หน้าแรกแกลเลอรี่

กรีฑาทุ่มงบ 10 ล้าน เนรมิตศูนย์ฝึกประเภทลานระดับนานาชาติ

กรีฑาทุ่มงบ 10 ล้าน เนรมิตศูนย์ฝึกประเภทลานระดับนานาชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2562 11:00 น.

สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย เนรมิตศูนย์ฝึกประเภทลานระดับนานาชาติที่ปทุมธานี โดยใช้งบกว่า 10 ล้านบาท ขณะที่สหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย ได้ย้ายที่ตั้งสำนักงานมาในประเทศไทย ใช้ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต เป็นสถานที่ทำการ ด้าน พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมฯ แจงโครงการต่อไปสร้างศูนย์ฝึกประเภทลู่ หวังเป็นศูนย์กลางกรีฑาแห่งเอเชีย พร้อมเผยนักวิ่ง 4×100 ตอนนี้เก็บตัวอยู่เมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา เพื่อสู้ศึก ซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย มีพิธีเปิดศูนย์ฝึกกรีฑาประเภทลาน ตั้งอยู่ที่ ต.เชียงรากน้อย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยมี พล.อ.หม่อมหลวง ประสบชัย เกษมสันต์ อุปนายกอาวุโสสมาคมฯ และ มร.คาห์ลัน อัล จูมาน ฮาเม็ด ประธานสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย ร่วมกันเปิดงาน พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคม ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

ข่าวแนะนำ

พล.อ.หม่อมหลวง ประสบชัย เกษมสันต์ อุปนายกอาวุโสสมาคมฯ กล่าวว่า ตามที่สมาคมได้วางแผนพัฒนากรีฑาของชาติในระยะยาว จึงได้สร้างศูนย์ฝึกกรีฑาเป็นของตัวเอง บนเนื้อที่ 56 ไร่ ซึ่งเริ่มซื้อไว้มาปี 54 โดยระยะแรกคือการสร้างศูนย์ฝึกกรีฑาประเภทลาน ประกอบด้วย ทุ่มน้ำหนัก, พุ่งแหลน, ขว้างจักร และขว้างค้อน ตอนนี้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว จึงนับเป็นเรื่องดีของสมาคมจะได้มีศูนย์ฝึกที่เป็นลานระดับนานาชาติเป็นของตัวเอง เพื่อให้นักกีฬาของไทยได้มีพัฒนาที่เข้มแข็งยิ่งๆขึ้นไป

ด้าน มร.คาห์ลัน อัล จูมาน ฮาเม็ด ประธานสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย กล่าวว่า ในประวัติศาสตร์กรีฑาทั้งเอเชียและระดับโลก ต้องถือว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสำคัญที่ช่วยให้วงการกรีฑาเอเชียประสบความสำเร็จตลอดมา ทางสหพันธ์กรีฑาเอเชียจึงขอร่วมยินดีที่สมาคมกีฬากรีฑาฯ จะได้มีศูนย์ฝึกประเภทลานที่ยิ่งใหญ่เป็นของตนเอง โดยจากนี้จะมีการลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการทำงานร่วมกัน พร้อมกับการย้ายสำนักงานของสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชียมาตั้งในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยใช้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นสถานที่ตั้ง

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า ศูนย์ฝึกกรีฑาประเภทลานแห่งนี้ ได้ใช้พื้นที่ 1 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด และใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ส่วนโครงการระยะ 2 คือการก่อสร้างสถานที่ฝึกซ้อมประเภทลู่ ได้แก่ สนามพื้นยาง 400 เมตร และสนามกรีฑาในร่ม 300 เมตร ตลอดจนที่พักนักกีฬา และที่ตั้งของสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยนั้นเป็นศูนย์กลางกรีฑาแห่งเอเชียต่อไป

เมื่อถามว่า การเตรียมความพร้อมของนักกรีฑาในการสู้ศึกซีเกมส์ช่วงปลายปีนี้เป็นอย่างไร พล.ต.ต.สุรพงษ์กล่าวว่า นักกีฬาของเราได้ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องทั้งประเภทลู่และประเภทลาน ซึ่งในประเภทลู่เราส่งแข่งขันในทุกระยะ และเราได้ดันเด็กรุ่นใหม่ขึ้นมาสู้ในศึกซีเกมส์ครั้งนี้ โดยเฉพาะนักวิ่ง 4×100 ทั้งชายและหญิง ที่ตอนนี้ฝึกซ้อมอยู่เมืองไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกา คาดหวังว่าจะสร้างผลงานที่ดีในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์นี้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยพล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคลศูนย์ฝึกกรีฑา 50ไร่สามโคกซีเกมส์ 2019

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้