ข่าว
100 year

“ปัทมา” มั่นใจขนไก่ดาวรุ่งไทย ปลดล็อกแชมป์เอเชียในรอบ 21 ปี

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 19:30 น.
SHARE

นายกสมาคมแบดมินตันไทยมั่นใจ ทีมเยาวชนไทยยู-19 จะสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมกับคว้าแชมป์ระดับเอเชีย เพื่อปลดล็อกเป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปีให้ได้

วันที่ 11 ก.ค.62 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย เยี่ยมชมการซ้อมของนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนไทย ที่เตรียมสู้ศึกเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ระหว่างวันที่ 20-28 ก.ค.นี้ ที่เมืองซูโจว ประเทศจีน

โดยคุณหญิงปัทมา กล่าวว่า “นักกีฬาชุดนี้มาจากหลากหลายสโมสร และถือเป็นชุดที่ดีที่สุดของไทยในเวลานี้ เพราะสมาคมฯ คัดนักกีฬาที่ชนะเลิศเยาวชนประเทศไทยรุ่นอายุต่ำกว่า 19 ปี ในแต่และประเภท ร่วมกับนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบของสมาคมฯ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักกีฬาฝีมือดีจากทุกๆ สโมสรสมาชิกได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ” 

“ชื่นชมนักกีฬาทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นเส้นทางเดินที่สำคัญมากในชีวิตการเล่นแบดมินตัน เพื่อที่จะก้าวต่อไปเป็นตัวแทนทีมชาติไทยในอนาคต ที่ผ่านมานักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์โลก ส่วนใหญ่มาจากนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จจากการแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย”

“สำหรับผลการแข่งขันในปีที่ผ่านมาประเภททีมผสม ทีมไทยจะพลาดท่าตกรอบ 8 ทีมไปอย่างน่าเสียดาย แต่ในปีนี้นักกีฬาที่เป็นกำลังสำคัญของทีมยังคงอยู่ในชุดนี้ ทั้ง "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ และ "จิว" พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ มือวางอันดับ 1 เยาวชนโลกในประเภทหญิงเดี่ยว ทำให้ทีมไทยมีลุ้นที่จะคว้าเหรียญรางวัลได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีทีมที่แข็งแกร่งอย่าง จีน, ญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย และเกาหลีใต้ เป็นคู่แข่งสำคัญก็ตาม ส่วนในประเภทบุคคลทั้ง “วิว” กุลวุฒิ และ “จิว” พิทยาภรณ์ หากรักษาฟอร์มการเล่นได้ดี ไม่มีความกดดันแล้ว เชื่อว่าทั้งสองคนมีโอกาศที่จะคว้าเหรียญทองให้กับทีมไทยเช่นกัน”

"แม้จะคว้าแชมป์เยาวชนโลกมาได้ 2 สมัยติดต่อกัน แต่สำหรับรายการนี้ “วิว” ยังไม่เคยคว้าแชมป์มาครองได้ โดยปีที่แล้วสามารถคว้าเหรียญเงินมาครอง ดังนั้นเชื่อว่า “วิว” จะต้องการคว้าแชมป์รายการนี้ให้ได้ เพื่อเรียกความมั่นใจก่อนไปแข่งขันชิงแชมป์โลกในปลายปีนี้ และลุ้นสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์โลก 3 สมัยติดต่อกัน เทียบเท่ารุ่นพี่อย่าง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ขณะที่ “จิว” เคยทำผลงานดีที่สุดคือ คว้าเหรียญเงินเช่นเดียวกัน ดังนั้นการแข่งขันในปีนี้จึงเป็นการพิสูจน์จิตใจและพัฒนาการของทั้งคู่อีกครั้ง" คุณหญิงปัทมา กล่าว

สำหรับนักแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยชุดนี้ ทีมชาย ประกอบด้วย กุลวุฒิ วิทิตศานต์, เสฎฐนันท์ ปิยวัชรวิจิตร, เหนือดวง มังกรลอย, วรภพ ชื่นค้า, ธนวินท์ มาดี, รัชพล มรรคศศิธร, ธนดล พันธ์พานิช, สิรวิชญ์ โสทน, อภิชสิษฐ์ ธีระวิวัฒน์, ปราชญ์ ตั้งศรีรพีพันธ์

ขณะที่ทีมหญิง ประกอบด้วย พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ, เบญญาภา เอี่ยมสะอาด, พรพิชชา เชยกีวงศ์, อทิตยา โปวานนท์, พรณิชา สุวัฒโนดม, พีรยา คันธารวงสกุล, พิชญานิน อังคะ, ศศิกานต์ ปิยวัชรวิจิตร, ญาณิสา ขื่นเจริญ โดยมี นิติพงษ์ แสงศิลา, อุดม เหลืองเพชราภรณ์, พีรพล สมภพเจริญ และ พีระพงษ์ จูประทานสุข เป็นผู้ฝึกสอน และ กิตติพัฒน์ กฤตผล, วรินทร์ธร ท้าวตัน และเบญจวรรณ ตันกันภัย เป็นทีมงานเจ้าหน้าที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2019กุลวุฒิ วิทิตศานต์พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้