชาย ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 2-8 ก.ย.2562, ประเภทหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ 2 รายการ ระหว่างวันที่ 7-13 ต.ค. และ 14-20 ต.ค., ประเภทหญิง ชิงเงินรางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ 2 รายการ ระหว่างวันที่ 4-10 พ.ย. และ 11-17 พ.ย.

ฯพณฯ สุวัจน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาไปสู่การจัดรายการที่ใหญ่ขึ้น เป็นรายการของ สมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง หรือ ดับเบิลยูทีเอ ที่จัดไปแล้วคือ การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ "โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ" ชิงเงินรางวัลรวม 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 8 ล้านบาท ที่เอสซีบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ทรู อารีน่า หัวหิน ระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-3 ก.พ.2562 และจะจัดขึ้นอีกในเดือน ม.ค.ปีหน้า แต่ช่วงวันที่จัดอาจมีการปรับเล็กน้อย เพราะมีการปรับตารางของศึกเทนนิสทีมหญิงชิงแชมป์โลก รายการ "เฟดคัพ" คาดว่าจะขยับประมาณ 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หลังจากได้วันที่จัดที่แน่นอนแล้ว และจะมีใครมาแข่งขันบ้าง ในช่วงใกล้ๆ การแข่งขัน จะแจ้งให้ทราบต่อไป

สำหรับการแข่งขันเทนนิสอาชีพ สะสมคะแนนอันดับโลก รายการ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2019" นั้น ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เอ็กซ์วายแซดพริ้นติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมด้วย บริษัท แคล-คอมพ์อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทย เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท ศิลา แม็กซิไมซ์ จํากัด, ทรู อารีน่า หัวหิน และโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท วานา นาวา หัวหิน.

วิดีโอแนะนำ

คณะ MUT 2022 พบผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” ต้อบรับอบอุ่น!
04:13

คณะ MUT 2022 พบผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” ต้อบรับอบอุ่น!