ข่าว
100 year

โตโยต้า กาซูฯ เข้าที่ 3 ศึกหฤโหด 24 ชั่วโมงที่เยอรมนี

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 15:15 น.
SHARE

"โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์" สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ คว้าชัยอันดับ 3 รายการโหด 24 ชั่วโมง “ADAC Total 24h Race Nürburgring” ที่เยอรมนี...

“Toyota Gazoo Racing Team Thailand” (โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์) ทีมแข่งรถสัญชาติไทยทีมแรกและทีมเดียว ที่มุ่งมั่นและก้าวข้ามทุกข้อจำกัด โดยการสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด ลงสนามสร้างสถิติครั้งใหม่ พิสูจน์ความแกร่งสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ในการแข่งขันรถยนต์รูปแบบมาราธอน 24 ชั่วโมง รายการเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ขึ้นชื่อความโหดและท้าทายติดอันดับต้นของโลก “ADAC Total 24h Race Nürburgring” ด้วยรถ Toyota C-HR เป็นปีแรก นำทีมโดย คุณสุทธิพงศ์ สมิตชาติ ผู้อำนวยการทีม ลงสนามนูร์เบอร์กริง ประเทศเยอรมนี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์ ลงสนามในรุ่น Super Production 3 (SP3) โดยปีนี้เปลี่ยนจากรถ Corolla Altis Esport ที่ใช้ลงแข่งมาตลอดทั้ง 5 ปี มาเป็นรถ Toyota C-HR เครื่อง 2,000 ซีซี 2 คัน ลงสนามพิสูจน์สมรรถนะและความอึดของทั้งคนและรถเป็นปีแรก รถหมายเลข 119 ขับโดย "อาร์โต้" สุทธิพงศ์ สมิตชาติ, "วัว" ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, "แมน" ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และ "ต้น" มานัต กุละปาลานนท์ และรถหมายเลข 120 ขับโดย "จั้ม" กรัณฑ์ ศุภพงษ์, "หลุยส์" อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์, เฉิน เจี้ยน หง และ นาโอกิ คาวามูระ และในปีนี้ยังได้กำลังใจจาก มร.อากิโอะ โตโยดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้า และนักแข่งในทีมโตโยต้า กาซู เรซซิ่ง อีกด้วย

ในการแข่งขันรอบควอลิฟายด์ มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี พื้นผิวถนนลื่นมากจนเกิดอุบัติเหตุ รถหมายเลข 119 โดนรถมาชนจากด้านหลัง ทำให้เกิดความเสียหายจนไม่สามารถซ่อมให้ทันเวลาการแข่งขัน และนักแข่งคือ "ต้น" มานัต ปลอดภัยดี แต่ต้องจำใจออกจากการแข่งขันอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่ทำตำแหน่งกริดสตาร์ตได้ในอันดับ 5 จึงเหลือรถแข่งคันเดียวคือหมายเลข 120 ผ่านเข้าสู่รอบไฟนอล กริดสตาร์ตอันดับ 11          

มาถึงการแข่งขัน 24 ชั่วโมง อากาศกลับมาสดใส ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ทำให้การแข่งขันเป็นไปด้วยความร้อนแรง รถทุกคันต่างมีเป้าหมายเดียวกันคือ จบการแข่งขัน 24 ชั่วโมงมาราธอนนี้ให้ได้ด้วยชัยชนะ ภายใต้สนามที่ขึ้นชื่อว่าโหดที่สุด และด้วยพลังแห่งทีมเวิร์ก ประสบการณ์ในสนาม สมรรถนะของรถและความอึดของนักแข่งในทีมที่รวมใจกันฟันฝ่าจนจบครบ 24 ชั่วโมง รถหมายเลข 120 ที่ขับโดย กรัณฑ์ ศุภพงษ์, อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์, เฉิน เจี้ยน หง และ นาโอกิ คาวามูระ เข้าเส้นชัยได้ในอันดับ 3 ของรุ่น SP3 จากรถ 13 คันในรุ่น ด้วยสถิติ 119 รอบ ระยะทางกว่า 3,300 กิโลเมตร หรือกว่า 8,687 โค้ง นับเป็นอันดับดีที่สุดและจำนวนรอบสูงสุดเท่าที่เคยทำมา ขณะที่อันดับในโอเวอร์ออลจบที่ 87 จากรถทั้งหมด 155 คัน สร้างชื่อให้ประเทศไทยได้สำเร็จ ปิดฉาก ADAC Total24h Race Nürburgring ปี 2019 ไปได้อย่างสวยงาม

หลังจบการแข่งขัน ผู้อำนวยการทีมและนักแข่งโตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์ กล่าวถึงผลงานว่า เป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งของพวกเราทุกคน ที่สามารถทำผลงานได้ดี ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของทีมงานทุกคน ทำให้เราก้าวข้ามทุกอุปสรรคและความท้าทาย และเราจะไม่หยุดนิ่งที่จะค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ความท้าทายคือพลังที่นำมาพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยครับ

ทั้งนี้ แฟนๆ สามารถติดตามชมภาพบรรยากาศความตื่นเต้น สมรรถนะของรถ Toyota C-HR และพลังความแกร่งนักแข่ง โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์ ความภูมิใจของคนไทยในการแข่งขัน “ADAC Total 24h Race Nürburgring” จากสนามนูร์เบอร์กริง ประเทศเยอรมนี เพิ่มเติมได้ที่ www.Facebook.com/ToyotaTeamThailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ทีมไทยแลนด์แข่งรถ 24 ชั่วโมงสนามนูร์เบอร์กริงสุทธิพงศ์ สมิตชาติโตโยต้า มอเตอร์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้