หน้าแรกแกลเลอรี่

คัดนักว่ายน้ำเข้าฟาสต์แทร็ก เตรียมทีมลุ้นทองซีเกมส์

คัดนักว่ายน้ำเข้าฟาสต์แทร็ก เตรียมทีมลุ้นทองซีเกมส์

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2562 14:00 น.

สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เตรียมพร้อมทีมว่ายน้ำไทย ชุดสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 กันแล้ว ล่าสุด จะแบ่งนักกีฬา 2 ชุด คือชุดทั่วไป และชุดฟาสต์แทร็ก หวังได้เหรียญทองเพิ่ม 1-2 เหรียญ...

วันที่ 2 มี.ค. 62 “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ในฐานะหัวหน้าผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย เปิดเผยถึงการเตรียมทีมว่ายน้ำไทย ชุดสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ว่า หลังจากหารือกับฝ่ายว่ายน้ำแล้ว เห็นว่า โอกาสที่จะได้เหรียญทองจากว่ายน้ำในซีเกมส์เป็นเรื่องยาก เมื่อดูจากสถิติ คู่แข่งถือว่าดีกว่าไทยเกือบทุกรายการ จึงคิดกันว่าจะทำอย่างไรที่จะเพิ่มโอกาสในการได้เหรียญทองอย่างน้อย 1-2 เหรียญ จึงได้ข้อสรุปว่า จะมีการเตรียมนักกีฬาออกเป็น 2 ชุด คือชุดทั่วไป ที่มีลุ้นเหรียญเงินหรือทองแดง หรือทำสถิติให้ดีที่สุด และชุดฟาสต์แทร็ก ที่มีโอกาสจะพัฒนาเวลาเพื่อลุ้นเหรียญทองได้ ซึ่งชุดฟาสต์แทร็กมีนักกีฬาที่มองไว้แล้ว 8-9 คน ชุดนี้จะให้เก็บตัวอย่างเข้มข้น โดยให้ตัวนักกีฬาและโค้ชเสนอแผนว่า อยากจะฝึกซ้อมอย่างไรบ้าง อาจจะในไทยหรือต่างประเทศก็ได้ สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯพร้อมสนับสนุนงบประมาณทั้งหมด แต่ต้องมีสถิติที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน จากการที่ได้คุยกันมี 3 ประเทศที่นักว่ายน้ำในกลุ่มนี้อยากจะไปฝึกซ้อมคือ ออสเตรเลีย, จีน และ ญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

ด้าน โค้ชตึก กล่าวว่า สมาคมฯจะมีการเทสต์ความสามารถของนักกีฬาทุกสัปดาห์ในระยะ 7 เดือนกว่าที่เหลืออยู่นี้ โดยจะแบ่งการเทสต์ไปแต่ละด้าน เช่น เวลา, ความแข็งแรง, เทคนิค เพื่อจะได้รู้ศักยภาพว่า แต่ละคนควรจะเพิ่มเติมหรือปรับปรุงจุดไหนบ้าง เนื่องจากเวลาเหลือน้อยมากถ้าจะลุ้นเหรียญทอง โดยจะใช้สระว่ายน้ำที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิตเป็นสถานที่ในการเทสต์นักกีฬาตลอดเวลาที่เหลือ

“เท่าที่คุยกันเห็นว่าโอกาสจะได้เหรียญทองยากมาก ซึ่งคงไม่ดีนักที่จะปล่อยให้เป็นแบบนั้น กีฬาว่ายน้ำได้รับการอนุมัติจำนวนนักกีฬาทั้งหมด 24 คน จะตัดตัวหลังจบศึกว่ายนำ้ชิงแชมป์ประเทศไทย ในเดือนเมษายน ดูสถิติและผลงานจากรายการนี้ ก่อนจะประกาศตัวและแบ่งนักกีฬาออกเป็น 2 ชุด หวังว่าแผนนี้จะทำให้ว่ายน้ำไทยมีโอกาสได้เหรียญทองกลับบ้าน” หัวหน้าผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย กล่าว

ทั้งนี้ การแข่งขันว่ายน้ำในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 จะชิง 35 เหรียญทอง โดยผลงานในซีเกมส์ครั้งที่แล้ว นักว่ายน้ำทีมชาติไทย คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน และ 7 เหรียญทองแดง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โค้ชตึกธนาวิชญ์ โถสกุลสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยซีเกมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้