หน้าแรกแกลเลอรี่

ซีเกมส์ยุคปากกัดตีนถีบ

ซีเกมส์ยุคปากกัดตีนถีบ

Lemon Juice

2 พ.ค. 2562 11:00 น.

เรียกได้ว่ามีเรื่องให้เซอร์ไพรส์กันไม่เว้นแต่ละวัน สำหรับความเคลื่อนไหวการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในช่วงปลายปีนี้...

แม้จะมีเวลาให้เตรียมตัวเตรียมใจกันอีกหลายเดือน แต่ดูเหมือนว่าอะไรหลายอย่าง ดูจะไม่เป็นใจให้กับฝ่ายจัดการแข่งขันของประเทศเจ้าภาพเอาซะเลย

ว่ากันง่าย ๆ แม้จะโดนฝั่งผู้หลักผู้ใหญ่ในแดนตากาล็อก สั่งเฉือนงบประมาณลงไปมากโข แต่ยังไงซะในเมื่อปักธงว่าจะเป็นเจ้าเหรียญทองให้ได้อีกสมัย พี่แกก็ดันไม่ยอมลดชนิดกีฬาลงซะงั้น 

อ้างอิงจากการประชุมคณะมนตรีซีเกมส์ครั้งล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการยืนยันกันว่าฟิลิปปินส์ยังยืนกระต่ายขาเดียว จะขอให้ครบทั้ง 56 ชนิดกีฬาให้ได้ ทั้งที่เงินให้จับจ่ายใช้สอยไม่ค่อยคล่องมือนัก

ในแง่หนึ่งเรา ๆ ท่าน ๆ ก็ต้องให้เครดิตกับฝ่ายจัดว่า ถ้าเขาจะยังขืนดื้อดึงจัดซีเกมส์ด้วยงบที่จำกัดจำเขี่ยแบบนี้แล้วรอดปลอดภัย แถมประทับใจชาวอาเซียน อันนี้ก็น่าชื่นชมปรบมือให้

แต่ถ้าจะแข็งขืนไม่ยอมลดประเภทกีฬาลงมา ทั้งที่งบจำกัด เพียงแค่หวังจะทวงตำแหน่งเจ้าเหรียญทองให้ได้อีกครั้ง โดยไม่สนใจคุณภาพของหน้างาน และการจัดการแข่งขันให้ราบรื่น สมบูรณ์แบบ สมหน้าสมตาชาวอาเซียน อันนี้ก็คงจะทำอะไรไม่ได้แล้ว

นั่นทำให้หวยมาออกกับการถ่ายทอดสดซะงั้น เพราะด้วยงบที่จำกัดจำเขี่ย ทำให้ฟิลิปปินส์ออกมาเผยว่าอาจมีการปล่อยสัญญาณถ่ายทอดสดเพียงแค่ 11 ชนิดกีฬาเท่านั้น

คุณพระคุณเจ้า!! จากกีฬาที่แข่งขันเกินครึ่งร้อยประเภท แต่เจ้าภาพกลับถ่ายทอดสดเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ของที่แข่งขันเท่านั้น เอากับเขาสิครับคุณผู้ชม 

แม้จะไล่เรียงออกมาแล้ว 11 กีฬาที่ว่า ก็ไม่ขี้เหร่เท่าไร เพราะส่วนใหญ่เป็นกีฬาสากลระดับยอดฮิตทั้ง ฟุตบอลชาย, กรีฑา, กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ, โปโลน้ำ, กระโดดน้ำ, ระบำใต้น้ำ, ว่ายน้ำมาราธอน), แบดมินตัน, บาสเกตบอล, มวยสากลสมัครเล่น, เทควันโด, ยิมนาสติก, วอลเลย์บอล, อีสปอร์ต และเซปักตะกร้อ

แต่เอาเข้าจริงๆ มันจะเพียงพอกับความต้องการของชาติสมาชิกหรือเปล่า เพราะขนาดครั้งที่แล้ว มาเลเซีย ผลิตสัญญาณถ่ายทอดสดให้ถึง 24 ชนิดกีฬา และไม่ยอมถ่ายทอดกีฬาที่ไม่ใช่ประเภทความหวังของตัวเอง ยังทำเอาหลายชาติยังเดือดร้อนกันเลย

แล้วครั้งนี้ในเบื้องต้นเจ้าภาพยืนยันว่าจะถ่าย 11 ชนิดกีฬา อย่างงี้ในวันท้าย ๆ จะไม่รีรันเทปกันทั้งวันเลยเหรอครับ

ถ้าแค่กีฬาระดับอาเซียนยังปากกัดตีนถีบกันแบบนี้ ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม กีฬาซีเกมส์ที่แข่งขันกันมาเกือบ 60 ปี ถึงไม่สามารถช่วยยกระดับคุณภาพกีฬาในภูมิภาคนี้ ให้ทัดเทียมในระดับทวีปได้สักที

เพราะคำตอบอยู่ในตัวของมันอยู่แล้วครับ.

-LEMON JUICE-

วิดีโอแนะนำ

อีสปอร์ต มาแรงใน ซีเกมส์ 2021
03:30

อีสปอร์ต มาแรงใน ซีเกมส์ 2021

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง