ข่าว
100 year

“เสธ.หมึก” ประกาศทุ่มงบ ล่าตั๋วโอลิมปิก 2020 ในช่วงโค้งสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2562 19:15 น.
SHARE

“เสธ.หมึก” ประกาศกร้าว สมาคมกีฬาจักรยานฯ ทุ่มงบวางคิวล่าแต้มลุ้นโควตาโอลิมปิกช่วงโค้งสุดท้าย โดยเน้นที่ประเภทถนนหญิง ต้องรักษาสิทธิ์ 3 ที่นั่งเอาไว้ให้ได้ โดยหารือกับผู้สนับสนุนในการส่งทีมไปตระเวนเก็บแต้มในทวีปยุโรป 4-6 สัปดาห์ ขณะที่ประเภทลู่ หวังจาก “จาย” ที่ลุยแข่งขันอยู่ในสหรัฐอเมริกา ด้านบีเอ็มเอ็กซ์ยังต้องรอประเมินผล ส่วนเสือภูเขายอมรับว่าโอกาสยากมาก

วันที่ 5 มิ.ย.62 พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ช่วง 6 เดือนหลังของปีนี้ เป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของการคัดเลือกนักกีฬาจักรยานในประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และ บีเอ็มเอ็กซ์ ในการควอลิฟายเข้าสู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะเน้นหนักในรายการที่มีความหวังจะลุ้นโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ เป็นหลัก

พล.อ.เดชา กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันนี้ รายการที่น่าจะผ่านควอลิฟายแล้วแน่นอนก็คือประเภทถนนหญิง จากอันดับโลกล่าสุดของ “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ที่อยู่ในอันดับ 27 ซึ่งไม่น่าจะหลุดจาก 100 อันดับแรก เมื่อสิ้นสุดช่วงเวลาคัดเลือกในเดือนต.ค.ศกนี้ อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องควอลิฟายจากอันดับประเทศในการคัดเลือกโอลิมปิก ที่ปัจจุบันไทยเราอยู่อันดับ 10 ซึ่งมีโอกาสที่จะควอลิฟายถึง 3 ที่นั่ง หากยังคงรักษาตำแหน่งไม่ให้หลุดไปเกินกว่าอันดับ 13

“ทางสมาคมฯ กำลังหารือกับผู้สนับสนุนเพื่อส่งทีมนักปั่นสาว ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม ไปตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนในทวีปยุโรป เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดต่อกับผู้จัดการแข่งขันในฝรั่งเศส เบลเยียม และสเปน เพื่อกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสม นอกจากนี้นักปั่นสาวไทยยังมีโปรแกรมเก็บคะแนนอีก 2 รายการใหญ่ในทวีปเอเชีย คือ ทัวร์ เดอ เฟมิน่า ที่มาเลเซีย ในเดือน ก.ย. และ ทัวร์ ออฟ กวางสี ที่จีน ซึ่งเป็นรายการสุดท้ายของวีเมนส์ เวิลด์ ทัวร์ ในเดือน ต.ค. ก่อนที่จะประกาศโควตาโอลิมปิกเกมส์อย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ต้องใช้งบประมาณก้อนใหญ่เพื่อรักษาอันดับให้ได้ตามเป้าหมาย” 

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ส่วนในประเภทลู่จะเน้นไปที่การเก็บคะแนนสะสมของ “ทีเจ” จาย อังค์สุทธาสาวิทย์ ในประเภทคีรินชาย ที่เป็นนักปั่นอันดับ 35 ของโลก ซึ่งปัจจุบันตระเวนแข่งขันเก็บแต้มในสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม จากนั้นก็จะเป็นการแข่งขันประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่เกาหลีใต้ และต่อด้วย เวิลด์ คัพ ซีรีส์ จำวน 5 สนาม และรายการชิงแชมป์โลก ในเดือน ก.พ. 2563 เพื่อลุ้นโควตา 1 ที่นั่งสำหรับประเภทคีริน

ขณะที่ ในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ พล.อ.เดชา กล่าวว่า ได้หารือกับ มร.อดัม แคร์รี่ ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย แล้วว่าทีมชาติไทยซึ่งจะเดินทางไปแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส เวิลด์คัพ ที่ฝรั่งเศสในสุดสัปดาห์นี้ จากนั้นก็จะแข่งขันรายการนานาชาติเก็บคะแนนที่เกาหลีใต้, ไทย และ จีน ต่อด้วยศึกเวิลด์ คัพ ที่อาร์เจนตินา และจะนำผลการแข่งขัน รวมถึงอันดับคะแนนสะสมมาประเมินว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร เนื่องจากช่วงเวลาการคัดเลือกโอลิมปิกของบีเอ็มเอ็กซ์ จะไปสิ้นสุดในเดือน มิ.ย.2563

“สำหรับในประเภทเสือภูเขานั้น ยอมรับว่าโอกาสที่จะควอลิฟายเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์น้อยกว่าประเภทอื่นๆ เนื่องจากการแข่งขันนานาชาติในเอเชียมีคะแนนสะสมน้อย ต่างจากรายการใหญ่อย่างศึกเวิลด์ คัพ ที่มีคะแนนสะสมสูงมาก และมักจะแข่งขันในยุโรป อย่างไรก็ตาม จักรยานเสือภูเขายังมีโอกาสหากทำอันดับได้ดีในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่เลบานอน ในเดือนหน้า” พล.อ.เดชา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสธ.หมึกพล.อ.เดชา เหมกระศรีสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยโอลิมปิก 2020

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้