คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เริ่มแล้ว 6 สโมสรบาสฯ ไทย ร่วมแข่งศึกลีกอาชีพ ประเดิมนัดแรก 13 มิ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2562 17:30 น.
SHARE

6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของประเทศไทย ร่วมแข่ง “Thailand Professional Basketball League 2019” หรือ TPBL โดยเกมแรกเริ่ม 13 มิ.ย.นี้...

วันที่ 11 มิ.ย. 62 ที่สตูดิโอ1 จีเอสบี สเตเดียม29 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นิพนธ์ ชวลิตรมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ จิรัญ รัตนวิริยะชัย กรรมการ บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด พร้อมด้วย 6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยานในงานแถลงข่าวเปิดการแข่งขันบาสเกตบอล “Thailand Professional Basketball League 2019” (TPBL) ลีกอาชีพเพื่อความยั่งยืนของวงการบาสไทย  

สำหรับ บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ 6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของไทย ที่มีจุดประสงค์เดียวกันคือ พัฒนาวงการบาสเกตบอลอาชีพไทยอย่างมีระบบและยั่งยืน ประกอบด้วย 1. สโมสรโมโนวอริเออร์ บาสเกตบอล คลับ 2. สโมสรโมโน สกอร์เปียน จันทบุรี บาสเกตบอล คลับ 3. สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA 4. สโมสร SWU บาสเกตบอล คลับ 5. สโมสรโคราซอรัส นครราชสีมา บาสเกตบอล คลับ และ 6. สโมสรไฮเทค บาสเกตบอล คลับ โดยจากความร่วมมือกันก่อตั้งบริษัท ไทยโปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด ทั้ง 6 สโมสรจึงได้เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท และมีตัวแทนของสโมสรเข้ามาเป็น 1 ในคณะกรรมการบริหารบริษัท นอกจากนั้นเพื่อสร้างความโปร่งใส และยืนยันในเจตนารมณ์ที่ทั้ง 6 สโมสร จะร่วมกันพัฒนาวงการบาสเกตบอลอาชีพในประเทศไทยให้ยั่งยืน ทางลีก TPBL จึงได้ทำการเชิญ มร.ฮากอป ไคจูเลียน เลขาธิการ สหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติ หรือ FIBA - Asia เข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของลีก TPBL  

ทั้งนี้ ในปีแรกได้วางรากฐานของวงการบาสอาชีพไทย ด้วยการแข่งรายการ “Thailand Professional Basketball League2019 (TPBL)” ลีกบาสเกตบอลอาชีพ ที่จะนำระบบการแข่งขันแบบเหย้า-เยือนกลับมาอีกครั้ง โดยการที่แต่ละสโมสรมีสนามเหย้าเป็นของตัวเอง จะเปิดโอกาสในการสร้างฐานแฟนคลับให้กับสโมสรมากยิ่งขึ้น รวมถึง TPBL ได้ร่วมวางโครงสร้างในการประชาสัมพันธ์ของแต่ละสโมสรให้เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การแข่งขันมีความเป็นสากล และยืนยันมาตรฐานการแข่งขันของลีก TPBL โดยลีกจะอ้างอิงกฎและกติกาการแข่งขันจาก FIBA ทั้งหมด โดยฤดูกาลปกติเริ่มวันที่ 13 มิถุนายน-7 สิงหาคม ต่อด้วยรอบเพลย์ออฟ 10 สิงหาคม-18 กันยายน โดยทีมอันดับ 1 และ 2 ในตารางคะแนนฤดูกาลปกติ จะได้สิทธิ์เข้าไปรอในรอบรองชนะเลิศ เพลย์ออฟ ขณะที่ทีมอันดับ 3 จะพบกับทีมอันดับ 6 และทีมอันดับ 4 จะพบกับทีมอันดับ 5 แข่งขันระบบ 2 ใน 3 เกม 

ในปีแรกของการแข่งขัน “Thailand Professional Basketball League 2019 (TPBL)”  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ ธนาคารออมสิน ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ขณะที่การถ่ายทอดสดการแข่งขันลีก TPBL ทาง “โมโนกรุ๊ป” เป็นผู้ดูแลการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่าน 3 ช่องทางประกอบด้วย MONO29, MONO PLUS และ MONO MAX รวมถึงยังได้ IMG International Management Group เอเจนซี่กีฬาระดับโลก เป็นอีก 1 ช่องทางในการถ่ายทอดสดการแข่งขันทาง Social Madia เพื่อการกระจายวงการบาสเกตบอลไทยสู่วงการกีฬาโลก 

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันเกมแรกของ “Thailand Professional Basketball League 2019 (TPBL)” จะเริ่มวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน “โมโน วอร์ริเออร์” จะบุกไปเยือน “โคราซอรัส” ที่ Terminal 21 จังหวัดนครราชสีมา เริ่มแข่งเวลา 18.20 น. ถ่ายทอดสดทาง MONO PLUS สามารถติดตามข่าวสารการแข่งขันลีกได้ทาง www.TPBL.Co.th. และ FacebookFanpage TPBL

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TPBLThailand Professional Basketball League 2019Thailand Professional Basketball Leagueบาสเกตบอลสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้