ข่าว
100 year

"บิ๊กต้อม" หวังไทยซิวตั๋ว อลป.2020 มากกว่าเดิม เชื่อทัพลูกยางสาวมีลุ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 เม.ย. 2562 11:20 น.
SHARE

“บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ แม่ทัพนักกีฬาไทยในมหกรรมกีฬาช่วงหลายปีหลัง ชี้เป็นสัญญาณดี หลังเศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน คว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น เชื่อจากนี้จะมีนักกีฬาไทยหยิบโควตาได้เพิ่มขึ้น พร้อมตั้งเป้าให้ได้มากกว่าปี 2016 ที่ช่วยกันคว้ามา 52 คน เผยเชียร์วอลเลย์บอลสาวไทยเป็นพิเศษ อยากเห็นไปเล่นโอลิมปิกเป็นครั้งแรกให้ได้

จากกรณี เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบินวัย 56 ปี เป็นนักกีฬาคนเเรกของไทย ที่สามารถคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ได้ตั้งเเต่ช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเรื่องนี้ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ เหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิกเเห่งประเทศไทย ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬาไทยในการเเข่งขันมหกรรมกีฬาต่างๆ ช่วงหลายปีที่ผ่านมา กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณดีของทัพนักกีฬาไทย ซึ่งตนมองว่าจะมีอีกหลายคนที่ทยอยได้โควตาตามมาในปีนี้ สำหรับ “โตเกียวเกมส์ 2020” ตนยังตั้งเป้าว่า นักกีฬาไทยจะได้โควตาไม่ต่ำกว่าการเเข่งขันเมื่อปี 2016 ที่ประเทศบราซิล ซึ่งครั้งนั้นได้นักกีฬาไทยคว้าโควตา 52 ที่นั่งจาก 16 ชนิดกีฬา ส่วนโอลิมปิกเกมส์หนนี้ ฝ่ายเตรียมนักกีฬา ก็พยายามเชียร์เเละสนับสนุนสมาคมกีฬาต่างๆ ที่มีศักยภาพอย่างเต็มที่ ในการเเข่งขันควอลิฟายลุ้นโควตาลุยรอบสุดท้ายให้ได้ มากกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา

“ครั้งนี้เรามีกีฬาใหม่ๆ ที่มีความหวังหลายอย่าง ส่วนตัวก็ยังเชียร์วอลเลย์บอลทีมหญิง ให้คว้าสิทธิ์ลุยรอบสุดท้ายเป็นครั้งเเรกให้ได้เสียที ส่วนกีฬาอื่นๆ ที่ยังไม่เคยได้ไป เราก็พยายามเตรียมข้อมูล พร้อมทำการบ้านกับสมาคมกีฬาเหล่านั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการลุ้นเข้ารอบสุดท้ายให้มากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเป็นชนิดกีฬาทีมที่ได้ไป ก็จะถือเป็นการเพิ่มจำนวนของนักกีฬา เเละเจ้าหน้าที่ให้มากขึ้นด้วย” “บิ๊กต้อม” กล่าวและว่าในช่วงเดือน ส.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปร่วมประชุมที่ญี่ปุ่น ซึ่งจะมีหัวหน้าคณะนักกีฬาจากเเต่ละชาติเดินทางมาพบปะพูดคุยในเรื่องจำนวนชนิดกีฬา เเละจำนวนนักกีฬาของแต่ละชาติโดยประมาณ ว่ามีโอกาสที่จะเข้าไปลุยรอบสุดท้ายด้วยจำนวนเท่าไหร่

สำหรับการเเข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ทัพนักกีฬาไทยคว้าโควตา 52 คน จาก 16 ชนิดกีฬา ซึ่งทั้ง 16 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ยิงเป้าบิน, ยิงปืน, มวยสากลสมัครเล่น, เทควันโด, ยูโด, ยกน้ำหนัก, กรีฑา, ว่ายน้ำ, วินด์เซิร์ฟ, เรือใบ, เรือพาย, เทเบิลเทนนิส, เเบดมินตัน, จักรยาน, ยิงธนู, กอล์ฟ ซึ่งทัพไทยคว้ารวม 2 ทอง 2 เงิน 2 ทองเเดง จบอันดับที่ 35

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กต้อมธนา ไชยประสิทธิ์วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยโอลิมปิก 2020เศวต เศรษฐาภรณ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้