ข่าว
100 year

ยกระดับงานวิ่ง

ตองเจ21 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามสำหรับวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติ รายการ “ยูเมะพลัส เชียงราย 21.1” โชว์ให้เห็นถึงต้นแบบการจัดงานวิ่งในมาตรฐานระดับสากล และนับเป็นก้าวสำคัญในการปูพรมยกระดับการจัดงานวิ่งทั่วประเทศไทยไปสู่ระดับโลกในอนาคต

ภายใต้ความร่วมมือของ จ.เชียงราย การกีฬาแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย, สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), สํานักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ, บริษัท อีซี่ บาย จํากัด (มหาชน)
ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส และบริษัทมูฟ เอเชีย จํากัด

แม้เป็นครั้งแรก แต่งานนี้ได้รับการจัดการในมาตรฐานระดับสากล การันตีและรับรองโดยสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF)

ในส่วนของเส้นทางวิ่งในรูปแบบ Point To Point ออกสตาร์ตที่วัดร่องขุ่น-เข้าเส้นชัยที่สวนตุง และโคมนครเชียงราย ได้รับการวัดระยะทาง อย่างแม่นยำโดย “เดวิด แคตซ์” มือ 1 การวัดเส้นทาง ระดับโลกของ IAAF ที่เป็นผู้วัดเส้นทางในศึกนิวยอร์ก มาราธอน รวมถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งเส้นทางวิ่งต้องบอกว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจเพราะได้ซึมซับความสวยงามของศิลปะและวัฒนธรรมบนดินแดนเหนือสุดแห่งแผ่นดินสยาม ขนาบข้างด้วยเสียงเชียร์จากคนท้องถิ่นที่ออกมาให้กำลังใจอย่างอบอุ่นตลอดเส้นทาง, การปิดจราจร 100% เพื่อความปลอดภัยของนักวิ่ง, หน่วยแพทย์-พยาบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครเต็มพิกัด, น้ำดื่ม เกลือแร่ ผลไม้ ผ้าเย็น เจลพลังงาน อาหารหลังเส้นชัย

ทำให้นักวิ่งที่มาร่วมงานกว่า 5,000 คน ได้รับความประทับใจจนออกมาชื่นชมอย่างล้นหลาม และเรียกร้องให้จัดต่อเนื่องทุกปี
เหนือสิ่งอื่นใด ความสำเร็จในครั้งนี้ได้รับ

ผลพวงมาจากการจัดประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลกครั้งแรกในเอเชีย “โกลบอล รันนิง ซัมมิท 2019” ที่มีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลก มามอบความรู้ในทุกมิติเพื่อเป็นมาตรฐาน “ไทยแลนด์ รันนิง สแตนดาร์ด” สำหรับการจัดงานวิ่งของประเทศไทยต่อไป

เช่นเดียวกับงานวิ่งระดับโลกอย่างบอสตัน มาราธอน, ชิคาโก มาราธอน, ปารีส มาราธอนหรือโตเกียว มาราธอน ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ

เรียกได้ว่าทั้งการจัดประชุม “โกลบอล รันนิง ซัมมิท” และการจัดงานวิ่ง “ยูเมะพลัส เชียงราย 21.1” นับเป็นก้าวสำคัญในการเดินหน้าพัฒนามาตรฐานการจัดงานวิ่งในประเทศไทยอย่างแท้จริง

หากในอนาคตได้รับการสานต่ออย่างต่อเนื่อง เชื่อได้เลยว่าประเทศไทยจะมีงานวิ่งมาตรฐานโลก ระดับ “โกลด์ ลาเบล” ในอนาคตอันใกล้แน่นอน.


ตองเจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานวิ่งเดวิด แคตซ์โกลบอล รันนิง ซัมมิท 2019ยูเมะพลัส เชียงราย 21.1วิ่งฮาล์ฟมาราธอนเรียงหน้าชนตองเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้