หน้าแรกแกลเลอรี่

"ธนาตย์" ผงาดโพเดียมที่เกาหลีใต้ มีลุ้นแชมป์บลองก์แปง จีที 2019

"ธนาตย์" ผงาดโพเดียมที่เกาหลีใต้ มีลุ้นแชมป์บลองก์แปง จีที 2019

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2562 14:15 น.

"ท็อป" ธนาตย์ เสถียรถิระกุล นักขับไทยในรายการรถซุปเปอร์คาร์ทางเรียบระดับโลก "บลองก์แปง จีที เอเชีย ซีรีส์ 2019" ขึ้นโพเดียมในสนาม 5 ที่เกาหลีใต้ มีลุ้นแชมป์กับนักแข่งดัตช์ในสนามสุดท้าย ที่เซี่ยงไฮ้ หวังเป็นนักขับไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์รายการนี้...

วันที่ 6 ส.ค. หลังจากศึกซุปเปอร์คาร์ทางเรียบระดับโลก "บลองก์แปง จีที เอเชีย ซีรีส์ 2019" สนาม 5 ที่สนามยองกัม ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งแข่งเมื่อวันที่ 3-4 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยผลการแข่งขันอย่างเป็นทางการปรากฏว่า "ท็อป" ธนาตย์ เสถียรถิระกุล นักขับชาวไทย ที่ตั้งเป้าต้องขึ้น 1 โพเดียม จาก 2 เรซ สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

ข่าวแนะนำ

ธนาตย์ ที่ใช้รถปอร์เช่ 911 ขับคู่กับ ฟิลิป ฮัมเพรชท์ ในทีมแอบโซลูท เรซซิ่ง ทำผลงานได้ดีในเรซแรก สามารถขึ้นโพเดียมเป็นอันดับ 3 ก่อนที่เรซ 2 จะเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อเพลารถมีปัญหาก่อนสตาร์ต ทำให้ต้องสตาร์ตเป็นอันดับสุดท้ายจากพิท แต่ทั้งคู่ยังช่วยกันเร่งแซงขึ้นมาจบอันดับ 8 จากจำนวนรถ 23 คัน ส่งผลให้ธนาตย์ กับ ฮัมเพรชท์ เก็บเพิ่มอีก 21 คะแนนเท่ากันจากสนามนี้ จึงมีเพิ่มเป็น 125 คะแนน ตามหลัง โรลอฟ บรุนส์ นักแข่งดัตช์ลูกครึ่งเกาหลีใต้ ที่ทำผลงานสนามนี้ได้ดีตามคาดอยู่เพียง 12 คะแนน โดย บรุนส์ ที่สนามนี้ขับคู่กับ มานูเอล เมลเซอร์ นักแข่งจากสวิตเซอร์แลนด์ ในรถเมอร์เซเดส เอเอ็มจี ได้แชมป์ในเรซแรก และอันดับ 4 ในเรซ 2 ทำให้เก็บได้ถึง 37 คะแนน มี 137 คะแนน จึงคาดว่าการชิงแชมป์สนามสุดท้ายที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 27-28 กันยายน จะเป็นการชิงแชมป์ของ ธนาตย์ กับ บรุนส์ ที่การแข่ง 2 เรซสุดท้ายยังมีคะแนนให้ลุ้นกันอีก 50 คะแนน หากธนาตย์ทำได้ จะเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ประเภทนักขับในรายการนี้

หลังจบการแข่งขัน ธนาตย์ กล่าวว่า โชคร้ายที่รถมีปัญหาก่อนแข่งเรซ 2 ไม่เช่นนั้นคะแนนไม่น่าจะห่างขนาดนี้ แต่การได้ขึ้น 1 โพเดียมจากเรซแรก ถือว่าทำได้ตามเป้าหมายแล้ว คะแนนยังไม่ขาดมากนัก โดยส่วนตัวแล้วในสนามสุดท้ายเชื่อว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะยังเหลือให้ลุ้นกันถึง 50 คะแนน และสนามเซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นสนามที่คุ้นเคยดี ผิดกับที่เกาหลีใต้ที่เพิ่งลงขับเป็นครั้งแรก จึงเสียเปรียบ โรลอฟ บรุนส์ อยู่พอสมควร

ขณะที่นักแข่งไทยคนอื่นๆ ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในสนามที่เกาหลีใต้ คือ วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ จากทีมแพนเตอร์/เอเอเอส มอเตอร์สปอร์ต ที่ขับคู่กับ อเล็กซานเดร อิมเปราตอรี นักแข่งจากสวิตเซอร์แลนด์ ในรถปอร์เช่ 911 ได้แชมป์ในเรซ 2 สนามนี้จึงได้ไป 29 คะแนน ขยับขึ้นมามี 118 คะแนน อยู่อันดับ 3 ร่วมกับ ยูยะ ซาคาโมโตะ นักแข่งญี่ปุ่น ทีมฮูเบาโต คอร์ซา

สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับโลก รายการ บลองก์แปง จีที ซีรีส์ เอเชีย 2019 (Blancpain GT Series Asia 2019) เป็นการแข่งขันรถยนต์ประเภทมินิเอ็นดูรานซ์ ด้วยรถซุปเปอร์คาร์ระดับโลก ใช้นักขับ 2 คนร่วมทีม โดยแข่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งนักแข่งจะใช้เวลาขับคนละ 30 นาทีเท่ากัน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาตย์ เสถียรถิระกุลฟิลิป ฮัมเพรชท์บลองก์แปง จีที เอเชีย ซีรีส์ 2019บลองก์แปงแอบโซลูท เรซซิ่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้