หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กจา" เผยไทยวางแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬา 4 รายการใหญ่

"บิ๊กจา" เผยไทยวางแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬา 4 รายการใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2562 13:30 น.

บิ๊กจาพล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการโอลิมปิกไทย เผยเวลานี้ไทยสนใจจัด 4 เกมใหญ่ ทั้งเอเชียนอินดอร์-มาเชียลอาร์ตเกมส์ เอเชียนยูธเกมส์ เอเชียนเกมส์ และยูธโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ระบุในส่วนของยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ไอโอซียังไม่เปิดรับสมัคร แต่หากเปิดรับเมื่อไหร่ไทยพร้อมเสนอตัวทันที ด้านปัญหามวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์ ปี 2020 ไอโอซีประชุมติดตามความคืบหน้า วันที่ 24 มี.ค.นี้

ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่สามัญของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ครั้งที่ 38 ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ประธานโอซีเอ เป็นประธานในการประชุม มีสมาชิก 45 ชาติของเอเชียเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง รวมทั้งมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานโอซีเอ และรองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ และนายธนา ไชยประสิทธิ์ กรรมการฝ่ายการเงินโอซีเอ และเหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เข้าประชุมในครั้งนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

นายธนากล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ เจ้าภาพเกมต่างๆได้รายงานความคืบหน้าในการเตรียมการ เช่น เมืองซานยาของจีน ที่จะจัดเอเชียนบีชเกมส์ ปี 2020 และ เมืองหังโจวของจีน ที่จะจัดเอเชียนเกมส์ ปี 2022 เป็นต้น ซึ่งต่างก็มีความพร้อมเป็นที่น่าพอใจ ในส่วนของเอเชียนอินดอร์-มาเชียลอาร์ตเกมส์ ปี 2021 ที่มีข่าวว่าโอซีเอพร้อมจะให้ไทยจัด และไทย ก็พร้อมจัดด้วยนั้น ในการประชุมครั้งนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ

ส่วน พล.ต.จารึกกล่าวว่า นอกจากเอเชียนอินดอร์-มาเชียลอาร์ตเกมส์ ปี 2021 ที่ไทยพร้อมจะเป็นเจ้าภาพจัดแล้ว ส่วนตัวคิดว่า เอเชียนยูธเกมส์ ปี 2025, ยูธโอลิมปิกเกมส์ ปี 2026 และเอเชียนเกมส์ ปี 2030 เราก็มีความพร้อมด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามทั้งหมดจำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อม เตรียมข้อมูล ก่อนที่จะเสนอตัวจัดต่อไป

“เกมต่างๆที่กล่าวไป เราสนใจเป็นเจ้าภาพ แต่ก็ต้องมีการเตรียมพร้อม เตรียมข้อมูล เป็นอย่างดีที่สุด อย่างเอเชียนเกมส์ก็ต้องมีการวางแผนสร้างหมู่บ้านนักกีฬารองรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ด้านยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 หลังจากที่อินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในคู่แข่งของไทยมีปัญหา ถูกไอโอซีระงับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพเกมนานาชาติ หลังจากไม่ให้นักกีฬายิงปืนปากีสถานเข้าไปแข่งขัน ก็ทำให้โอกาสของไทย มีมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องรอไอโอซีเปิดรับสมัครประเทศเจ้าภาพอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งก่อน” พล.ต.จารึกกล่าว

ขณะที่คุณหญิงปัทมากล่าวว่า ในเวลานี้ไอโอซี ยังไม่ได้เปิดรับสมัครเมืองเจ้าภาพจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ ปี 2026 แต่เมื่อเปิดรับสมัครเมื่อไหร่ ไทยพร้อมที่จะเสนอตัวจัดในทันที ด้านกรณีปัญหาของมวยสากลสมัครเล่น จะได้จัดแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ปี 2020 หรือไม่ อย่างไรนั้น เรื่องนี้ไอโอซีจะมีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าในวันที่ 24 มี.ค.นี้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์บิ๊กจาธนา ไชยประสิทธิ์คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้