หน้าแรกแกลเลอรี่

โลกที่ปรับตัว

โลกที่ปรับตัว

เบี้ยหงาย

3 เม.ย. 2562 05:01 น.

ดูจะมีการสื่อสารเชื่อมต่อกันมาก ขึ้นระหว่างองค์กรกีฬานานาชาติหลักอย่าง “ไอโอซี” หรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากล กับแวดวงกีฬาไทยเรา มากกว่าในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า

ด้วยมีกลไกอย่าง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ซึ่งเป็นไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เป็นผู้เชื่อมประสาน ดึงเอาประเด็นจากไอโอซี และส่งผ่านหลักคิด แนวทาง และกิจกรรมกีฬาต่างๆมาสู่วงการกีฬาไทยอันเป็นส่วนหนึ่งในสังคมกีฬาโลก

เพื่อรับรู้ ก้าวทันและเดินร่วมกันไปในสังคมกีฬาโลกยุคใหม่ ที่นับวันมีการพัฒนาและปรับตัวไปอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็เชื่อมต่อใกล้ชิด สัมพันธ์ซึ่งกัน และกันอยู่ตลอด

จะเห็นได้ชัดเจนว่า การเชื่อมต่อสัมพันธ์กันนั้นมีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจากกรณีของ น้องๆทีมหมูป่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ ฮาคีม อัล-อาไรบี นักเตะบาห์เรน ที่มาถูกจับ ในไทย แม้จะมีมิติในด้านต่างๆมากมาย และด้วยความเร็วที่แพร่กระจายไปในโครงข่ายของโซเชียลมีเดีย แต่ช่องทางด้าน “กีฬา” นั้น เป็นพัฒนาการใหม่ที่เชี่ยวกราก รวดเร็วและทรงพลังเหลือเกิน

นี่คือการเชื่อมต่อโลกในมิติแห่งกีฬาที่น่าสนใจยิ่ง

ล่าสุดในการประชุมไอโอซี มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจกับทิศทางในกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ซึ่งมีชุดความคิดอยากจะให้มีความทันสมัยมากขึ้น ทั้งความเท่าเทียมทางเพศ การเชื่อมโยงกับเยาวชน มีการพิจารณาชนิดกีฬาที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ไว้ 4 ชนิดคือ เบรกแดนซ์, สเกตบอร์ด, ปีนหน้าผา และ กระดานโต้คลื่น เตรียมไว้ ซึ่งจะมีการหารือกันอีกครั้งว่าจะถูกบรรจุเข้าแข่งหรือไม่

กีฬาดังกล่าวเล่นอย่างไร แข่งกันสนุกแค่ ไหน แน่นอนหลายคนไม่รู้จัก บ้างก็เคยได้ยิน หรือก็มีที่รู้จักและเคยเล่น แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น มันอยู่ที่ “หลักคิด”

เรื่องนี้สะท้อนได้ชัดเจนถึงโลกยุคใหม่ แน่นอนต้องรวมถึงโลกในมุมของกีฬายุคใหม่ด้วย ยอมรับและให้โอกาสกับคนรุ่นใหม่ๆมากขึ้น กีฬามี กีฬายูธโอลิมปิก โอลิมปิกสำหรับเยาวชนแล้วก็จริง แต่ยังรับฟัง หยิบยื่น ให้โอกาส และยอมรับถึงความสำคัญของคนรุ่นใหม่ให้ขยับเข้ามารวมอยู่ด้วยกันกับกลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า และมีทิศทางที่ขยับไปสู่การเท่าเทียมกันมากขึ้นไปเรื่อยๆ

ตรงนี้สำคัญ และสื่อถึงกระแสโลกที่กำลังไหลไปในทิศทางนั้น

ซึ่งในที่สุดกระแสอันเชี่ยวกรากนี้จะพัฒนาและกระจัดกระจายไปทั่วอย่างมีพลังมากขึ้น พลังของคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนกีฬาไทยอันเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาโลกก็ต้องปรับตัว องค์กรกีฬาไทยก็ต้องยิ่งปรับตัว ต้องสร้าง ให้โอกาส และยอมรับ ผู้อาวุโสทั้งหลายต้องเปิดใจให้กว้างและก้าวไปด้วยกันเพื่อส่งต่อ

ไม่เพียงในมิติของกีฬาที่เป็นแบบจำลองของโลกทั้งใบ เรื่องของบ้านเมืองก็คงไม่ต่างกัน การยอมรับ รับฟัง ทำความเข้าใจ หยิบยื่น และให้โอกาส เป็นสิ่งที่สมควรกระทำ!

ชอบไม่ชอบ ยืนอยู่ด้วยกัน ถกเถียงกัน หาจุดลงตัว ดีกว่าผลักไปอยู่คนละมุม นั่นมันคู่ต่อสู้ หรือหนักกว่านั้นมันคือศัตรู!!!

โลกหมุนไปสู่ยุคใหม่ ใครมีพลังเหนือธรรมชาติ จะหยุดมันไว้ได้เหรอ...

“เบี้ยหงาย”

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
04:37

เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง