ข่าว
100 year

"ความแน่นอน" คือ "ความไม่แน่นอน"

Lemon Juice18 เม.ย. 2562 10:30 น.
SHARE

แม้จะเหลือเวลาอีกมากกว่า 365 วัน แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ กระแสมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 "โตเกียวเกมส์" จะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ชนิดที่เผลอกะพริบตาไม่ได้เลยทีเดียว...

เริ่มต้นกันที่กีฬาความหวังเหรียญทองอย่าง "ยกน้ำหนัก" ที่ดูเหมือนว่าในครั้งนี้ จะไร้เงาของนักกีฬาไทย ลงล่าทองแข่งกับ เกาหลีเหนือ, จีน, รัสเซีย รวมถึงชาติตัวเต็งในโซนยุโรปตะวันออกแน่นอนแล้ว

ก็เพราะองค์กรยกเหล็กโลก ตรวจพบตัวอย่างปัสสาวะของจอมพลังไทย ในการชิงแชมป์โลกครั้งล่าสุด จนทำให้ ส.ยกน้ำหนักไทย ต้องแสดงสปิริตด้วยการแบนตัวเองในขั้นต้นเสียก่อน 

จากนี้ต้องดูกันยาวๆ ว่า สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) จะมีผลฟันธงออกมาอย่างไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ คาดว่าอาจจะโดน 4 ปีเป็นอย่างน้อย 

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเอาใจช่วยทั้ง "เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย และ "มาดามบุษ" บุษบา ยอดบางเตย สองคีย์แมนคนสำคัญของเมืองไทย อย่าเพิ่งท้อใจกับอุปสรรคที่ต้องเผชิญอยู่ 

ส่วนอีกหนึ่งกีฬาที่ต้องเอาใจช่วย นั้นคือ "มวยสากล" ที่ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจน ว่าใครจะเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดชิงชัยในโอลิมปิก

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ "ไอบา" คือองค์กรหลัก ในการรับผิดชอบจัดการทั้งฝ่ายเทคนิค คัดเลือกนักมวย รวมถึงทุกองคาพยพในการแข่งขัน

แต่ผลงานที่ผ่านมาขององค์กรเสื้อกล้ามโลก กลับถูกตั้งคำถามอย่างหนัก เมื่อภาพลักษณ์ไม่ค่อยสะอาดโปร่งใส มีการตัดสินที่ค้านสายตาอย่างรุนแรงในหลายๆ ทัวร์นาเมนต์

และเหมือนกับวัฏจักรธรรมชาติทั่วไป เมื่อถึงจุดต่ำสุดก็ต้องมีการเริ่มต้นใหม่

ว่าแล้วก็คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ก็สั่งฟันฉับ “ชิง กั๊วะ วู” ประธานจอมเจ้าเล่ห์ชาวไต้หวันออกจากตำแหน่ง พร้อมกับยื่นคำขาดให้กับการปฏิวัติองค์กรใหม่โดยเร็วที่สุด เพื่อกู้ศรัทธาของชาติสมาชิก

ว่าแล้ว กาฟูร์ ราคิมอฟ นายใหญ่คนใหม่ชาวอุซเบกิสถานของไอบา ก็ออกมาเด้งรับพร้อมกับการันตีผ่านสื่อให้ทุกชาติได้อุ่นใจว่า มวยสากลจะไม่โดนหั่นพ้นโอลิมปิกในปี 2020 อย่างแน่นอน

ส่วนผู้ที่กุมชะตากรรมของ "ไอบา" ว่าจะอยู่หรือไม่ในโตเกียวเกมส์ก็คือ ไอโอซี ซึ่งจะมีการประชุมชี้ขาดกันครั้งสุดท้าย ในช่วงกลางปีนี้ที่สวิตเซอร์แลนด์

อย่างไรก็แล้วแต่ หลังการประกาศตัดสินใจของไอโอซีในเดือนมิถุนายนนี้ ก็ยังเป็นคำถามก้อนโตให้กับบรรดาแฟนๆ กีฬาช่วยกันหาคำตอบว่า งานนี้จะรุ่งหรือร่วง

ทางเลือกแรก หากมวยสากลยังอยู่ แต่ไม่มีไอบาร่วมเอี่ยวจัดการแข่งขัน แล้วองค์กรไหนจะมีได้มีส่วนช่วยเจ้าภาพจัดชิงชัย

ส่วนทางเลือกที่สอง แม้มวยสากลยังมีชิงเหรียญ แถมไอบายังได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่จัดการแข่งขันเช่นเดิม แล้วภาพลักษณ์ที่ดี และการยอมรับในความโปร่งใส จะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน

นั้นคือคำถามก้อนโตที่ "ไอโอซี" และ "ไอบา" ต้องเผชิญในช่วงเวลาที่เหลือหลังจากนี้ 

เพราะ "ความแน่นอน" คือ "ความไม่แน่นอน" อย่างถ่องแท้ ของวงการกีฬาโลกในทุกวันนี้ครับ.

-LEMON JUICE-

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โตเกียวเกมส์ 2020มวยสากลไอบาสังคมกีฬา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้