ข่าว
100 year

โลกความเร็วกับไทยรัฐ 14/08/62

โจ้เต็มสปีด14 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

แค่ขับปีแรกก็ดังกระหึ่มซะแล้วสำหรับ อเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักขับรถเอฟ วัน ลูกครึ่งไทย-อังกฤษของทีม โทโร รอสโซ ที่เพิ่งลงทำการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2019 เป็นฤดูกาลแรก ผ่านไป 12 สนาม นักขับวัย 23 ปีมี 16 แต้มรั้งอันดับ 15 บนตารางแชมเปียนชิป ถือว่าเป็นผลงานไม่เลวสำหรับน้องใหม่

แต่ด้วยลีลาการขับที่มุ่งมั่นและดุดัน แถมยังพัฒนาแบบก้าวกระโดดไม่หยุดจนสร้างเซอร์ไพรส์จบอันดับ 6 ในศึก “เยอรมัน กรังด์ปรีซ์” ได้ทำให้ทีมยักษ์ใหญ่ในวงการเอฟ วัน อย่าง เรดบูลล์ เรซซิ่ง ได้ดึงตัวของอัลบอน ไปขับให้ทีมเคียงข้าง แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน ยอดนักซิ่งชาวฮอลแลนด์ ในอีก 9 สนามที่เหลือในฤดูกาล 2019 ประเดิมสนามแรกในรายการ “เบลเยียม กรังด์ปรีซ์” ในวันที่ 1 ก.ย.นี้

นอกจาก อัลบอน แล้วก็ยังมีอีกหนึ่งนักแข่งไทยที่สร้างชื่อในเวทีระดับโลกอีกคนในตอนนี้ก็คือ “คิงคองก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดดาวรุ่งหนึ่งเดียวของไทยจากโครงการ เรซ ทู เดอะ ดรีม ของ เอ.พี.ฮอนด้า ที่ลงแข่งในนาม อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ในศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก 2019 ในรุ่นโมโต ทู

โดยสนามล่าสุดนักบิดไทยวัย 20 ปีก็สร้างเซอร์ไพรส์สามารถคว้ากริดสตาร์ตแถวหน้าอันดับที่ 3 ในรายการ “ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์” ที่สนาม เรดบูลล์ ริง มาครอง

แม้ว่าสุดท้ายผลแข่งจะจบอันดับที่ 12 คว้า 4 แต้มมาครอง และเป็นการคว้าแต้ม 2 สนามติดต่อกันแล้ว งานนี้ “ก้อง” แสดงให้เห็นแล้วว่าคนไทยก็สามารถสู้กับนักบิดระดับโลกได้เช่นกัน

ส่วน เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิป 2019 สนาม 5 ที่สนาม ซูไห่ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สาธารณรัฐประชาชนจีน ในรุ่น ซุปเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี “ต๋ง” พีรพงศ์ บุญเลิศ หมายเลข 26 ดาวรุ่งสังกัด ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ยังครองตำแหน่งจ่าฝูงคะแนนรวมเหมือนเดิม แม้ว่า 2 เรซล่าสุดจะจบอันดับ 3 แต่แต้มยังทิ้งห่างน่าจะคว้าแชมป์ได้ไม่ยาก

ขณะที่ในรุ่น เอเชีย โปรดักชัน 250 ซีซี “ฟิล์ม” ปิยวัฒน์ ประทุมยศ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ฟอร์มเจ๋งในเรซ 2 เข้าป้ายอันดับ 3 คว้าโพเดียมมาครอง แต่น่าเสียดายตรงที่ “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช และ “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี ที่กำลังลุ้นแชมป์ โดยขับไล่บี้กันมาดันไปเกี่ยวกันเองในช่วงรอบสุดท้ายล้มไปทั้งคู่ชวดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย

โจ้ เต็มสปีด
jojoe_koy@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกความเร็วกับไทยรัฐโจ้ เต็มสปีดอเล็กซานเดอร์ อัลบอนรถสูตรหนึ่งฟอร์มูลาวันเรดบูลล์ เรซซิ่งสมเกียรติ จันทรา

คุณอาจสนใจข่าวนี้