หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กก้อง" เล็งทำเลทองตั้งไทยเฮาส์ อำนวยความสะดวกนักกีฬาใน อลป.2020

"บิ๊กก้อง" เล็งทำเลทองตั้งไทยเฮาส์ อำนวยความสะดวกนักกีฬาใน อลป.2020

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2562 16:30 น.

คณะผู้บริหารวงการกีฬาไทย บุกเยี่ยมชมความคืบหน้าสนามที่แข่งขัน และหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ด้าน "บิ๊กก้อง" ไม่เสียเที่ยว เล็งพิกัดที่จะตั้งไทยเฮาส์ไว้อำนวยความสะดวกนักกีฬาและเจ้าหน้าที่แล้ว...

วันที่ 2 ก.พ.62 คณะผู้บริหารวงการกีฬาของไทย นำโดยนายอภิชาติ จีระพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะหัวหน้าคณะ พร้อมด้วยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ (ไอโอซีเมมเบอร์) และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ได้ไปดูความพร้อมและความคืบหน้าของสนามแข่งขัน รวมถึงหมู่บ้านนักกีฬาที่จะใช้ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โดย ดร.ก้องศักด กล่าวว่า วันนี้เรามีโอกาสได้ดูสนามแข่งขันที่จะใช้รองรับโอลิมปิกเกมส์ 2020 ไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิก สเตเดียม ที่มีการทุบสนามเก่าทิ้ง และสร้างใหม่หมดให้ได้ตามมาตรฐานโอลิมปิก ศูนย์กีฬาทางน้ำ, เทนนิส วอลเลย์บอล และอื่นๆ อีกมากมาย นอกเหนือจากสนามต่างๆ แล้ว สิ่งที่ประทับใจคือการจัดพื้นที่ ของแต่ละกีฬา ทำได้อย่างกลมกลืน วางแผนผังได้ยอดเยี่ยม ทั้งที่เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่น เชื่อว่าหลังโอลิมปิกเกมส์จบลง สนามแข่งขันเหล่านี้จะเป็นสถานที่สำคัญของคนญี่ปุ่น และใช้จัดแข่งขันรายการใหญ่ๆมากมายในอนาคต

ในส่วนของหมู่บ้านนักกีฬา ที่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง ก็มีความยอดเยี่ยม ญี่ปุ่นใช้เทคโนโลยีเต็มที่เพื่อเน้นความปลอดภัย ป้องกันฝุ่น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่กระทบสถานที่อื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงเลย ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้เรานำไปปรับใช้ปรับปรุงสนามกีฬาต่างๆ ในไทย ที่ กกท. มีโครงการอยู่แล้วอย่าง สนามราชมังคลากีฬาสถาน มวกเหล็ก นครราชสีมา และเชียงใหม่

“ทุกครั้งที่ทัพนักกีฬาไทยออกไปแข่งขันต่างประเทศ สิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ ไทยเฮาส์ ที่คอยบริการนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไทย ในเรื่องอาหารและอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งในโอลิมปิกเกมส์ ครั้งนี้แม้จะยังไม่ได้พิจารณาว่าจะตั้งไทยเฮาส์จุดไหน แต่จากภาพรวมก็คิดว่าน่าจะต้องอยู่แถวๆ หมู่บ้านนักกีฬา เพราะจะได้สะดวกต่อนักกีฬา และพื้นที่ตรงนั้นยังมีทำเลที่ใกล้กับสนามกีฬาหลายชนิดด้วย” ผู้ว่าฯ กกท. กล่าว

ส่วน คุณหญิงปัทมา เผยว่า จากการได้เยี่ยมชมสนามต่างๆ สิ่งที่ประทับใจที่สุด คือ โตเกียว โอลิมปิก สเตเดียม ที่จุคนได้มากที่สุดในโอลิมปิกเกมส์ 2020 คือ 68,000 คน และสามารถขยายได้ถึง 80,000 คน เป็นสังเวียนรอบชิงชนะเลิศของกีฬาฟุตบอล และใช้จัดพิธีเปิด-ปิด นอกจากนี้ยังเป็นสนามที่ผู้ชมให้ความสนใจจับจองตั๋วมากที่สุดแม้ว่าราคาจะแพงที่สุดเช่นกัน นอกจากนี้เรายังได้เห็นความพร้อม รวมถึงเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีความพิถีพิถัน ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนด ถึงขนาดที่ทางโอลิมปิกสากล ชื่นชมว่าไม่เคยมีเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ชาติไหน ที่เตรียมพร้อมได้ดีเท่านี้ นับว่าเป็นประโยชน์สูงสุดที่เราได้มาเยี่ยมชมและศึกษา เพื่อนำกลับไปปรับใช้ที่ไทยต่อไป.

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง