Thairath Logo
กีฬา

ททท.ระเบิดศึกจักรยานลุ่มน้ำโขง ชิงถ้วยพระราชทาน “ในหลวง”

Share :
line-share-logo

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือ 3 จังหวัด นครพนม, สกลนคร, มุกดาหาร จัดมหกรรมแข่งจักรยานส่งเสริมการท่องเที่ยวลุ่มแม่น้ำโขง รายการ “THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019” ครั้งที่ 4 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเงินรางวัลกว่า 1 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 28-30 มิ.ย. โดยมีนักปั่นเข้าร่วมกว่า 2,000 คน...


วันที่ 12 มิ.ย. 62 ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลประเทศไทย ประจำปี 2562 รายการ THE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019 โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร, นายสงัด ศิริพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสกลนคร, นายวิโรจน์ อำพรวิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย และ นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ประธานกรรมการ ไทยแลนด์ไตรลีก ร่วมแถลง

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า จากการจัดการแข่งขันต่อเนื่องมา 3 ปี ทำให้การแข่งขันรายการนี้ เป็นรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งการแข่งขันนี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างกระแสการท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยร่วมกับการกีฬาด้วยการแข่งขันแบบสเตจเรซ กระตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองรองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และแผนการตลาดของ ททท. ในปี 2562

"ผู้เข้าร่วมจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ผ่านเส้นทางการปั่นเพื่อสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนและธรรมชาติ ตลอดเส้นทางการแข่งขัน โดยดึงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านวัฒนธรรม ภาษา ประเพณีท้องถิ่น และธรรมชาติ ที่สวยงาม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับการท่องเที่ยว แก่นักปั่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักปั่นจากประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังเป็นการรองรับการเปิดตลาดการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียน" นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ ผู้ว่าการ ททท. กล่าวด้วยว่า ททท.คาดหวังถึงการจัดการแข่งขันครั้งนี้ จะเป็นเครื่องมือสร้างการรับรู้ความเป็นสปอร์ต เดสติเนชั่น ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และได้รับการยอมรับจากนานาชาติ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวและนักปั่นจักรยานมากกว่า 2,000 คน เข้าร่วม มีรายได้หมุนเวียนราว 20 ล้านบาท ทั้งยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขันทุกปี รวมทั้ง ททท. ยังได้เตรียมรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,200,000 บาท เพื่อเป็นรางวัลให้แก่นักปั่นที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ด้วย

ทางด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ผมและชาวนครพนมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ททท.ได้เลือกนครพนมเป็นหนึ่งในเส้นทางแข่งหลัก นอกจากการแข่งขันแต่ละสเตจแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรม FUN RIDE ร่วมปิดเมืองปั่นจักรยานกันอีกด้วย ทางจังหวัดยินดีและจะจัดเตรียมความพร้อมในทุกด้านอย่างเต็มกำลังแน่นอน

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า เรามีการเตรียมงานล่วงหน้ามาเป็นแรมเดือน เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมดูแลผู้เข้าแข่งขันเป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้ว่าการแข่งขันในสเตจที่ 3 ของมุกดาหาร ในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน จะเป็นไปอย่างสนุก ปลอดภัย และประทับใจอย่างแน่นอน 

ส่วนนายสงัด เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ที่ติดภารกิจ กล่าวว่า ในปีนี้สกลนครถูกคัดเลือกให้เป็นสเตจที่ 2 ของการแข่งขัน ถือว่าเป็นสเตจยาวที่สุด ท้าทายที่สุด กับระยะทาง 150 กิโลเมตร ทุกท่านจะได้ปั่นผ่านหมู่บ้านชื่อดังอย่าง อ.เต่างอย ซึ่งจะมีความสนุกสนานพร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ ถือว่าเป็น Unseen Thailand ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็ว่าได้

สำหรับการแข่งขันรายการนี้ มีผู้สมัครเข้าร่วมเต็มจำนวน 2,000 คน เป็นชาวต่างชาติกว่า 400 คน จาก 22 ประเทศทั่วโลก และนักปั่นชาวไทยอีกกว่า 1,600 คน เริ่มแข่งสเตจแรก KING OF SPEED วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. จากลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม ถึงประตูเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ระยะทาง 100 มิถุนายน สเตจที่ 2 KING OF ENDURANCE วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ที่จังหวัดสกลนคร เริ่มจากประตูเมืองสกลนคร ถึงหอแก้วมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร ระยะทาง 150 มิถุนายน สเตจสุดท้าย KING OF KHONG วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. ที่จังหวัดมุกดาหาร เริ่มจากหอแก้วมุกดาหาร เข้าเส้นชัยที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม ระยะทาง 125 มิถุนายน จากนั้นจะมีพิธีแห่ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทำพิธีมอบถ้วยพระราชทาน และถ้วยรางวัลในประเภทอื่นๆ บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม โดยมีเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.thegreatmekongbikeride.com

อ่านเพิ่มเติม...
จักรยานทางไกลประเทศไทยTHE GREAT MEKONG BIKE RIDE 2019สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย