หน้าแรกแกลเลอรี่

"วิว" กุลวุฒิ ขึ้นชั้น แบดอาชีพ เต็มตัว!

"วิว" กุลวุฒิ ขึ้นชั้น แบดอาชีพ เต็มตัว!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2562 05:01 น.


สั่งสมประสบการณ์พร้อมๆ กับประสบความสำเร็จมาอย่าง ต่อเนื่องสำหรับ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักตบลูกขนไก่หนุ่มไทย อนาคตไกล วัย 18 ปี ซึ่งสังกัดสโมสรโรงเรียนบ้านทองหยอด ที่เดียวกับรุ่นพี่อย่าง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 7 ของโลกฝ่ายหญิงในตอนนี้

“วิว” กุลวุฒิ ไต่ระดับของตนเอง ได้แชมป์ในรุ่นอายุต่างๆขึ้นมาเรื่อยๆ จนล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในศึกแบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย 2019 รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี “เอเชีย แชมเปียนชิป 2019” ที่เมือง ซูโจว ประเทศจีน เจ้าตัวก็ยังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมคว้ามาได้ถึง 2 แชมป์!!!

ข่าวแนะนำ

แชมป์แรกร่วมกับเพื่อนร่วมทีมซิวแชมป์ทีมผสมในรอบชิงชนะเลิศตามหลังอินโดนีเซีย 0–2 คู่ ก่อนแซงเอาชนะไปได้ในที่สุด 3–2 คู่

โดยทีมผสมของไทยชุดนี้ประกอบด้วย กุลวุฒิ วิทิตศานต์, เสฏฐนันท์ ปิยวัชรวิจิตร, เหนือดวง มังกรลอย, วรภพ ชื่นค้า, ธนวินท์ มาดี, รัชพล มรรคศศิธร, ธนดล พันธ์พานิช, สิรวิชญ์ โสทน, อภิชสิษฐ์ ธีระวิวัฒน์, ปราชญ์ ตั้งศรีรพีพันธ์

ร่วมด้วยพิทยาภรณ์ ไชยวรรณ, เบญญาภา เอี่ยมสะอาด, พรพิชชา เชยกีวงศ์, อทิตยา โปวานนท์, พรณิชา สุวัฒโนดม, พีรยา คันธารวงสกุล, พิชญานิน อังคะ, ศศิกานต์ ปิยวัชรวิจิตร, ญาณิสา ชื่นเจริญ

มี นิติพงษ์ แสงศิลา, อุดม เหลืองเพชราภรณ์, พีรพล สมภพเจริญ, พีระพงษ์ จูประทานสุข เป็นผู้ฝึกสอน และกิตติพัฒน์ กฤตผล, วรินทร์ธร ท้าวตัน, เบญจวรรณ ตันกันภัย เป็นทีมงานเจ้าหน้าที่

ส่วนอีกแชมป์ เป็น “วิว” กุลวุฒิ ที่โชว์ฟอร์ม คว้าแชมป์ประเภทชายเดี่ยว

รอบชิงฯ นักตบลูกขนไก่ดาวรุ่งไทย มือ 1 เยาวชนโลก มือ 47 ของโลก ถล่มเอาชนะหลิว เหลียง มือวาง 4 ของรายการ มือ 898 ของโลกจากจีนไปได้ 2-0 เกม

นอกจากนี้ “มูนา” เบญญาภา เอี่ยมสะอาด ยังทำได้อีก 1 เหรียญทองแดง จากหญิงเดี่ยวอีกด้วย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า นับ เป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของทีมตบลูกขนไก่ เยาวชนไทยที่ทำได้ถึง 2 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง ในศึกแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้

“ขอชื่นชมนักกีฬาและผู้ฝึกสอนทุกคนที่มี บทบาทสำคัญทำให้แบดมินตันเยาวชนไทยประสบ ความสำเร็จเป็นอย่างดี”

นายกสมาคมฯกล่าวต่อว่า “วิว” กุลวุฒิ ได้ แชมป์รุ่นทั่วไปมาครองถึง 5 รายการในระดับอินเตอร์เนชั่นแนลชาลเลนจ์ จนอันดับมาอยู่ที่ 47 ของโลกแล้ว เชื่อมั่นว่า กุลวุฒิจะทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง ในศึก เยาวชนชิงแชมป์โลก 2019 วันที่ 30 ก.ย.-13 ต.ค.นี้ ที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย

ขณะที่ “วิว” กุลวุฒิกล่าวว่า ดีใจที่สามารถคว้าแชมป์ได้ทั้งประเภททีมผสมและบุคคล เป็นเรื่องที่เกินคาด โดยเฉพาะในชายเดี่ยว เกินเป้าไป มาก เพราะหวังไว้แค่รอบ 8 คน หรือรอบรองฯ เท่านั้น ส่วนในการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก เดือน ต.ค.นี้ ขอโฟกัสไปทีละรอบ ไม่อยากกดดันเกินไป และยังไม่ได้คิดถึงแชมป์สมัยที่ 3 แต่อย่างใด

“ตอนนี้ถือว่าผมพร้อมแล้วกับการยกระดับตัวเองขึ้นไปเล่นในรุ่นทั่วไป ทั้งในเวิลด์ทัวร์ 100 และเวิลด์ทัวร์ 300” เจ้าของแชมป์เยาวชนโลก 2 สมัย ในปี 2017 และ 2018 กล่าวในตอนท้าย

ตลอดเส้นทางการเล่นในระดับเยาวชน “วิว” กุลวุฒิ ถือว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมามากพอสมควรแล้ว ประกอบกับอายุและประสบการณ์ก็อยู่ในช่วงที่เหมาะสม

เรียกได้ว่าทุกอย่างลงตัวเป็นที่เรียบร้อย จึงถึงเวลาแล้วที่เจ้าตัวจะก้าวขึ้นไปเล่นอาชีพแบบ เต็มตัวเสียที

เปรียบไปก็เหมือนที่ผ่านมาเป็นประโยคสุดท้ายของย่อหน้าแรก จากนี้ไปกำลังจะเริ่มต้นประโยคแรกของย่อหน้าที่ 2 ซึ่งมีเรื่องให้ท้าทาย รออยู่ข้างหน้าอีกมาก

ความมุ่งมั่นตั้งใจของ “วิว” กุลวุฒิ คงจะไม่ลดน้อยลงไป เชื่อมั่นเต็มเปี่ยมว่ากลับจะมีมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

รักษามาตรฐานและมุ่งมั่นต่อไป ตำแหน่งมือ 1 ชายเดี่ยวของประเทศคงไม่หนีไปไหนแน่นอน เช่นเดียวกับอันดับโลก ก็คงจะดีวันดีคืน

เป็นเพชรเม็ดงามวงการแบดมินตันไทยอย่างแท้จริง...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิว กุลวุฒิกุลวุฒิ วิทิตศานต์นักแบดมินตันแบดมินตันนักกีฬาอาชีพกัญจน์ ศิริวุฒิHotsportนักกิฬาไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้