หน้าแรกแกลเลอรี่

"Minimal Style" น้อยแต่มากในแบบฟุตซอล

"Minimal Style" น้อยแต่มากในแบบฟุตซอล

Lemon Juice

4 เม.ย. 2562 12:00 น.

กลับมากระชากฟาดแข้งกันอีกครั้ง สำหรับศึกฟุตซอลไทยลีกซีซั่น 2019 ที่ประเดิมนัดแรกไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเสียงตอบรับของแฟนโต๊ะไทย ถือว่ายอดเยี่ยมไม่น้อยเลย...

อ้างอิงตัวเลขจากเพจฟุตซอลไทยแลนด์พบว่า ในสัปดาห์แรกที่มีการแข่งขัน แฟนบอลเข้าชมเกมกันไปถึง 7,167 คน ซึ่งค่าเฉลี่ยต่อสนามถือว่าน่าชื่นใจ ตีง่ายๆ ก็สนามละพันกว่าคน

และแน่นอนว่า แชมป์ผู้ชมตั้งแต่ซีซั่นก่อน ทะลุมาถึงฤดูกาลนี้ ก็ยังเป็นเจ้าเดิมคือที่สนามช้าง ตาปี อารีนา ของ “กุ้งสายฟ้า” สุราษฎร์ธานี นั่นเอง

เล่าไปใครจะเชื่อว่า ทีมที่เกือบจะหายไปจากสารบบของเมืองไทยเมื่อต้นปีก่อน เพราะขาดเงินทุน แต่เมื่อคนในจังหวัดร่วมใจกัน สุดท้ายนอกจากแฟนคลับจะให้การต้อนรับแบบอุ่นหนาฝาคั่ง ผลงานในสนามก็ไฉไลเป็นบ้าเลย

เฉพาะนัดแรกของซีซั่น 2019 แฟนคลับกุ้งสายฟ้าแห่กันเข้ามาเชียร์ทีมรักคนเฉียด 4 พันคน นั่นแสดงให้เห็นถึงศรัทธาที่แท้จริงแฟนกีฬาไทย

เช่นเดียวกับทีมน้องใหม่แต่หน้าเก่า ที่เพิ่งเลื่อนชั้นกลับสู่ลีกสูงสุดอีกครั้ง พวกเขาคือ “ผึ้งพิฆาต” นนทุบรี ฟุตซอล คลับ ซึ่งซีซั่นนี้ ลำโพ สเตเดียม คือจุดนัดหมายใหม่ของแฟนกีฬาชาว "นนทบุเรี่ยน" 

แม้ผลงานของทีมในเกมแรกจะไม่โสภานัก แต่เสียงเชียร์ซึ่งเป็นผลงานของแฟนคลับข้างสนาม ถือว่าน่ารักน่าลุ้นเลยทีเดียว

ขณะที่จำนวนกองเชียร์ในบ้านของ ห้องเย็นท่าข้าม, ธรรมศาสตร์ ยังบลัด, สมุทรสาคร รวมไปถึง กรมทางหลวง ในสัปดาห์แรกของซีซั่น ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้ก็คือ หลายจังหวัดยังโหยหากีฬาอาชีพ ซึ่งถือเป็นหนึ่งกิจกรรมบันเทิงที่น่าสนใจของคนรุ่นใหม่ นอกเหนือจากการดูหนังและเดินห้าง

ต้องยอมรับความจริงว่าการดูกีฬา เป็นเพียงแค่ “กระแส” เท่านั้นสำหรับคนไทย ยังไม่ก้าวข้ามไปถึงขั้น “วัฒนธรรม” เหมือนอย่าง เกาหลี, ญี่ปุ่น และอีกหลายชาติในยุโรป

แต่ถ้าวันไหนจุดติด เชื่อเหลือเกินว่าแฟนกีฬาจะหลั่งไหลเข้ามาหนุนหลังทีมรักประจำท้องถิ่นอย่างแน่นอน

ก่อนหน้านี้ที่กระแสฟุตบอลลีกกลับมาเป็นที่นิยม หลายจังหวัดก็พยายามสร้างทีมสโมสรของตัวเองขึ้นมา ทั้งที่โครงสร้างระดับพื้นฐานหลายอย่างยังไม่อำนวย

ไหนจะเรื่องเงินทุนในแต่ละซีซั่น ถ้ามีแค่ 9-10 ล้านไม่ต้องคุยกันเลย แค่อยู่รอดในลีกภูมิภาคยังยากแล้ว ยังไม่พูดถึงเรื่องการจัดการพื้นฐานทั้งสนามแข่งขัน สนามซ้อม และเรื่องจุกจิกจิปาถะหลายด้าน

ถ้าทำสนามใหญ่ไม่รุ่ง การทำสนามเล็กอย่าง "ฟุตซอล" น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า เงินทำทีมไม่กี่ล้าน ก็อยู่รอดบนลีกสูงสุดได้สบายๆ ขณะที่แฟนคลับเองก็ชมเกมได้สบายใจ ไม่ต้องทนตากแดด ตากลม ตากฝน เพราะแข่งกันในร่ม

ซึ่งนี่คือการทำทีมกีฬาในสไตล์ “มินิมอล” ที่เรียบง่าย “น้อยแต่มาก” ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป ไม่มีค่าใช้จ่ายเยอะ นักกีฬาหาได้ง่ายในท้องถิ่น

เพราะฟุตบอลสนามเล็ก หรือที่เรียกติดปากว่า “โกลหนู” เล่นกันตั้งแต่เด็ก หลายคนมีพื้นฐานเบสิกที่ดีอยู่แล้ว หากจะปรับสู่ระดับอาชีพ แค่เสริมด้านเทคนิคฟุตซอลเข้าไปหน่อยก็น่าจะรุ่งนี้ในสายนี้แล้ว

ถ้าใครมีทุนทำทีมก็ลองดูนะครับ ไม่แน่ในจังหวัดของคุณอาจจะมีเพชรเม็ดงามที่รอรอการเจียระไน เพื่อก้าวขึ้นสู้ทีมชาติในอนาคต ก็เป็นได้.

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
01:50

“ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง