หน้าแรกแกลเลอรี่

จัดเชิดชู "น้าชัช" เข้าหอเกียรติยศ รวมกับอีก 7 ตำนานนักกีฬาไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2562 13:35 น.

เปิดความประทับใจ 8 ตำนาน ฮอล ออฟ เฟม ที่จะขึ้นรับรางวัลเกียรติยศคนกีฬา “สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 13” ในวันที่ 6 มี.ค. ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ โดย “น้าชัช” ชัชชัย พหลแพทย์ อดีตกุนซือทีมชาติไทยดีใจที่ได้รับรางวัลนี้ ถือเป็นเกียรติมากเพราะเป็นรางวัลเกียรติยศและทำให้พวกเรากลับมามีตัวตนอีกครั้งในวงการกีฬา ส่วน “จิระ ประพันธะโยธิน” อดีตนักแม่นเป้าวัย 80 ปี เปิดใจถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติ ขอบคุณที่ยังไม่ลืมนักกีฬาเก่าๆ

ความเคลื่อนไหวงานมอบรางวัลเกียรติยศคนกีฬา “สยามกีฬา อวอร์ดส์ ครั้งที่ 13” ที่จะจัด ขึ้น ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ วันที่ 6 มี.ค. ที่มีเหล่านักกีฬาชื่อดังติดโผเข้าชิงรางวัลสาขาต่างๆอย่างมากมาย และคณะกรรมการพิจารณาให้เหลือสาขาละ 5 คน เพื่อมาลุ้นว่าใครจะได้รับรางวัลเกียรติยศนี้ไปครอง

สำหรับรางวัลสยามกีฬา อวอร์ดส์ ครั้งที่ 13 นอกจากจะมีรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นยอดเยี่ยมชาย-หญิง, นักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยมชาย-หญิง, นักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยม, นักกีฬาคนพิการยอดเยี่ยม, นักกีฬามวยไทยอาชีพยอดเยี่ยม, สมาคมกีฬายอดเยี่ยม ยังมีอีกรางวัลซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของงานนั้นคือ รางวัลเค แบงก์ ฮอล ออฟ เฟม ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่อดีตนักกีฬาทีมชาติไทยที่เคยสร้างผลงานได้โดดเด่นในอดีต ซึ่งแต่ละท่านที่ได้รับรางวัลนี้จะพิจารณาจากผลงานในอดีต ซึ่งบางท่านหลังจากปลดระวางตัวเองจากการเป็นนักกีฬาแล้วก็ยังก้าวมาทำงานเบื้องหลัง ไม่ว่าเป็นผู้ฝึกสอน หรือผู้ตัดสิน หรือบางคนก็หายไปจากวงการจนเกือบทำให้คนกีฬาลืมว่าเคยมีนักกีฬาเหล่านี้สร้างผลงานไว้อย่างมากมาย ซึ่งในปีนี้นักกีฬาที่ได้รับพิจารณาให้รับรางวัล เค แบงก์ ฮอล ออฟ เฟม มีทั้งหมด 8 ท่านด้วยกัน ประกอบด้วย สามารถ ศรแดง “เชน” (มวยไทย), พันทิพย์ แก้วสุริยะ (มวยสากล), วิชัย แสงธรรมกิจกุล (ฟุตบอล), ชัชชัย พหลแพทย์ (ฟุตบอล),สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ (ตะกร้อ), จักร จักษุรักษ์ (รักบี้ฟุตบอล), สะอาด ปัญญาวัน (วินด์เซิร์ฟ) และ จิระ ประพันธะโยธิน (ยิงปืน)

โดยจิระ ประพันธะโยธิน อดีตนักแม่นเป้าวัย 80 ปี ที่ถูกซูฮกให้เป็นมือหนึ่ง “ปืนยาวท่านอน” ที่หาใครสยบได้ยากในสมัยนั้น เปิดเผยว่า ดีใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ ตั้งแต่เป็นนักกีฬามาไม่เคยได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติอะไรจากใครถือว่าเป็นเกียรติและดีใจมากๆ ขอบคุณที่ยังไม่ลืมนักกีฬาเก่าๆ อย่างพวกผม ด้านสะอาด ปัญญาวัน เปิดเผยว่า ขอขอบคุณสำหรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ขอบคุณที่ทำให้คนกลับมาจดจำคนรุ่นเก่าๆอย่างพวกเรา ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าภาพของผมตอนนี้อาจจะถูกลืมไปแล้วว่าเป็นนักกีฬาวินด์เซิร์ฟ แต่กลับมีภาพของจักรยานเข้ามาแทน แต่รางวัลฮอล ออฟ เฟม คือสิ่งที่กลับมาตอกย้ำอีกครั้งว่าครั้งหนึ่งผมคือหนึ่งในนักกีฬาโต้คลื่นของเมืองไทย

พล.ต.ต.จักร จักษุรักษ์ กล่าวว่า ผมขอขอบคุณที่ไม่ลืมนักกีฬาเก่าๆที่เคยทำผลงานให้ทีมชาติไทย และขอขอบคุณธนาคารกสิกรไทยทีมสนับสนุนรางวัลฮอล ออฟ เฟม ที่สำคัญคือขอขอบคุณคณะกรรมการพิจารณาและคัดเลือกผมให้ได้รางวัลในปีนี้ ขณะที่ สุรัตน์ ณ เชียงใหม่ กล่าวว่า ขอบคุณที่มอบรางวัล ฮอล ออฟ เฟม ให้ ดีใจมากครับ ตลอดเวลาที่รับ ใช้ชาติก็ทุ่มเทเต็มที่เพื่อนำความสำเร็จมาให้แฟนๆกีฬาได้ชื่นชม และไม่คิดว่าจะได้รับรางวัลเกียรติยศนี้ ก็ต้องขอบคุณมากๆ ที่เล็งเห็นความทุ่มเทของนักกีฬา ส่วนวิชัย แสงธรรมกิจกุล กล่าวว่า ขอบคุณมากครับที่ไม่ลืมพวกผม เราเป็นนักกีฬาเก่าทุกวันนี้ก็แทบจะไม่เป็นที่รู้จักของเด็กรุ่นใหม่อยู่แล้ว แต่รางวัลนี้ทำให้ชื่อของพวกเรากลับมาอยู่ในความทรงจำของเด็กรุ่นใหม่อีกครั้ง ขอบคุณมากครับที่ยังเห็นคุณค่าของพวกเรา

สำหรับชัชชัย พหลแพทย์ กล่าวว่า ขอบคุณครับที่เลือกให้ผมได้รับรางวัลนี้ ถือเป็นเกียรติมากเพราะเป็นรางวัลเกียรติยศและทำให้พวกเรากลับมามีตัวตนอีกครั้งในวงการกีฬา ขณะที่สามารถ ศรแดง กล่าวว่า ดีใจมากครับที่ได้รับรางวัลฮอล ออฟ เฟม ขอบคุณที่ยังไม่ลืมพวกเราขอบคุณที่ยังเห็นความสำคัญ และคุณค่าของนักกีฬาแก่ๆอย่างพวกเราครับ และพันทิพย์ แก้วสุริยะ กล่าวว่า ดีใจครับไม่รู้จะพูดขอบคุณยังไงดี แต่ดีใจมากที่นักกีฬาแก่ๆเก่าคนหนึ่งยังถูกคิดถึง และยังเป็นที่จดจำ ขอบคุณครับสำหรับรางวัลนี้

สำหรับงานในวันที่ 6 มี.ค.นี้ จะเริ่มเวลา 13.00 น. เปิดให้แขกผู้มีเกียรติลงทะเบียน และในเวลา 14.00 น. แขกเริ่มทยอยเข้าภายในโรงละครเริ่มเข้าสู่การถ่ายทอดสดทางช่องทีสปอร์ต และงานจบในเวลา 15.30 น. และเทปงานครั้งนี้จะออกอากาศทางช่องพีพีทีวี ในเวลา 22.30-23.30 น. ของวันที่ 6 มี.ค.