หน้าแรกแกลเลอรี่

ขอแค่ไม่ถอดใจ “กุลธน” มั่นใจรักบี้สาวไทยมีลุ้นหยิบตั๋วโอลิมปิก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2562 17:00 น.

“สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ ประมุขรักบี้ไทยมั่นใจ รักบี้สาวไทยประเภท 7 คน มีโอกาสลุ้นตั๋วไป “โตเกียวเกมส์” มากถึง 60-70 เปอร์เซ็นต์ หลังเห็นศักยภาพนักกีฬาแล้วมีสิทธิ์สู้กับต่างชาติได้ ขอแค่อย่าถอดใจอย่างเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะตั๋วใบเดียวที่จะต้องแย่งชิงกับจีน, คาซัคสถาน และฮ่องกง เตรียมประเมินผลงานจากศึกที่นิวซีแลนด์ไปในตัวด้วย

ความเคลื่อนไหวทัพรักบี้ฟุตบอลประเภท 7 คนทีมชาติไทยทั้งทีมชายและทีมหญิง ชุดเตรียมทีมเข้าร่วมการแข่งขันนานาชาติปี 2562 โดยทีมหญิงทางสมาคมตั้งเป้าจะต้องคว้าโควตาตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น อีกทั้งต้องป้องกันแชมป์ซีเกมส์ให้ได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน ส่วนทีมชายเป้าหมายเดียว คือ กลับมาทวงเหรียญทองซีเกมส์ให้ได้ หลังเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้เหรียญทองแดงกลับมา ภายใต้การนำของ “สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วยบรรดาสตาฟฟ์โค้ช ประกอบด้วย โลเต ไรคาบูรา อดีตนักรักบี้จากทีมออลแบล็กส์ ประเทศนิวซีแลนด์ ในฐานะเฮดโค้ชทีมชาติไทย, “โค้ชเล็ก” สุภรัตน์ อัลภาชน์, “โค้ชโพล้เพล้” ชวิอรรถ คล่องตรวจโรค, “โค้ชเย้” น.ท.ฐัญวิทย์ เครือสินธุ์ และ “โค้ชบี๋” ขัญธิพงษ์ มีปิ่น

ล่าสุดการเก็บตัวฝึกซ้อมวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ณ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทาง “โค้ชโลเต” ได้เปลี่ยนสถานที่ฝึกซ้อมจากลงทีมที่สนามโรงเรียนทับสะแกวิทยา มาเป็นบริเวณชายหาดโรงแรมเดอะบีช รีสอร์ท ทับสะแก ซึ่งเป็นการซ้อมแบบรีแล็กซ์ร่างกายหลังเมื่อวานโดนซ้อมหนักถึง 4 มื้อ เน้นการสร้างความสัมพันธ์ภายในทีมและระบบทีมเวิร์ก โดยมีฐานต่างๆให้ทุกคนได้ช่วยเหลือกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่ร้อนอบอ้าว

“สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ไทยฯ เปิดเผยว่า การออกมาซ้อมนอกสถานที่ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งที่เราตั้งใจไว้ ถึงแม้ว่าจะมายังทับสะแก แต่รูปแบบการฝึกซ้อมที่ทางโลเตวางไว้ก็ถือว่าหนักกว่าที่กรุงเทพฯเป็นอย่างมาก แต่เราก็ได้ครบทุกอย่างตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้ และหลังจากนี้ทีมหญิงจะต้องไปเก็บตัวต่อที่นิวซีแลนด์ ช่วงวันที่ 6-18 มี.ค.นี้ ซึ่งเป็นคอนเน็กชันของโลเต ในการดึงทีมชาติผู้หญิงออลแบล็กส์ชุดเอ และชุดบี มาร่วมลงทีมกับเราด้วย นอกจากนี้ ก็ยังมีออสเตรเลีย, ปาปัวนิวกินี และ จีน ซึ่งถือว่าเป็น 1 ในชาติคู่แข่งขันสำคัญกับเรา รองจากคาซัคสถาน และฮ่องกง ในการคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว ส่วนตัวมองว่า เป็นโอกาสที่ดีเราจะได้ประลองฝีมือกับจีน และอีกหลายชาติเพื่อกลับมาประเมินทีมรักบี้หญิงว่าเราจะมีโอกาสไปไกลมากน้อยแค่ไหน และหลังกลับมาเราจะมีการประเมินผลงานถึงจุดดีและจุดด้อยต่างๆ

โดยเฉพาะทีมหญิงเราเป้าหมายหลักมี 2 เรื่องที่สำคัญ คือ 1.จะต้องผ่านการควอลิฟายไป “โตเกียวเกมส์” ให้ได้ เวลานี้ญี่ปุ่นคว้าตั๋วไปอัตโนมัติแล้วในฐานะเจ้าภาพ ดังนั้นชาติที่เราจะต้องแย่งชิงคือจีน, คาซัคสถาน, ฮ่องกง และไทย เพียงแค่ชาติเดียวเท่านั้นเราจะต้องทำให้ได้ ส่วนตัวมองโอกาสเรามีมากถึง 60-70 เปอร์เซ็นต์ที่จะไปถึงเป้าหมายตรงจุดนั้น และ 2.ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ จะต้องรักษาแชมป์เก่าและได้เหรียญทองกลับมาอีกครั้ง เวลานี้ทุกอย่างกำลังอยู่ในช่วงของการวางแผนและเตรียมงานทุกอย่างให้ดีที่สุด

ส่วนทีมรักบี้ฟุตบอล 7 คนชาย ประมุขรักบี้ไทย กล่าวว่า ช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ เราจะส่งทีมชายไปแข่งขันรายการ “บอร์เนียวเซเวน” ที่มาเลเซีย ตั้งเป้าไว้คือจะต้องติดท็อป 1 ใน 4 ให้ได้ เพราะครั้งที่แล้วเราได้อันดับ 5 กลับมา รายการนี้ยอมรับว่าไม่ใช่งานง่ายเลย เพราะหลายทีมที่ส่งแข่งก็ถือว่าหนักเหมือนกันในย่านเอเชีย ยิ่งในช่วงหลังๆทีมหนุ่มไทยมาตรฐานตกลงไปเยอะ ส่วนตัวก็ได้พยายามฟื้นระบบขึ้นมาใหม่เน้นระบบทีมเวิร์กและความรักสามัคคี พร้อมต้องการทดสอบนักกีฬาที่มีอยู่ทั้ง 20 คนที่เราจะเลือกไปประมาณ 12 คนเท่านั้นว่า แต่ละตำแหน่งใครเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากที่ผ่านมาทาง “โลเต” ได้ใส่เรื่องของพละกำลังและเทคนิคต่างๆ เข้าไปแล้ว แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับตัวนักกีฬาเองด้วยว่าสู้และเต็มร้อยหรือไม่ เวลาลงไปในสนามจะต้องสวมหัวใจนักสู้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ถึงประสบความสำเร็จ ขณะที่ซีเกมส์ปลายปีนี้ไม่มีข้ออ้างใดๆสำหรับทีมปล้ำ 7 คนชาย จะต้องคว้าเหรียญทองกลับมาให้ได้

“ตอนผมมารับตำแหน่งใหม่ตั้งใจแล้วว่า จะต้องทำให้ทีมชายกลับมาคว้าแชมป์ซีเกมส์อีกครั้ง ซึ่งผมก็ได้บอกทั้งเจ้าหน้าที่สมาคม, โค้ชและทีมงานทุกคนไปแล้ว ตอนนี้ผมได้ฟังจากปากโลเต เฮดโค้ชทีมชาติก็รู้สึกมีกำลังใจ เพราะโลเตบอกว่า การที่จะคว้าแชมป์ซีเกมส์นั้นไม่ใช่เป้าหมายของนายกสมาคมหรือใครคนใดคนหนึ่ง แต่ตอนนี้นักกีฬาทุกคนก็มีความต้องการที่จะคว้าแชมป์ซีเกมส์เหมือนกัน นักกีฬามีความกระหายเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผมเชื่อว่า เราจะคว้าแชมป์ซีเกมส์ได้ ส่วนการคว้าตั๋วไป อลป.ของทีมหญิงเวลานี้มองโอกาสมากที่สุดประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์แล้ว และทุกอย่างก็ดำเนินไปตามโรดแม็ป” พ.ต.ท.กุลธนกล่าวทิ้งท้าย