หน้าแรกแกลเลอรี่

ปอดเหล็ก “สนธยา-นนท์” คว้าแชมป์วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง

ปอดเหล็ก “สนธยา-นนท์” คว้าแชมป์วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 13:15 น.

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ จัดกิจกรรมและการแข่งขัน "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บริเวณลานอเนกประสงค์ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จ.สมุทรปราการ ท่ามกลางนักวิ่งและประชาชนที่ร่วมมือร่วมใจกันต่อสู้กับโรคร้าย พร้อมนำรายได้ส่วนหนึ่งไปซื้อวิกผมมอบให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อไป ขณะที่แชมป์ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. ชาย เป็นของ "สนธยา ศรีน้อย" ส่วนฝ่ายหญิง "นนท์ ฤทัยภัทร" คว้าไปครอง...

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ จัดกิจกรรมและการแข่งขันวิ่ง เนื่องในวันมะเร็งโลก "เวิลด์ แคนเซอร์ เดย์ 2019" (World Cancer Day 2019) ในโครงการ "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บริเวณลานอเนกประสงค์ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมี ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี และมีนักวิ่งรวมถึงประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขของโลก โดยองค์การอนามัยโลก หรือ ดับบลิวเอชโอ (WHO) พบว่ามีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 7.6 ล้านราย (ข้อมูล Factsheet WHO, ปี 2013) และคาดการณ์ว่า ปี 2030 จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเป็น 13.1 ล้านคนทั่วโลก ในส่วนประเทศไทย โรคมะเร็งยังเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญ เนื่องจากเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของประชากรไทย และมีแนวโน้มอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากปัญหาและความสำคัญดังที่กล่าวมา องค์การอนามัยโลก โดยสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล หรือ ยูไอซีซี (UICC) ได้กำหนดให้วันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น “วันมะเร็งโลก” และเริ่มรณรงค์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 เป็นต้นมา

"สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และต้องการให้ประชาชนร่วมมือร่วมใจกันต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยมีเป้าหมายที่จะลดความเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง จึงได้จัดกิจกรรมและการแข่งขัน "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ขึ้นทั้งหมด 8 สนาม 8 จังหวัด ทั่วประเทศ และการแข่งขันครั้งนี้เป็นสนามปิดท้ายโครงการ โดยมีการชิงชัยในระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม., ระยะมินิมาราธอน 10.5 กม. และระยะฟันรัน 5 กม. โดยระยะ 21 กม. และ 10.5 กม. ผู้ชนะจะได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" นายแพทย์วีรวุฒิ กล่าว

สำหรับเส้นทางการวิ่ง ปล่อยตัวที่ "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญของตำบลบางน้ำผึ้ง เป็นตลาดศูนย์รวมสินค้าโอทอปที่โดดเด่นทั้งในเรื่องธรรมชาติ นักวิ่งได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ ผ่านสวนผลไม้ และยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ โดย “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” ตั้งอยู่ใน "คุ้งบางกะเจ้า" ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ที่ร่มรื่นขนาดพื้นที่ใหญ่สุดในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จนได้รับการขนานนามว่า "ปอดสีเขียว" ของกรุงเทพฯ และปี พ.ศ.2549 นิตยสาร ไทม์เอเชีย ฉบับ Best of Asia ได้ยกย่องให้ “บางกะเจ้า” เป็นปอดกลางเมืองดีที่สุดในเอเชีย (best urban oasis)

“กระแสการตอบรับของงานนี้ถือว่าดีมาก มีนักวิ่งและประชาชนทั่วไป รวมถึงคนในพื้นที่เดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก สำหรับผู้ร่วมการแข่งขัน นอกจากจะได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังได้ร่วมบุญในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย ซึ่งค่าสมัครจากการแข่งขันส่วนหนึ่งจะถูกนำไปซื้อวิกผมเพื่อมอบให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อไป” ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าว

สนธยา ศรีน้อย
สนธยา ศรีน้อย

ขณะที่ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค 7 แห่ง และภาคเอกชน จัดโครงการดังกล่าวเพื่อรณรงค์และส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับประชาชน โดยในภูมิภาค 7 สนาม ได้จัดวิ่งแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้แก่ สนามโรงพยาบาลมะเร็ง ชลบุรี ลพบุรี ลำปาง อุบลราชธานี อุดรธานี สุราษฎร์ธานี สนามโรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี ปทุมธานี และสนามคุ้งบางกะเจ้า โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติเป็นสนามสุดท้าย มีประชาชนทั่วทุกภาคของประเทศเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1.5 หมื่นคน

นนท์ ฤทัยภัทร
นนท์ ฤทัยภัทร

สำหรับผลการแข่งขันระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. (โอเวอร์ออล) แชมป์ฝ่ายชาย ได้แก่ นายสนธยา ศรีน้อย อายุ 40 ปี สถิติ 01.17.57 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.นนท์ ฤทัยภัทร อายุ 21 ปี สถิติ 01.29.09 ชั่วโมง โดย นายสนธยา และ น.ส.นนท์ ได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, มินิมาราธอน 10.5 กม. (โอเวอร์ออล) แชมป์ฝ่ายชาย ได้แก่ นายประวิทย์ วงศ์พินิจ อายุ 44 ปี สถิติ 39.08 นาที ด้านฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.ไพลิน รอดโพธิ์ทอง อายุ 29 ปี สถิติ 45.55 นาที โดย นายประวิทย์ และ น.ส.ไพลิน ได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

วิดีโอแนะนำ

บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
06:10

บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง