หน้าแรกแกลเลอรี่

แอสไปร์ อะคาเดมี

แอสไปร์ อะคาเดมี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2562 05:01 น.

ภาพ : AFP

สร้างเซอร์ไพรส์จนได้สำหรับทีมชาติกาตาร์ หลังจากหักปากกาเซียนทุบ “ซามูไร” ญี่ปุ่น ผงาดคว้าแชมป์เอเชียน คัพ 2019 ไปครอง เรียกได้ว่าการเป็นเจ้าเอเชียเป็นสมัยแรกในประวัติศาสตร์ชาติตนเอง แถมยังเป็นการชนะแบบ 7 นัดรวดอีกด้วย เรียกได้ว่าพลิกความคาดหมายสุดๆ สำหรับถ้วยใบนี้

โดยเฉพาะเกมนัดชิงชนะเลิศ กาตาร์ ทำได้ค่อนข้างยอดเยี่ยมจัดการญี่ปุ่นแชมป์เก่า 4 สมัยไปได้แบบยอดเยี่ยม

กลายเป็นชาติที่ 9 ในเอเชียที่สามารถคว้าแชมป์ถ้วยใบนี้มาครองได้ นอกจากนั้นกาตาร์ยังเป็นทีมที่ 4 ที่เก็บชัยชนะทุกนัดรวดจนคว้าแชมป์มาครองได้

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามามองที่ตัวผู้เล่นจริงๆ 23 ผู้เล่นชุดนี้มีผู้เล่นที่ไม่ได้เป็นชาวกาตาร์โดยกำเนิด 6 คน มาจาก โปรตุเกส, อิรัก, ฝรั่งเศส, แอลจีเรีย, อียิปต์ และซูดาน โดยเฉพาะ อาโมเอซ อาลี ที่เกิดในซูดานซัดไป 9 ประตูในทัวร์นาเมนต์นี้รับตำแหน่งดาวซัลโวมาครอง

เรียกได้ว่าอาลีเป็นอีกหนึ่งผลผลิตของ แอสไปร์ อะคาเดมี ที่ทำหน้าที่ดึงเด็กที่ฝีเท้าดีทั่วโลกเข้ามาฝึกซ้อมบ่มเพาะฝึกอย่างหนักเพื่อที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะอาชีพในอนาคตและที่สำคัญจะก้าวขึ้นมาเป็นขุมกำลังหลักในทีมชาติกาตาร์

ซึ่งเรียกได้ว่าการลงทุนสร้างแอสไปร์ อะคาเดมี กำเนิดขึ้นในปี 2004 โดยใช้เงินกว่า 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 40,000 ล้านบาท) เพื่อสร้างสนามฝึกซ้อม สนามแข่งแบบเล็กๆ สระว่ายน้ำ ห้องประชุม ห้องเรียน และศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาขึ้นมา พร้อมทั้งใช้เงินกว้านดึงตัวผู้เชี่ยวชาญแต่ละแขนงให้มารวมกันอยู่ที่นี่ เพื่อปั้นเด็กตั้งแต่อายุ 8-19 ปี เพื่อให้กลายเป็นยอดนักเตะ

ตอนนี้แอสไปร์ อะคาเดมี ถูกยกย่องให้เป็นศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชน อันดับ 1 ของโลกและทันสมัยท่ีสุดอีกด้วย

ซึ่งบอกได้เลยว่า แอสไปร์ อะคาเดมี เป็นส่วนสำคัญในการคว้าแชมป์ของกาตาร์ ครั้งนี้ก็ว่าได้เพราะมีผู้เล่นจากอะคาเดมีดังกล่าวถึง 8 คนเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้การที่กาตาร์ ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 นั้น หลายฝ่ายมองว่าไม่เหมาะสมเท่าไร เนื่องจากยังไม่เคยสัมผัสการเข้าไปเล่นในศึกฟุตบอลโลกเลยสักครั้ง ทำให้หลายฝ่ายมองว่าการที่ กาตาร์ เข้ามาเป็นเจ้าภาพเพื่อที่จะได้เล่นในศึกฟุตบอลโลกเท่านั้น

แต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแม้ว่าจะไม่เคยเล่นฟุตบอลโลก แต่การที่กาตาร์คว้าแชมป์เอเชียได้ อย่างน้อยๆก็จะแสดงให้เห็นว่าพวกเขาก็มีดีกรีติดตัวเช่นกันไม่ใช่หมูที่ให้ชาติมหาอำนาจในวงการลูกหนังโลกเคี้ยวง่ายๆ ในอีก 3 ปีข้างหน้า

เรียกได้ว่ากาตาร์เป็นอีกทีมที่น่าจับตามองในวงการลูกหนังโลกตอนนี้

ต้องตามดูกันว่าในปีหน้า กาตาร์จะสร้างผลงานให้กระหึ่มโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นอีกหรือไม่

แต่เชื่อว่าตอนนี้โลกคงมุ่งความสนใจไปที่ แอสไปร์ อะคาเดมี กันหมดแล้ว!!

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง